{Tư vấn} hệ thống âm thanh công cộng giá rẻ nhất 2021

Ở các nơi cộng cộng như bệnh viện, trường học, tòa nhà, siêu thị,…. cho dù bạn có đi đến bất kỳ ngõ ngách nào trong khu vực thì đều có thể nghe được những âm thanh thông báo rất rõ ràng, rành mạch, thật là tiện lợi và hữu ích đúng không ạ? Bạn có biết không, tất cả là các nơi công cộng đều được lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng? Hãy cũng Lạc Việt Audio tìm hiểu rõ hơn về hệ thống âm thanh công cộng này nhé!

Hệ thống âm thanh công cộng là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng hay còn được gọi là hệ thống âm thanh thông báo công cộng (PA) được sử dụng để phát đi thông điệp cần thiết tới người nghe.

Hệ thống âm thanh công cộng là gì?
Hệ thống âm thanh công cộng là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng được lắp đặt ở các công trình có quy mô từ nhỏ như: các cửa hàng bán lẻ, các shop, siêu thị nhỏ,…. cho đến các công trình có quy mô lớn như: trường học, chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện,… Chức năng chính là truyền tải các thông điệp cần thông báo có thể là những tin tức nội bộ, cũng có thế là những thông tin hữu ích về một chương trình khuyến mãi nào đó, hơn thế nữa có thể là những thông điệp cảnh báo khấn cấp,…

Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng phải đảm bảo tất cả mọi người trong phạm vi đều nắm bắt được thông tin chính xác âm thanh phát ra tạo cảm giác thoải mái, an toàn và dễ chịu cho người nghe,… bên cạnh đó còn phải thực hiện đúng, đủ về quy định về âm thanh nơi công cộng nữa. Hơn thế nữa, dựa trên mẫu thiết kế để lên kế hoạch báo giá hệ thống âm thanh công cộng cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về công trình của mình.

Quy định về âm thanh nơi công cộng

Bên cạnh việc thiết kế sơ đồ hệ thống âm thanh công cộng ra thì quý khách còn phải tuân thủ đúng quy định về âm thanh nơi công cộng theo Pháp luật quy định, các mức vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:

Các đơn vị lắp đặt phải tuần thủ quy định về âm thanh nơi công cộng
Các đơn vị lắp đặt phải tuần thủ quy định về âm thanh nơi công cộng

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 5 dBA.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 15 dBA.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 15 dBA đến dưới 20 dBA.

Trên đây là một vài mức xử phạt khi vi phạm quy định về âm thanh nơi công cộng, quý khách cần hiểu kỹ và tuân thủ

Các thành phần cơ bản của hệ thống âm thanh công cộng

Dựa vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau mà thiết kế hệ thống âm thanh công cộng khác nhau phục vụ từng chức năng và mục đích khác nhau, nhưng cơ bản vẫn gồm có các thành phần chính sau:

Micro, Amply, Loa,... là những thành phần cơ bản của hệ thống âm thanh công cộng
Micro, Amply, Loa,… là những thành phần cơ bản của hệ thống âm thanh công cộng
 • Micro: cho dù là hệ thống âm thanh công cộng có hiện đại đến đâu thì micro vẫn là thiết bị đầu vào không thể thiếu trong hệ thống. Micro được dùng để phát thanh, âm thanh sẽ được phát ra trực tiếp từ đây.
 • Loa: là thiết bị phát ra âm thanh. Với hệ thống âm thanh công cộng ngoài trời, khu vực có tiếng ồn lớn người ta thường sử dụng các dòng loa như loa nén, loa cầm tay,… còn với các hệ thống âm thanh công cộng trong nhà thì thường sử dụng loa âm trần, loa hộp treo tường,…. Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng với khoảng cách các loa phù hợp với không gian của công trình.
 • Đầu phát nhạc nền: là thiết bị dùng để phát nhạc nền, phục vụ nhu cầu nghe nhạc. Đầu này có thể đọc được đĩa DVD, thẻ nhớ, USB,…
 • Amply công suất: là bộ kích hoạt tín hiệu âm thanh và dòng điện. Hoạt động của nhiều loa cùng một lúc thì cần phải có amply công suất.
 • Bộ sạc và lưu trữ nguồn: dùng để back-up nguồn điện khi xảy ra sự cố mất điện đột ngột. Thời gian back-up có thể lên tới 1 tiếng.

Từ những thành phần cơ bản trên, đơn vị lắp đặt sẽ vẽ phác thảo sơ đồ khối hệ thống âm thanh công cộng để quá trình thực hiện thiết kế cũng như báo giá hệ thống âm thanh công cộng được minh bạch, rõ ràng hơn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh công cộng

 • Hệ thống âm thanh công cộng sử dụng hệ thống cable (dây mạng cáp) tín hiệu để truyền tải thông điệp. Tín hiệu phát phải đi từ trung tâm thông qua mạng cáp. Sau đó truyền đến từng vùng và toàn bộ các loa được đặt tại đó. Các loa trong cùng một khu vực sẽ được đấu nối song song và được kéo về trung tâm quản lý.
 • Tín hiệu âm thanh được gửi đi từ trung tâm hệ thống đến từng khu vực riêng biệt hoặc đến toàn bộ các loa thông qua dây truyền dẫn chất lượng cao.
 • Sử dụng amply công suất lớn có tích hợp tính năng chọn vùng loa để truyền tải thông báo đến từng khu vực cần thiết hoặc khu vực ở xa trung tâm điều khiển. Ngoài ra còn có thể kết nối amply công suất với các thiết bị ngoại vi như micro thông báo khẩn cấp, đầu DVD, đầu phát nhạc nền,….
 • Đối với âm thanh được sử dụng nơi công cộng thì các bộ tăng âm có bộ loa chọn các vùng loa để tiện cho việc thông báo.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh công cộng
Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh công cộng

Sơ đồ khối hệ thống âm thanh công cộng

Ở bất kỳ dàn âm thanh nào đều phải có 3 phần: thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý trung tâm và thiết bị đầu ra. Khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng, bạn sẽ thực hiện kết nối thiết bị đầu vào với các thiết bị đầu ra thông qua các thiết bị xử lý trung tâm. Trên thực tế, mỗi thành phần sẽ có nhiều thiết bị khác nhau. Vậy nên, việc kết nối cần phải thực hiện theo thứ tự, bạn nên nắm chắc sơ đồ khối hệ thống âm thanh sau:

Thiết bị âm thanh đầu vào:

 • Các loại Microphone: để bàn, micro cầm tay, micro cài áo…
 • Các loại nhạc cụ: Guitar điện, Sáo, Organ, Piano, Drum…
 • Hoặc các thiết bị audio khác như đầu đĩa, điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop…

Trong đó, microphone là thiết bị âm thanh đầu vào không thể thiếu trong dàn âm thanh lớn cần có sự tương tác, trao đổi thông tin. Micro có nhiệm vụ chuyển đổi dao động sóng âm thành dao động điện từ, là thiết bị trung gian giữa nguồn âm (ca sĩ, diễn thuyết, những người nói, nhạc cụ…) với khán thính giả.

Bộ xử lí trung tâm:

 • Đây là các thiết bị trung tâm, có tác dụng xử lý, hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh để khi âm thanh đi ra khỏi thiết bị đầu ra hay nhất, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng.
 • Amplifier – Tăng âm: Amply là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh và đóng vai trò quan trọng là khuếch đại tín hiệu nhận được từ nguồn âm, chuyển tới loa và phát ra ngoài.
 • Mixer – bàn điều chỉnh âm thanh là thiết bị âm thanh.
 • Processor – Có chức năng can thiệp vào dải tần và âm thanh của loa.
 • Bộ chọn vùng: Đối với hệ thống âm thanh công cộng như nhà xe, bệnh viện, … Việc có nhiều vùng loa tại các khu vực khác nhau. Ứng với mỗi khu vực cần phát những tín hiệu âm thanh phù hợp. Chính vì thế bộ chọn vùng thường xuất hiện trong những hệ thống âm thanh công cộng lớn.

Thiết bị đầu ra

 • Loa được kết nối với bộ phận trung tâm và đặc biệt là amply thông qua hai chuẩn là AV hoặc HDMI.
 • Loa sử dụng cho hệ thống âm thanh công công cộng thường là loa âm trần, loa treo tường, … Chúng được sắp xếp thành từng tầng, từng khu vực, và được điều khiển bởi bộ xử lý trung tâm.
 • Đồng thời, dựa theo quy định về âm thanh nơi công cộng mà để tần suất loa cho phù hợp.

 

Sơ đồ khối hệ thống âm thanh công cộng cơ bản
Sơ đồ khối hệ thống âm thanh công cộng cơ bản

Hệ thống âm thanh công cộng Toa

Hệ thống âm thanh công cộng Toa là một trong hai hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu cấu hình hệ thống, và ưu nhược điểm của hệ thống âm thanh công cộng Toa nhé!

Cấu hình hệ thống âm thanh công cộng Toa

Hãng âm thanh Toa cung cấp cho chúng ta rất nhiều cấu hình hệ thống âm thanh công cộng chất lượng khác nhau. Chúng ta có thể dựa vào số vùng loa, công suất âm thanh và giá thành sản phẩm để lựa chọn cấu hình âm thanh công cộng Toa phù hợp nhất. Dưới đây, Lạc Việt Audio xin giới thiệu tới khách hàng hệ thống âm thanh thông báo công cộng Toa VX-3000 với 3 vùng loa độc lập.

 • Bộ điều khiển tích hợp: VX-3004F, VX-3008F, VX-3016F
 • Mô-đun tăng âm: VX-015DA, VX-030DA, VX-050DA
 • RM-200SF: Micro báo cháy
 • RM-320F: Bàn phím mở rộng cho micro báo cháy
 • VX-3000DS CE: Bộ Quản Lý Nguồn
 • Bộ quản lý nguồn: VX-3150DS, RM-300X
 • RM-210F: Bàn Phím Mở Rộng Cho Micro Chọn Vùng Từ Xa
 • RM-200RJ: Bảng Đấu Nối
 • ZM-104A: Đồng hồ đo trở kháng loa
Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng Toa
Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng Toa

Ưu nhược điểm của hệ thống âm thanh công cộng Toa

 • Ưu điểm: Toa là thương hiệu đã có từ xưa, và được khách hàng đánh giá là một trong những sản phẩm phục vụ âm thanh công cộng tốt nhất, chuyên dùng cho các dự án với mức đầu tư cao. Hệ thống âm thanh công cộng Toa là một trong những giải pháp mang tính lâu dài, bởi tuổi thọ của các thiết bị Toa cực kỳ cao, hệ thống hoạt động vô cùng ổn định. Chất lượng âm thanh to, rõ ràng, truyền tải thông điệp rõ ràng.
 • Nhược điểm: Hệ thống âm thanh công cộng Toa có nhược điểm là giá thành quá cao so với các hệ thống âm thanh công cộng khác. Nhiều sản phẩm còn hạn chế về mặt thiết kế, kiểu dáng.

Hệ thống âm thanh công cộng Bosch

Hệ thống âm thanh cộng cộng Bosch tiếp theo đây cũng là hệ thống âm thanh mà được nhiều khách hàng là các cơ sở, các đơn vị kinh doanh tư nhân, nhà nước sử dụng phổ biến.

Cấu hình hệ thống âm thanh Bosch

Là một hệ thống âm thanh công cộng nổi bật của Bosch, Điểm mạnh của hệ thống này là giá thành rất phải chăng, được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dự án quy mô vừa và nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí đồng thời dễ dàng lắp đặt, mở rộng khi cần thiết.

 • Bộ điều khiển LBB 1990/00
 • Bộ định tuyến LBB 1992/00
 • Bàn gọi LBB 1956/00
 • Hệ thống âm thanh thông báo Bosch là một giải pháp âm thanh công cộng thích hợp tại nhiều nơi như khu tập thể, khu giải trí, nhà ga, trạm xe bus,… Hệ thống âm thanh công cộng Bosch được lắp đặt một cách dễ dàng, và chi phí bỏ ra là rất hợp lý

 

Sơ đồ khối hệ thống âm thanh công cộng Bosch
Sơ đồ khối hệ thống âm thanh công cộng Bosch

Ưu nhược điểm của hệ thống âm thanh công cộng Bosch

 • Ưu điểm: Hệ thống âm thanh công cộng Bosch khẳng định chất lượng sản phẩm trong hệ thống âm thanh hội thảo, âm thanh công cộng, âm thanh thông báo.  Hơn thế nữa, hệ thống âm thanh công cộng Bosch lại là giải pháp có tính ổn định và giá thành tốt nhất hiện nay, cũng như nhận được nhiều dự án hay cá nhân tin dùng bởi chất âm thanh hay, kiểu dáng chắc chắc, cũng như có đầy đủ ( CO- CQ) hóa đơn,….
 • Nhược điểm: Hệ thống âm thanh công cộng Bosch đôi khi cũng khó sử dụng cho người dùng với nhiều thiết bị trong hệ thống, và ít được dùng để nghe nhạc.

Báo giá hệ thống âm thanh công cộng

Trên thực tế, hệ thống âm thanh công cộng được lắp đặt phục vụ ở nhiều nơi, phục vụ với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể, đối với trường học sẽ được thiết kế hệ thống âm thanh công cộng khác với hệ thống âm thanh công cộng của một tòa nhà. Tương tự, việc bố trí, thiết kế sơ đồ khối hệ thống âm thanh công cộng cũng sẽ khác nhau tùy từng khu vực.

Thế nên để báo giá hệ thống âm thanh công cộng, người ta thường dựa trên những đặc điểm sau: báo giá hệ thống âm thanh công cộng theo diện tích, báo giá hệ thống âm thanh công cộng dựa theo mật độ người dùng,…. để làm được việc này đòi hỏi đơn vị thi công phải khảo sát kỹ càng.

Sau đây, Lạc Việt audio xin đưa ra một vài báo giá hệ thống âm thanh công cộng, tất cả các báo giá đều dựa trên những công trình mà Lạc Việt Audio đã thực hiện.

Báo giá hệ thống âm thanh công cộng cho trường học: 50.000.000đ

Thực ra, báo giá cho trường học có chi phí không quá cao, vì trường học không cần dùng nhiều loa. Lạc Việt Audio đã thức hiện lắp đặt các loa cho một trương trung học ở tỉnh Hà Nam. Đặc điểm là trường rất to và rộng, cần rất nhiều dây điện để truyền tải. Đã sử dụng 6000m dây để thực hiện ghép nối song song các loa, sao cho đường truyền ổn định nhất, các loa đều nhận được tín hiệu từ nguồn.

Báo giá hệ thông âm thanh công công trường học: 50.000.000đ
Báo giá hệ thông âm thanh công công trường học: 50.000.000đ

Báo giá cho siêu thị, trung tâm thương mại: 100.000.000đ

Bước chân vào siêu thị hay trung tâm thương mại. Các chương trình khuyến mại luôn đươc phát qua loa, các thông tin thu hút khách luôn luôn được cập nhật và lặp đi lặp lại. Bố trí gian hàng tại các tầng cũng rất khác nhau, vì thế báo giá âm thanh công cộng cũng sẽ khác nhau. Ví dụ: khu siêu thị Vimart, cần rất nhiều loa ở mỗi gian hàng, báo giá sẽ cao hơn.

Báo giá cho siêu thị, trung tâm thương mại: 100.000.000đ
Báo giá cho siêu thị, trung tâm thương mại: 100.000.000đ

Báo giá cho bệnh viện: 100.000.000đ- 400.000.000đ

Tùy thuộc vào đặc điểm của bệnh viện to hay nhỏ, nhiều tầng và nhiều khu chức năng thì sẽ có báo giá cụ thể. Với những bênh viện lớn, chuyên nghiệp có rất đông bệnh nhân và các phòng khám. Cần sử dụng rất là nhiều loa, là cái thứ nhất. Thứ hai, bộ xử lý trung tâm cũng phải rất là xịn và có thêm thiết bị hỗ trợ như cục đẩy đẩy âm thanh truyền được đến tất cả các loa. Quý khách có thể tham khảo thêm báo giá cục đẩy công suất tại website của Lạc Việt Audio chúng tôi.

Báo giá hệ thống âm thanh cho bệnh viện: 100.000.000đ- 400.000.000đ
Báo giá hệ thống âm thanh cho bệnh viện: 100.000.000đ- 400.000.000đ

Báo giá cho tòa chung cư: 200.000.000đ- 500.000.000đ

Đặc điểm của các trung cư là có rất nhiều tầng, và rất là rộng. Đơn vị thi công phải khảo sát kỹ rồi thiết kế, bố trí và lắp đặt sao cho phù hợp nhất. Ở các đơn vị thi công chuyên nghiệp, họ luôn vẽ trước sơ đồ khối hệ thống âm thanh công cộng trước rồi mới tiến hành lắp đặt. Báo giá cho tòa chung cư không hề rẻ, nhất là với những chung cư cao cấp.

Báo giá hệ thống âm thanh công cộng cho tòa chung cư: 200.000.000đ- 500.000.000đ
Báo giá hệ thống âm thanh công cộng cho tòa chung cư: 200.000.000đ- 500.000.000đ

Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng, để hệ thống âm thanh công cộng đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất , tránh cảm giác khó chịu cho mọi người thì cần lưu ý những điều sau:

 • Đầu tiên là tín hiệu cân bằng, để có một âm thanh truyền tải với chất lượng tốt, không bị nhiễu khi phát ra âm thanh. Thì tín hiệu được truyền đi ở 2 đầu cân bằng phải đạt cân đối.
 • Lựa chọn loa, và bố trí lắp đặt loa phù hợp: phụ thuộc vào không gian, diện tích và quy định về âm thanh nơi công cộng để lắp đặt hệ thống phù hợp nhất. Từ lưu ý này để đưa ra được kế hoạch thiết kế và báo giá hệ thống âm thanh công cộng minh bạch và rõ ràng.
 • Nhạc nền: tùy vào không gian và hoàn cảnh để lựa chọn nhạc nền hợp lý. Ví dụ, với những spa, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, hãy chọn những bản nhạc nền thư giãn, thoải mái cho người nghe.
 • Những loa được kết nối song song với nhau tạo thành một vùng phải được phát ra từ một nguồn âm, tránh trường hợp mỗi khu vực phát một âm với những chủ đề khác nhau.

Ứng dụng hệ thống âm thanh công cộng trong thực tiễn

 • Trong các tòa nhà: thông báo các quy định của ban quản lý tòa nhà, các nội quy cần tuân thủ, phát nhạc nền, hướng dẫn lối thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp,…
Ứng dụng thiết kế hệ thống âm thanh công cộng trong các tòa nhà
Ứng dụng thiết kế hệ thống âm thanh công cộng trong các tòa nhà
 • Trong trường học: thông báo hàng ngày về các hoạt động của trường, của đoàn đội, nội quy trường học, lớp học,…
Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng cho trường học
Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng cho trường học
 • Trong siêu thị, nhà hàng,trung tâm thương mại: thông báo các chương trình khuyến mãi giảm giá hấp dẫn cho khách hàng, thông báo cho nhân viên trong siêu thi, thông báo tìm giấy tờ, người bị lạc,…
Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng cho trung tâm thương mại
Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng cho trung tâm thương mại
 • Trong bệnh viện: thông báo thứ tự lấy số khám bệnh, thông báo tin tức các dịch bệnh, các vấn đề về sức khỏe,…
Sảnh bênh viện lớn được thiết kế hệ thống âm thanh lịch sự, sang trọng
Sảnh bênh viện lớn được thiết kế hệ thống âm thanh lịch sự, sang trọng

Đơn vị thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh uy tín

Lắp đặt một hệ thống âm thanh công cộng là một vấn đề cần phải xem xét kỹ càng và tính toán cân thận. Vừa đảm bảo chất lượng âm thanh tốt, người nghe phải được tiếp cận được, vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn. Mách nhỏ quý khách hàng thông thái, Lạc Việt Audio- đơn vị uy tín cung cấp và lắp đặt thiết bị âm thanh đáp ứng mọi nhu cầu âm thanh của quý khách.

 • Lạc Việt Audio với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, lắp đặt thiết bị âm thanh. Là đơn vị hiết kế và xây dựng hệ thống âm thanh công cộng chuyên nghiệp, chất lượng, uy tín.
 • Đội ngũ nhân viên ưu tú, nhiều kinh nghiệm và tinh thần sẵn sàng phục vụ quý khách
 • Các sản phẩm đều được phân phối chính hãng, có CO- CQ giúp quý khách an tâm về xuất xứ và được bảo hành 12 tháng trên toàn quốc
 • Để yên tâm hơn quý khách hãy đến showwroom của Lạc Việt Audio chúng tôi để trải nghiệm sản phẩm trực tiếp, để có cảm nhận chính xác nhất.

Hãy đến ngay với Lạc Việt Audio để có trải nghiệm tốt nhất nhé! Hy vọng qua bài viết, quý khách đã có cho mình những kiến thức bổ ích về hệ thống âm thanh công cộng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi- Lạc Việt Audio rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Xin trân trọng cảm ơn!