Nếu như để tìm một dòng loa tốt nhất thị tường hiện nay để phục vụ cho các hệ thống âm thanh hội trường thì chắc chắn loa line array sẽ là thiết bị đầu tiên được mọi người nhắc đến. Loa array khi kết hợp với các hệ thống cục đẩy công suất, vang số chắc chắn sẽ cho ra những dải âm thanh hay và tuyệt vời nhất. Những sự kiện lớn hiện bây giờ, người ta không còn dùng loa hội trường nữa mà giờ chủ yếu họ sử dụng loa array mà thôi.

Loa array là gì? 

Loa array, hoặc có người còn gọi là loa line array. Trên lí thuyết là một mảng loa có kiểu giống nhau được lắp liên kết với nhau tạo thành một khối loa lớn, có công suất lớn, độ phủ của loa khá rộng. Về cơ bản mà nói thì loa array là một hệ thống loa được ghép lại thành dạng mảng. Khi được treo lên tạo ra một góc phủ âm rộng. Loa array có thể hiểu gọi là “mảng loa” gồm nhiều loa ghép lại thành mảng( từ array tiếng anh có nghĩa là “mảng”).

Tại sao loa array có kích thước nhỏ?

Sẽ có rất nhiều người thường nghĩ rằng củ loa của loa Line array quá nhỏ (thông thường hiếm dòng loa array nào có kích thước bass quá 40) không như các loại loa hội trường kích thước lớn, vì thế rất nhiều người lo ngại khó mà có thể để đáp ứng cho các không gian mở và các sự kiện quy mô lớn, tuy nhiên đây là một sai lầm cực kỳ chí mạng và là sai lầm của rất nhiều người.

Độ lớn của âm thanh của loa Line array, cũng như các dòng âm thanh khác được đo bằng đơn vị dB, và được quyết định bởi độ nhạy của loa, chứ không phải độ to của củ loa. Độ to của củ loa chỉ cho phép loa thể hiện được dải âm trầm một cách ấn tượng hơn so với củ loa nhỏ hơn. Tức là bass càng to thì âm trầm về cơ bản sẽ càng chắc và uy lực hơn.  Và đó cũng chính là nguyên nhân tại sao các loại loa sub trình diễn trong các dàn âm thanh thường có kích cỡ 18″ chứ không phải bass 15″.

Thêm vào đó trong các sự kiện trình diễn âm thanh thường sẽ bố trí các loại loa siêu trầm đảm nhiệm dải tần thấp, còn các loại loa line array sẽ chủ yếu tập trung vào dải tần số trung và cao nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng âm thanh đáp ứng hiệu quả của các loại loa này. 

Và các nhà sản xuất loa line array hiện nay đều tuân thủ nguyên tắc sử dụng kỹ thuật nén, các khoang chưa loa có thể tích nhỏ. Vì thế mà loa line array cần có những loại loa có hiệu suất hoạt động rất cao, có màng từ 6″, 8″, 10″, 12″ nhưng phải có độ nhạy cao, củ loa phải là NEO (Nam châm thế hệ mới, nhỏ nhưng mạnh). 

Đặc tính nổi trội của loa line array

Đặc điểm của loa line array đó chính là tiếng của nó truyền đi được rất xa, vì tính định hướng của nó cao, âm thanh không bị tiêu hao khi truyền. Loa line array có thể lắp đặt theo 2 cách khác nhau là đặt trên mặt sàn sân khấu như các hệ thống loa thông thường hoặc treo lên cao. Việc treo lên cao là thế mạnh của loa Array khi làm việc ở các sân khấu lớn hay sân khấu ngoài trời.

Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng ngoài trời. Loa array còn làm việc rất hiệu quả khi được sử dụng trong nhà. Loa Array phát tán âm thanh hình quạt có nghĩa là góc quét ngang của hệ thống được xác định trước do nhà sản xuất, thông thường mỗi loa Array có góc quét ngang từ 80 đến 120 độ và 20 độ theo góc đứng. Khi sử dụng, do nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà lắp đặt hệ thống có góc quét đứng khác nhau.

Chính vì như vậy, người sử dụng có thể không chế và xác định vùng phủ âm thanh của loa chỉ tập trung vào khu vực khán giả mà không giảm chất lượng âm thanh, hạn chế được các âm thanh phản hồi từ trần, tường làm tác động xấu đến chất lượng âm thanh trong khu vực khán giả.

Cấu tạo cơ bản của một dàn loa array

Cấu tạo của một line Array bao gồm một giá treo của các loa array đặt xếp gần nhau với cùng kích thước, cùng chủng loại. Loa array nhỏ gọn nhưng bên trong hệ thống trung tâm công suất lớn bởi sử dụng công nghệ nén. Các loa array này được chồng lên nhau và được gọi là “tay”. Trung bình 1 dàn loa array cho sân khấu, hội trường chuẩn sẽ gồm 4 tay (tức là 4 cặp loa array).

Bên dưới loa array thường là loa sub đi cùng với nó. Loa sub này phải có chất lượng và uy lực rất lớn vì loa array tiếng rất sáng, nên bắt buộc bạn phải sử dụng loa sub có công suất lớn và tiếng phải thật sự rất sạch tiếng.

Loa array chính hãng khác loa line array Trung Quốc chỗ nào?

Về cơ bản, tiếng của loa array là rất hay. Sự khác nhau giữa loa array chính hãng và loa line array Trung Quốc là khác nhau không quá nhiều, nếu như bạn nào không biết về âm thanh thì sẽ không thật sự hiểu được sự khác biệt giữa chúng.

Loa line array chính hãng

Nói đến loa array chính hãng, thì đó là các dòng loa được nhập khẩu chính hãng của nhà sản xuất, chứ không phải làm từ một đơn vị thứ 3 và dán tem mác vào. Loa array chính hãng thật sự cơ bản có giá khá cao, thường nó sẽ cao gấp 5 lần các dòng loa line array Trung Quốc.

Loa array Trung Quốc.

Như phân tích ở trên, loa array Trung Quốc thì có mức giá rẻ hơn loa array chính hãng rất nhiều. Tuy nhiên chất lượng âm thanh thì có thể nói gần như tiệm cận nếu như bạn chọn dòng sản phẩm tốt. Chính vì vậy loa array Trung Quốc đang là lựa chọn của rất nhiều người chơi âm thanh.

Hiện nay, thị phần loa treo array thì có đến 80% loa array được sử dụng là của Trung Quốc và 20% là hàng chính hãng, đơn giản bởi loa array Trung Quốc giá rất rẻ mà chất lượng không kém loa array chính hãng là mấy.

Loa array 30, loa array 40, loa array 25 nghĩa là gì?

Loa array 30 tức là đang nói về kích thước bass của dòng loa này. 30 tức là đường kính bass của nó là 30cm. Tương tự vậy với loa bass loa 40 và bass loa 25. Cơ bản thì loa array thường người ta chỉ sử dụng đến bass 30. Còn bass 40 thì không mấy khi được dùng.

Loa array từ NEO là gì?

Loa array từ NEO là dòng loa array tốt nhất hiện nay vì nó sử dụng nam châm NEO, vừa giúp cho loa có trọng lượng nhẹ, vừa giúp tiếng của loa ra rất hay và sạch tiếng. Hiện nay, mức giá của một chiếc loa line array từ NEO sẽ cao hơn loại loa array từ thường khoảng 25%. Nhưng chất lượng và sự tiện dụng khi dùng thật sự rất vượt trội.

Ưu và nhược điểm của loa treo array

Để có thể thuyết phục các bạn mua loa treo array thì chúng ta cần phải lướt qua những ưu và nhược điểm của nó. Từ đó bạn sẽ biết bạn có nên mua dòng loa này không nhé!

Ưu điểm của loa line array

 • Loa Line Array được thiết kế hiện đại, sang trọng, kích thưởng nhỏ gọn nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển và lắp đặt, dòng loa này.
 • Giữa các loa khi ghép lại với nhau đều có độ nghiêng rất dễ dàng tùy chỉnh hướng, góc để giúp một Line Array có được độ phủ rộng âm thanh cho toàn sân khấu.
 • Âm thanh phát ra từ dàn loa Line Array rất to, chắc, khỏe đặc biệt dù ở khoảng cách xa nhưng không bị vỡ tiếng.
 • Đối với việc lựa chọn để sử dụng trong dàn âm thanh với diện tích không gian sử dụng lớn thì loa Array là một lựa chọn trên cả tuyệt vời, không chỉ thể hiện được đẳng cấp mà còn rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với đầu tư dòng loa khác cho dàn âm thanh để có công suất tương đương.
 • Loa line array có hiệu quả cao, độ phóng lớn tổng trở 16 Ohm vì thế đỡ tốn công suất.
 • Độ nhạy của loa line array cao.
 • Có thể phụ vụ một lượng khán giả lớn đến vài nghìn người, sẽ giúp giảm chi phí rất nhiều so với dùng dàn loa thông thường.

Nhược điểm của loa line array

 • Là dòng loa chủ yếu để nghe từ khoảng cách xa, nếu vị trí đặt loa gần người nghe quá (nhỏ hơn 10 mét) thì hiệu quả âm thanh sẽ không tốt.
 • Khuyết điểm lớn của LineArrayđó là khi bạn đầu tư vào dàn âm thanh loại này thì phải cần Bộ chuẩn của loa Array từ 4 chiếc ghép lại trở lên nên giá thành khá cao.
 • Khoảng cách giữa loa và người nghe >10m, loa chỉ đánh ở khoảng cách xa nếu quá gần thì hiệu quả sử dụng âm thanh sẽ giảm và không băng loa thông thường.
 • Phải sử dụng ít nhất 4 loa line array cho một cột loa để có chất lượng âm thanh tốt nhất.
 • Giá cả cao hơn khá nhiều so với loa truyền thống.