Tại sao biến áp amply bị nóng? Các khắc phục đơn giản nhất

Bạn đang dùng amply karaoke cho dàn âm thanh của mình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn thường xuyên gặp phải tình trạng ampli bị nóng sò, biến áp amply bị nóng. Khi đó bạn cần xử lý tính trạng này nhanh chóng để hạn chế các thiết bị âm thanh bị hỏng, bị cháy. Vậy cần giải quyết như thế nào. Hãy cùng Phượng Xồ Audio tìm hiểu cách khắc phục dưới đây để có thêm kinh nghiệm của mình nhé.

Tại sao ampli bị nóng sò?

Biến áp amply bị nóng có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp phải.

Do công suất amply không phù hợp

Đây là được xem là nguyên nhân dễ gặp nhất nếu người sử dụng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn các amply, cục đẩy cho dàn âm thanh của mình. Khi công suất của amply không phù hợp với loa, đặc biệt là lựa chọn những amply có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa, thì âm thanh khi phát ra sẽ bị méo tiếng, rè tiếng, gây hiện tượng nóng và thận chí có thể cháy loa

Amply bị nóng do công suất không phù hợp với loa
Amply bị nóng do công suất không phù hợp với loa

Sử dụng amply trong thời gian dài

Đây là nguyên nhân thường xuyên xảy ra trong hệ thống âm thanh hội trường, dàn karaoke. Việc sử dụng lâu dài bất kỳ một thiết bị, sản phẩm nào đều sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề trục trặc, hỏng hóc khác nhau. Khi sử dụng amply liên tục trong thời gian dài sẽ khiến các sò sinh ra nhiệt, từ đó khiến ampli bị nóng sò.

Cục đẩy, amply sử dụng quá lâu sẽ sinh nhiệt
Cục đẩy, amply sử dụng quá lâu sẽ sinh nhiệt

Sử dụng quá công suất của amply

Khi chúng ta vặn volume hết mực hoặc vặn quá mức volume thì tức là dùng hết công suất, khi đó cục đẩy rất dễ bị sinh nhiệt và gây ra hiện tượng nóng. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên sử dụng hết tối da công suất của một thiết bị nào đó, dễ gây hiện tượng quá tải và từ đó dễ hỏng hóc hơn.

Sử dụng micro không đúng cách

Trong quá trình sử dụng micro có dây hoặc micro không dây và để micro tiếp xúc trực tiếp hoặc đưa đầu micro về hướng màng loa. Chúng không chỉ gây ra hiện tượng hú rít mà còn khiến cho cục đẩy bị nóng lên.

Amply bị nóng sò do sử dụng micro không đúng cách
Amply bị nóng sò do sử dụng micro không đúng cách

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng micro xuất hiện tiếng hú rít liên tục, thì đó cũng là một dấu hiệu báo động rằng cục đẩy bạn sử dụng đang bị hư hỏng nghiên trọng, sinh ra nhiều nhiệt hơn và không kịp toả ra môi trường bên ngoài, nên bán ẽ cảm thấy có mùi khét.

Mixer hoặc các thiết bị âm thanh bị quá tải

Khi các thiết bị như mixer, vang số, Equalizer,… hoặc các thiết bị chỉnh tín hiệu bị quá tải trước khi tín hiệu được truyền xuống amply. Hiện tượng này cũng khiến amply bị nóng lên.

Các thiết bị âm thanh khác bị quá tải cũng làm amply bị nóng sò
Các thiết bị âm thanh khác bị quá tải cũng làm amply bị nóng sò

Để tình trạng hu hỏng kéo dài

Trong quá trình sử dụng, có thể amply của bạn đã gặp phải một số vấn đề hư hỏng nhẹ nhưng nếu để lâu và không được khắc phục mà vẫn tiếp tục sử dụng như bình thường. Điều này cũng khiến cho amply ngày càng hoạt động yếu đi, hiện tượng nóng xuất hiện, làm cản trở quá trình hoạt động và giảm tuổi thọ của cục đẩy xuống rất nhiều.

Các khắc phục hiện tượng ampli bị nóng sò hiệu quả

Sau khi nắm bắt được những nguyên nhân phổ biến trên khiến amply bị nóng thì việc tìm ra giải pháp khắc phục sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Theo đó, có một số cách xử lý dưới đây.

Lựa chọn mức công suất amply phù hợp với loa

Theo nguyên tắc, amply có công suất lý tưởng gấp 2 lần tổng công suất của loa. Chẳng hạn, một loa karaoke có công suất trung bình là 100W, công suất tối đa là 400W. Như vậy bạn chỉ cần chọn công suất amply là 200W, đây là mức công suất lý tưởng cho dàn âm thanh. Còn trong trường hợp bạn đã lỡ mua cục đẩy trước rồi, thì bạn cũng có thể dựa vào nguyên tắc để chọn mua loa phù hợp.

Lựa chọn công suất amply phù hợp với loa để hạn chế nóng amply
Lựa chọn công suất amply phù hợp với loa để hạn chế nóng amply

Lựa chọn vị trí đặt amply cho phù hợp

Bạn nên đặt vị trí amply cách xa tưởng 1 chút, khôn nên đặt sát vào tường hoặc trong tủ kín. Bởi khi hoạt động khiến nhiệt độ sinh ra không thoát ra được, gây hiện tượng bị nóng.

Sử dụng amply đúng cách

Trong quá trình sử dụng, hạn chế vặn quá mức hoặc vặn hết volume để giảm thiểu sự sinh nhiệt, từ đó tránh được tình trạng ampli bị nóng sò. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng những thiết bị có hệ thống quạt tản nhiệt tự động điều chỉnh nhiệt độ để nếu amply có sinh nhiệt thì chúng cũng hạn chế tình trạng nóng máy.

Sử dụng amply đúng cách
Sử dụng amply đúng cách

Đặt amply gần với hệ thống loa hơn

Đây là một nguyên tắc mà bạn nên lưu ý, không nên đặt loa quá xa amply. Bởi nếu đặt quá xa, trong quá trình hoạt động, chúng sẽ bị hao tổn điện năng, công suất qua dây dẫn, làm quá trình khuếch đại khó khăn hơn. Vì vậy khi kết hợp, bạn nên để loa gần với amply , giúp quá trình hoạt động hiệu quả hơn, cho chất lượng âm thanh rõ ràng, mạnh mẽ hơn, đồng thời hạn chế được tình trạng amply bị nóng.

Tìm tới các đơn vị sửa chữa uy tín

Tìm đến các đơn vị sửa chữa uy tín khi amply bị nóng, bị hỏng hóc, trục trặc tránh việc tiếp tục sử dụng dẫn đến amply bị nóng hoặc bị hỏng một cách nghiệm trong hơn.

Địa chỉ sữa chữa amply bị nóng uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn đang sử dụng amply hoặc các thiết bị âm thanh nhưng chúng bị hư hỏng,.. thì cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhanh nhất chính là mang đến các đơn vị sửa chữa uy tín. Tại Hà Nội, bạn có thể tin tưởng và lựa chọn Phượng Xồ Audio – đây là đơn vị chuyên cung cấp và sửa chữa các thiết bị âm thanh chất lượng số 1 toàn quốc. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên dây dặn kinh nghiệm tỏng nghề đã thực hiện sửa chữa và khắc phục thành công các lỗi hu hỏng khó nhất của các thiết bị âm thanh.

Lựa chọn các đơn vị sửa chữa amply uy tín  để sản phẩm đạt chất lượng hơn
Lựa chọn các đơn vị sửa chữa amply uy tín để sản phẩm đạt chất lượng hơn

Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, hoạt động bền bỉ như ban đầu. Ngoài chất lượng dịch vụ sửa chữa hàng đầu khách hàng còn nhận được những bảo hành đầu đủ với mức giá cực kỳ hợp lý.

Quy trình sửa chữa thiết bị âm thanh chuyên nghiệp từ Phượng Xồ Audio

  • Bước 1: Đội ngũ kỹ thuật viên của Phượng Xồ Audio nhận amply hoặc thiết bị âm thanh bị hư hỏng và lắng nghe tình trạng hu hỏng từ phía khách hàng
  • Bước 2: Tiến hành kiểm tra để phát hiện chính xác nguyên nhân để có cách giải quyết đúng bệnh
  • Bước 3: Thông báo chính xác lỗi hư hỏng của thiết bị và đưa ra những cách khách phục
  • Bước 4: Nếu khách hàng đồng ý sửa chữa, đôi ngũ nhân viên kỹ thuật của Phượng Xồ Audio sẽ tiến hành sửa chữa thay thế bằng thiết bị chuyên dụng và linh kiện chính hãng dưới sự quan sát rõ ràng minh bạch từ khách hàng.
  • Bước 5: Nhân viên và khách hàng tiến hành kiểm tra lại chất lượng sản phẩm sau khi sửa chữa
  • Bước 6: Tiến hành thanh toán

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục ampli bị nóng sò. Có thể thấy tìm ra nguyên nhân amply bị nóng không hề khó. Nhưng với những khách hàng chưa có kinh nghiệm thì nên lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín để họ kiểm tra và báo chính xác lỗi cũng như các khắc phục nhanh chóng. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi sử dụng thiết bị amply cho dàn karaoke của mình cũng như có cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất khi thiết bị gặp hu hỏng.  Quý khách có bất kì câu hỏi cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0982655355 để được tư vấn nhanh nhất nhé.