Cổng AUX- Biết tuốt về cổng AUX một cách chính xác nhất!

Không khó để bắt gặp những bộ amply xuất hiện ở mỗi gia đình người Việt Nam hiện nay. Thông thường, bạn sẽ nhìn thấy có một số giắc cắm ở đó, nhưng mục đích của mỗi giắc cắm không phải là rõ ràng ngay lập tức với mọi người. Điển hình đó là cổng AUX, bạn thường thấy các cổng AUX này xuất hiện thiết bị âm thanh nhưng bạn vẫn còn khá mơ hồ. Tuy nhiên, Lạc Việt Audio tin chắc rằng ngay sau khi bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết tuốt về cổng AUX giống như một dân chơi âm thanh chuyên nghiệp!

Cổng AUX là gì?
Cổng AUX là gì?

1. Cổng AUX là gì?

Cổng AUX hay Auxiliary Port là cổng phụ được thiết kế trên các thiết bị âm thanh nhằm hỗ trợ cho việc kết nối các thiết bị khác ngoài cổng chính.

Truyền tín hiệu âm thanh hoặc tín hiệu video là những trường hợp dễ dàng bắt gặp nhất. Ví dụ cơ bản đó là để kết nối được giữa hệ thống loa của ô tô và thiết bị ngoại vi (điện thoại di dộng, máy tính bảng, thiết bị nghe nhạc MP3,..), người ta sẽ kết nối hai loại thiết bị này với nhau thông qua cổng AUX bằng cáp kết nối có đầu bấm tưởng thích với cổng.

Có thể hiểu đơn giản AUX là cổng truyền tín hiệu âm thanh có thể là tín hiệu âm thanh vào (AUX IN) hoặc tín hiệu âm thanh ra (AUX OUT).

Cổng AUX giúp hỗ trợ cho việc kết nối các thiết bị khác ngoài cổng chính
Cổng AUX giúp hỗ trợ cho việc kết nối các thiết bị khác ngoài cổng chính

1.1. Cổng AUX IN:

Cổng AUX IN là cổng nhận tín hiệu vào thiết bị để phát ra âm thanh. Vì dụ như bạn muốn nghe nhạc phát ra từ chiếc loa bluetooth thì cổng AUX IN chính là cổng lấy tín hiệu âm thanh từ nguồn phát cho chính chiếc loa của bạn.

1.2. Cổng AUX OUT

Cổng AUX OUT là nơi mà bạn cắm dây tín hiệu vào để lấy tín hiệu truyền sang 1 thiết bị âm thanh khác để xử lý. Vì dụ về amply truyền tín hiệu qua cục đẩy công suất khác để xử lý rồi truyền âm thanh ra loa.

1.3. Cổng AUX 3.5 mm là gì?

Cổng AUX 3.5 mm bản chất vẫn là cổng AUX, đều nhằm hỗ trợ cho việc kết nối các thiết bị khác ngoài cổng chính. Bạn sẽ phải sử dụng một cáp âm thanh nổi có giắc cắm 3.5mm ở một đầu để kết nối với đầu vào AUX IN trên loa, đầu còn lại tùy thuộc vào thiết kế điện thoại, máy tính,… và từ đó bạn có thể sử dụng loa của mình với bất kỳ thiết bị nào có tai nghe hoặc đầu ra âm thanh.

2. Ký hiệu AUX, Nút AUX, Lỗ AUX, Cáp AUX, Dây AUX là gì?

Những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tự tin sử dụng sản phẩm các thiết bị âm thanh ngay tại nhà:

Ký hiệu AUX là gì?

Thường thì bạn sẽ nhìn thấy ký hiệu AUX được in trên loa. Đó chính là kí hiệu của nhà sản xuất để giúp người dùng không bị nhầm lẫn cổng AUX với các cổng âm thanh khác như cổng Phono, cổng TAPE,…  Và cần chú ý từ “IN” tức là nó lấy tín hiệu AUX vào, “OUT” thì là xuất tín hiệu AUX ra để đảm bảo tránh nhầm lẫn.

Hình ảnh về ký hiệu AUX, nút AUX, lỗ AUX
Hình ảnh về ký hiệu AUX, nút AUX, lỗ AUX

Nút AUX là gì?

Hiểu đơn giản đó là nút để khi bạn ấn vào thì tín hiệu âm thanh sẽ được lây ra từ cổng AUX. Khi bạn nhấn vào nút, ngay lập tức tín hiệu sẽ nhận trực tiếp từ thiết bị ghép nối về loa, sau đó loa phát âm thanh ra ngoài môi trường.

Lỗ AUX là gì? 

Lỗ AUX chính là lỗ để cắm giắc AUX truyền tín hiệu mà thôi. Trên thị trường hiện nay, hầu hết các lỗ AUX này được thiết kế có hình dạng tròn dài với các khấc có đường kính sao cho phù hợp để giữ giắc cắm không bị chặt, lỏng hay tụt. Khi gặp vấn đề về chất lượng âm thanh như âm thanh chập chờn, nhiễu thì có thể do một trong hai bộ phận lỗ AUX và giắc cắm đang gặp vấn đề, bạn hãy kiểm tra và tự điều chỉnh, hoặc có thể mang đến cửa hàng để sửa chữa.

Cáp AUX, dây AUX là gì?

Cáp AUX sẽ bao gồm một hoặc nhiều dây AUX và đều có chức năng là truyền tín hiệu giữa nguồn phát và nguồn nhận. Dây 3.5 mm là một trong những loại cáp AUX thông dụng và thường gặp nhất, hoặc đối với xe ô tô thì cáp AUX sẽ thường có 2 đầu 3.5 mm. Hoặc 1 loại nữa là 1 đầu USB còn 1 đầu là dây 3.5. Dưới dây là hình ảnh của các loại CÁP AUX này:

Cáp AUX, dây AUX là gì? Dây hai đầu 3.5 mm là thông dụng nhất
Cáp AUX, dây AUX là gì? Dây hai đầu 3.5 mm là thông dụng nhất

3. Cổng AUX trên amply

Với những bạn không chuyên, bạn có gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cổng AUX trên amply khi mới mua về không? Liệu bạn đã biết sử dụng cổng AUX trên amply để kết nối âm thanh từ tivi đến amply chưa? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo dưới đây nhé!

3.1. Cổng AUX trên amply là gì và vị trí ở đâu?

Cổng AUX trên amply giúp thực hiện kết nối âm thanh từ tivi xuống amply và kết nối với dàn loa karaoke cho âm thanh nghe vang hơn, hay hơn. Đa phần, cổng AUX trên amply nằm ở mặt phía sau của amply.

Cổng AUX trên amply nằm ở mặt sau của amply
Cổng AUX trên amply nằm ở mặt sau của amply

3.2. Cách sử sụng cổng AUX kết nối âm thanh từ Tivi xuống Amply

Cổng AUX trên amply thực hiện nhiệm vụ kết nối âm thanh từ tivi xuống amply bằng cách sử dụng dây AUX (dây âm thanh 3.5 mm). Việc kết nối này phải thông qua hai cổng AUX trên amply và hai cổng L – R trong phần AV OUT trên tivi.  Hãy chú ý nối song song đúng màu dây và ký hiệu trên các cổng của tivi và amply với nhau để tránh xảy ra sự cố về điện nhé! Ví dụ hình ảnh dưới đây có lỗ AUX màu đỏ và màu lỗ AUX trắng được thiết kế song song, có ghi chú AUX IN trên và AUX OUT bên dưới, được thiết kế dễ hiểu tùy theo mục đích sử dụng của bạn.

Hiện nay, bạn có thể kết nối âm thanh từ tivi xuống amply ở các hãng như: LG, Sony, Toshiba, Samsung, Panasonic,…

 

Sử dụng cổng AUX kết nối âm thanh từ Tivi xuống Amply
Sử dụng cổng AUX kết nối âm thanh từ Tivi xuống Amply

3.3. Ưu nhược điểm khi dùng cổng AUX trên amply

Ưu diểm: khi sử dụng cổng AUX trên amply sẽ cho ra am thanh chất lượng và chân thật

Nhược điểm: với những người mới chơi âm thanh, việc sử dụng cổng AUX trên amply sẽ gặp khó khăn khi mà chưa hiểu về chúng. Nếu không biết dùng sẽ không dùng được, các tường hợp người dùng cắm sai các giắc cắm cũng không phải là ít.

3.4. Các lưu ý khi dùng cổng AUX trên amply

Trường hợp khi dùng cổng AUX trên amply để kết nối với HD Player, mà cứ có tiếng xột xoạt, rè rè rất to…trong khi đấy cổng CD-In thì lại hoản toàn bình thường thì bạn xem lại cái Selector của amply nhé, chắc lâu không dùng nên tiếp xúc kém.

4. Cổng AUX trên các dòng loa

Hiện nay, cổng AUX được sử dụng trên loa bluetooth và loa kéo là chủ yếu. Ví dụ như bạn cần một chiếc loa vừa vừa cho một phòng học, hoặc một không gian không quá rộng thì bạn sử dụng loa bluetooth. Nói chung tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ chọn loa bluetooth hoặc loa kéo sao cho phù hợp.

4.1. Cổng AUX trên loa bluetooth

Chỉ với một cáp âm thanh nổi mua ở các cửa hàng bán đồ điện tử hay trong siêu thị, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cổng AUX trên loa bluetooth để nghe nhạc từ điện thoại , đầu karaoke bằng việc kết nối dây cáp tới cổng AUX. Việc bạn cần làm là sử dụng một giắc cắm 3.5 mm ở một đầu để kết nối với cổng AUX IN trên loa bluetooth.

Cổng AUX trên amply kết nối âm thanh từ điện thoại đến loa bluetooth
Cổng AUX trên amply kết nối âm thanh từ điện thoại đến loa bluetooth

4.1.1. Cách kết nối âm thanh từ điện thoại đến loa bluetooth

Để sử dụng giắc cắm với cổng AUX IN trên loa bluetooth, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Từ chiếc điện thoại thông minh, bạn cắm cáp nổi nối từ điện thoại đến cổng AUX IN ở phía sau của loa.

Bước 2: Sau đó bạn nhấn nút nguồn loa và nhấn AUX.

Bước 3: Điều chỉnh âm lượng sao cho phù hợp với bạn nhất qua các nút chỉnh âm lượng trên loa. Mách bạn nên điều chỉnh âm lượng trên thiết bị đã kết nối ở gần mức tối đa nhé!

Trong trường hợp thiết bị đã kết nối ngừng phát âm thanh trong 30 phút, loa sẽ tự động tắt để bảo toàn nguồn pin.

4.2. Cổng AUX trên loa kéo

Vì bản chất các loa bluetooth di động biểu diễn cũng là một dạng của loa kéo nhưng giá thành đắt hơn bởi các link kiện chế tạo cao cấp hơn, chất âm cùng công nghệ cao hơn mà thôi.

Vậy nên, cách sử dụng cổng AUX trên loa kéo cũng tương tự như cách làm với cổng AUX trên loa bluetooth.

Cách sử dụng cổng AUX trên loa kéo tương tự như với loa bluetooth
Cách sử dụng cổng AUX trên loa kéo tương tự như với loa bluetooth

4.3. Ưu và nhược điểm của cổng AUX trên loa bluetooth và loa kéo

Cổng AUX trên các dòng loa đã phát huy hết tính năng của mình trong việc hỗ trợ kết nối các thiết bị khác ngoài cổng chính. Hơn thế nữa, cách sử dụng cổng AUX kết nối âm thanh từ điện thoại đến các dòng loa lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh đôi khi còn bị nhiều và chưa được vang.

5. Cổng AUX trên ô tô

Cổng AUX trên ô tô là cổng dùng để kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi với ôtô. Các thiết bị ngoại vi được kết nối với bộ điều khiển trung tâm, và sau đó có thể sử dụng hệ thống loa của xe ô tô để nghe âm thanh phát ra từ các thiết bị này.

Hiện nay, bên cạnh AUX còn có sự xuất hiện của USB, CD hay Bluetooth. Nhiều lái xe cho biết, về mặt chất lượng âm thanh khi nghe nhạc qua CD hay USB sẽ hay hơn là qua cổng AUX trên xe hơi vì khi âm thanh qua cổng AUX đã bị xử lý phần nào rồi.

Bên cạnh đó, nhiều lái xe chọn hình thức nghe nhạc bằng loa ngoài của ô tô hơn. So với việc đeo tai nghe thì nghe loa ngoài giúp bảo vệ đôi tai, hơn thế nữa là đảm bảo an toàn và cẩn thận hơn cho lái xe.

Cổng AUX trên amply kết nối âm thanh từ điện thoại đến loa trên xe ô tô
Cổng AUX trên amply kết nối âm thanh từ điện thoại đến loa trên xe ô tô

Để sử dụng cổng AUX cho xe hơi bạn thực hiện các thao tác đơn giản, dễ thực hiện như sau:

Sử dụng loại cáp âm thanh nổi 3.5 mm. Sau đó cắm đầu nối vào trên giắc cắm điện thoại (vị trí dùng cho tai nghe). Nhấn nút Power để bật nguồn loa ô tô. Khi thấy đèn báo AUX sáng lên thì kết nối đã thành công. Lúc này, bạn có thể trình phát âm thanh trên điện thoại của mình. Hãy điều chỉnh âm lượng và các thông số trên loa sao cho phù hợp để thoải mái cảm nhận âm thanh theo sở thích của bạn nhé!

5.1. Chế cổng AUX cho ô tô, xe hơi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng xe, bên cạnh những xe đã được trang bị đầy đủ cổng AUX cho lái xe thì vẫn có những xe chưa được trang bị, lái xe toàn phải nghe nhạc qua MP3 Player. Nếu xe của bạn thuộc vào trường hợp này thì đừng lo nhé, bạn có thể chế cổng AUX cho ô tô hay nói cách khác độ cổng AUX cho ô tô của mình.

Sau đây là những ví dụ cụ thể cách chế cổng AUX cho từng loại xe, bạn có thể tham khảo:

Chế cổng AUX cho Toyota: với dòng xe đầu CD Toyota muốn có cổng AUX thì không cần phải chế nhé, bạn chỉ cần mua cái giắc này cắm vào sau đầu là được nha, hoặc bạn có thể đổi lấy đầu CD của Altis mới, tích hợp luôn cả cổng USB, cổng AUX và cả bluethooth nghe gọi điện thoại và nghe nhạc.

Chế cổng AUX cho Toyata
Chế cổng AUX cho Toyata

Chế cổng AUX cho Kia Morning thì sao? Tùy theo phiên bản lựa chọn mà hệ thống âm thanh trên xe Kia Morning của bạn sẽ được trang bị đầu DVD hay đầu CD.

Chế cổng AUX cho Kia Morning
Chế cổng AUX cho Kia Morning

Ví dụ, Kia Morning Si 2015 trên màn hình DVD thì có tính năng này nhưng không thấy cái lỗ AUX đâu thì bạn phải vào xưởng nhờ thợ câu sợi dây đằng sau đầu DVD ra trước. Xe này không có giắc trên xe, mà phải câu dây 3.5 mm từ trong ra ngoài.

Chế cổng AUX cho Ford Transit: với Ford transit 2012, 2013, bước đầu tiên bạn tháo đầu CD ra, nhìn bên trái hướng 7 giờ sẽ có cái giắc cho 4 chân, bạn mua một giắc AUX cắt nối vào là okay nhé. Chú ý khi tháo đầu CD, bạn nên chuẩn bị 4 miếng tôn cắt mỏng dài 7 phân để chọc vào 4 cái lỗ nhỏ ở 4 góc nhé. Nếu bạn thấy rắc rối, hãy đưa chiếc xe của mình đến xưởng để được tháo dỡ và lắp đặt nhé, chi phí cũng hạt dẻ và thời gian trong ngày thôi!

Chế cổng AUX cho Ford Transit
Chế cổng AUX cho Ford Transit

Chế cổng AUX cho Camry: với dòng xe đầu CD Camry 2013 thì bạn chỉ cần cắm giắc là okay nhé, nhưng với CD Camry 1999 Gli thì lại không thể cắm giắc được.

Chế cổng AUX cho Camry đầu CD 2013
Chế cổng AUX cho Camry đầu CD 2013

6. Địa chỉ uy tín mua cổng AUX chất lượng nhất

Bạn đang cần tìm địa chỉ mua các thiết bị âm thanh? Bạn đang có thắc mắc về các thiết bị âm thanh cũng như cách sử sụng chúng và cần lời giải đáp? Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio chúng tôi – một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực âm thanh có dày dạn kinh nghiệm. Không chỉ cung cấp thiết bị âm thanh chất lượng, Lạc Việt Audio rất vui lòng được giải đáp bất kì thắc mắc nào của khách hàng và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất giúp người dùng tự tin sử dụng sản phẩm như một dân chơi âm thanh chuyên nghiệp!

Giờ bạn tin lời tôi nói rồi chứ, tất tần tật thông tin về cổng AUX bạn đã có thể nắm vững rồi. Hy vọng bạn sẽ có phút giây thư giãn bên bạn bè và người thân thưởng thức những bản âm thanh tuyệt vời nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi đến Lạc Việt Audio để được giải đáp hoặc xem chi tiết tại https://loa-array.com/