Âm thanh bệnh viện thế nào là tốt nhất? các tiêu chí đánh giá!!!

Chúng ta đã nghe quá nhiều về những dàn âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới, âm thanh thông báo hay âm thanh trường học,…vậy còn âm thanh bệnh viện thì sao? Đây là không gian cần phải được quan tâm chặt chẽ đến vấn đề âm thanh vì là nơi khám – chữa bệnh liên quan đến sức khỏe con người rất cần sự chính xác và chỉn chu. Hãy cùng Phượng Xồ Audio tìm hiểu thật kĩ về vấn đề này nhé!

Giới thiệu về âm thanh bệnh viện

Âm thanh bệnh viện hiểu đơn giản là hệ thống âm thanh gồm nhiều những thiết bị âm thanh chuyên dùng để thông báo, thư giãn, họp hành, giải trí trong khuôn viên bệnh viện. Cụ thể sẽ ứng dụng thế nào trong từng trường hợp cụ thể thì mình sẽ giới thiệu ở phía dưới. Các bạn chú ý theo dõi lần lượt bài viết nhé!

Âm thanh trong bệnh viện là hệ thống những thiết bị âm thanh chuyên dùng để thông báo, họp hành và giải trí
Âm thanh trong bệnh viện là hệ thống những thiết bị âm thanh chuyên dùng để thông báo, họp hành và giải trí

Âm thanh bệnh viện được sử dụng linh hoạt có thể là dùng riêng mỗi khu hoặc dùng chung với các khu có tính liên kết với nhau để đáp ứng được nhu cầu của giám đốc, bác sĩ hay bệnh nhân,…

Âm thanh bệnh viện có ý nghĩa gì?

Âm thanh bệnh viện ngày càng được chú trọng hơn vì thời đại công nghệ hiện đại và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân cũng cú trọng hơn. Thông thương âm thanh bệnh viện có những ý nghĩa chủ yếu sau đây:

Âm thanh bệnh viện thông báo trong khu khám chữa bệnh

Đây là khu vực khám chữa bệnh đông đúc vì thế việc sử dụng những thiết bị âm thanh chất lượng là cực kì cần thiết để người bệnh và y bác sĩ có thể giao tiếp dễ dàng với nhau, đem đến thông tin chính xác khi gọi tên, thông báo và hướng dẫn bệnh nhân đến các phòng ban làm thủ tục nhanh chóng, hiệu quả.

 Âm thanh bệnh viện dùng để báo cáo sự cố khẩn cấp

Chắc chắn trong quá trình hoạt động các hệ thống máy móc và thiết bị trong bệnh biện có thể không may gặp sự cố và gây ra các sự cố cháy nổ bất ngờ nên việc trang bị âm thanh bệnh viện chất lượng sẽ giúp cảnh báo nhanh chóng và chính xác các sự cố để mọi người có thể kịp thời khắc phục. Cụ thể là các thông báo cháy, tiếng chuông báo động, tiếng hú báo cháy,…

Âm thanh bệnh viện để báo cáo sự cố, nghe nhạc thư giãn, biểu diễn văn nghệ, âm thanh hội thảo, họi nghị
Âm thanh bệnh viện để báo cáo sự cố, nghe nhạc thư giãn, biểu diễn văn nghệ, âm thanh hội thảo, họi nghị

Âm thanh trong bệnh viện giúp phát nhạc thư giãn

Ngoài để gửi đi âm thanh thông báo, âm thanh khẩn cấp thì âm thanh bệnh viện còn để nghe nhạc giải trí trong các buồng bệnh, hành lang,…mình đã từng biết được ” âm nhạc giúp người ta chữa lành các vết thương trong tâm hồn”, vì thế việc được nghe những giai điệu vui vẻ, chữa lành giúp người bệnh cảm thấy thư giãn và lạc quan hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Âm thanh ở bệnh viện để biểu diễn những chương trình văn nghệ

Ở một số những bệnh viện trên nước ta còn thường xuyên có những buổi biểu diễn văn nghệ của các nghệ sĩ, các bác sĩ dành riêng cho các bệnh nhân trong những dịp đặc biệt để cùng giao lưu và chia sẻ những nỗi đau và cùng nhau vượt qua chúng, vì vậy mà âm thanh bệnh viện luôn phải được chuẩn bị từ trước và đầy đủ các thiết bị cơ bản nhất để biểu diễn khi cần.

Âm thanh trong bệnh viện trong các buổi trong các buổi họp

Chắc chắn sẽ có những cuộc họp quan trọng diễn ra hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng trong các bệnh viện để thông báo kế hoạch và hoạt động sắp tới của bệnh viện hay đơn giản là trao đổi với nhau về kiến thức y khoa, giao ban ca trực,…Thông thường trong trường hợp này giải pháp âm thanh tốt nhất là dàn âm thanh hội thảo, phòng họp.

Âm thanh bệnh viện gồm những thiết bị gì?

Sau đây mình xin giới thiệu đến các bạn những thiết bị căn bản nhất cho hệ thống âm thanh bệnh viện.

Âm thanh ở bệnh viện gồm loa, bộ khuếch đại âm thanh, bộ hẹn giờ, bộ phân vùng, micro và thiết bị khác
Âm thanh ở bệnh viện gồm loa, bộ khuếch đại âm thanh, bộ hẹn giờ, bộ phân vùng, micro và thiết bị khác

Hệ thống loa cho âm thanh trong bệnh viện

Đối với âm thanh ở bệnh viện thông thường người ta sẽ sử dụng một số những dòng loa sau đây để dễ dàng sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau trong bệnh viện:

 1. Loa âm trần, loa treo tường: Dùng để thông báo cho các phòng ban, hành lang nhỏ, phòng họp, phòng hội trường.
 2. Loa giả đá: Sử dụng ở ngoài sân vườn giúp bệnh nhân thư giãn để nghe nhạc khi đi dạo hoặc đi tập thể dục.
 3. Loa phóng thanh: thông báo ở các hành lang, ngoài trời,…
 4. Loa sân khấu: sử dụng để biểu diễn chương trình ca nhạc, thuyết trình, trình diễn trong những buổi đặc biệt của bệnh viện.

Bộ khuếch đại trong âm thanh bệnh viện

Bộ khuếch đại âm thanh trong bệnh viện giữ vai trò cực kì quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ lớn của âm thanh, thông thường người ta sẽ sử dụng amply hoặc cục đẩy công suất để ghép nối với các hệ thống loa, đương nhiên là công suất của nó phải lớn hơn công suất của loa, không sẽ xảy ra tình trạng chập cháy hoặc loa sẽ không thể hoạt động.

Micro trong âm thanh ở bệnh viện

Chắc chắn những chiếc micro là thiết bị không thể thiếu trong âm thanh bệnh viện được, nó có vai trò thu và truyền đi thông tin cần thiết đến bất cứ phòng ban, vị trí nào trong bệnh viện, đặc biệt phải đảm bảo chất lượng âm thanh chuẩn – không bị hú rít – lẫn quá nhiều tạp âm, như vậy mới truyền đạt được thông tin chính xác nhất.

Bộ chọn vùng trong âm thanh bệnh viện

Mỗi bệnh viện sẽ có những cách phân phối và liên kết giữa các phòng ban khác nhau, vì thế để dễ dàng kiểm soát âm thanh thì cần có thiết bị bộ chọn vùng giúp người dùng có thể tùy chọn khu A phát âm thanh A, khu B phát âm thanh B, khu AB phát âm thanh C,..tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Hiện nay những bộ phân vùng có thể chọn được 10-16 vùng nên có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của người sử dụng.

Thiết bị hẹn giờ cho âm thanh trong bệnh viện

Lúc 5h đổi ca trực, 12h đổi ca trực, 12h30 nghỉ trưa hay 17h30 kết thúc giờ hành chính, 8h sáng thứ 2 hàng tuần tất cả các trưởng khoa lên họp..mỗi ngày đều được lặp lại đúng khung giờ như thế? đây là ứng dụng vô cùng tiện lợi của bộ hẹn giờ trong âm thanh bệnh viện giúp tiết kiệm thời gian, công sức khi muốn thực hiện một thông báo cố định.

Các thiết bị khác cho âm thanh bệnh viện

Bên trên là tất cả những thiết bị chính không thể thiếu ở âm thanh bệnh viện nhưng bên cạnh đó người ta còn có thể bổ sung thêm những thiết bị âm thanh khác như mixer, loa full, loa sub hay loa array..và một số những phụ kiện hỗ trợ cần thiết đi kèm như dây rắc, chiết áp,..để nâng cao tính năng của hệ thống âm thanh bệnh viện.

Những khu vực nên sử dụng âm thanh trong bệnh viện

Nên sử dụng âm thanh trong bệnh viện ở phòng điều hành, sảnh đợi, phòng dưỡng bệnh, ngoài sân vườn
Nên sử dụng âm thanh trong bệnh viện ở phòng điều hành, sảnh đợi, phòng dưỡng bệnh, ngoài sân vườn

Đối với âm thanh bệnh viện quý khách có thể lưu ý một vài nơi sau đây rất cần thiết lắp đặt âm thanh bệnh viện:

 • Phòng điều hành bệnh viện: Phục vụ cho việc quản lý và điều hành hoạt động toàn bộ bệnh viện. Nơi đây cũng là nơi diễn ra các buổi họp quan trọng về kế hoạch hoạt động cũng như thảo luận về các ca chữa trị khó cần sự góp ý của nhiều y bác sĩ.
 • Hành lang bệnh viện: Ở các hành lang cần được lắp đặt hệ thống để thông báo cũng như hệ thống báo sự cố phục vụ cho việc phân bổ xếp hàng, gọi tên bệnh nhân hay tìm người nhà,….
 • Khu vực sảnh bệnh viện: Hệ thống âm thanh bệnh viện đóng vai trò hướng dẫn bệnh nhân, trao đổi qua lại giữa các khu văn phòng, khu vực khám chữa bệnh.
 • Phòng điều trị: Đây là khu vực cần có sự yên tĩnh cao vì thế khi trang bị âm thanh ở đây cần phải có chất lượng âm thanh dịu nhẹ tránh làm ảnh hưởng tới người bệnh cũng như bác sĩ tham gia chữa trị.
 • Phòng dưỡng bệnh của bệnh nhân: Phòng dưỡng bệnh đòi hỏi âm thanh nhẹ nhàng, yên tĩnh và chỉ sử dụng trong một số trường hợp từ gọi bệnh nhân, tìm bệnh nhân, bác sĩ, thông báo giờ thuốc.
 • Hệ thống sân vườn của bệnh viện: Đây là khu vực nhiều bệnh nhân ra để đi dạo, thư giãn, nói chuyện, hít thở không khí trong lành nên ưu tiên sử dụng loa có chất âm nhẹ nhàng, tạo được cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Âm thanh ở bệnh viện cần đạt được tiêu chí nào?

Âm thanh bệnh viện cần có chất lượng âm thanh tốt, lắp đặt gọn hàng nhanh chóng
Âm thanh bệnh viện cần có chất lượng âm thanh tốt, lắp đặt gọn hàng nhanh chóng
 • Chất lượng âm thanh trong bệnh viện cần rõ ràng: Đây là tiêu chí cần được chú trọng đến đầu tiên, vì bệnh viện là nơi có rất nhiều bệnh nhân đến khám nên âm thanh cần phải mang thông tin chính xác – to – rõ ràng.
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị: Các thiết bị cần được lắp đặt đầy đủ và gọn gàng để thuận tiện trong việc sử dụng và dễ dàng kiểm tra nếu xảy ra sự cố ngoài ý muốn.
 • Âm thanh trong bệnh viện phải hoạt động ổn định: Tiêu chí thứ 3 này cũng không được bỏ qua, một hệ thống trong bệnh viện là hệ thống lớn nên nhất định phải hạn chế tối đa các sự cố không mong muốn nếu không muốn tốn kém và mất thời gian sửa chữa.
 • Đảm bảo về mặt thẩm mỹ: Hệ thống âm thanh ở bệnh viện cần gọn gàng và đảm bảo an toàn cũng như thẩm mỹ chung. Hệ thống loa được bố trí hợp lý, dây kết nối phải được đi gọn gàng có thể đi ngầm hoặc trong các ống gen.
 • Lắp đặt âm thanh trong bệnh viện cần nhanh chóng và tối ưu về mặt chi phí. Đơn vị lắp đặt phải lựa chọn các khoảng thời gian không có bệnh nhân hoặc ít người để tiến hành lắp đặt, thi công nhanh chóng để tránh làm ảnh hưởng tới các bệnh nhân cũng như y bác sỹ.

Giải pháp cho âm thanh trong bệnh viện tốt nhất hiện nay

Dưới đây mình xin chia sẻ đến các bạn một vài những giải pháp cho âm thanh bệnh viện hiệu quả nhất được các chuyên gia âm thanh chuyên dùng.

Giải pháp âm thanh Asima trong bệnh viện

Giải pháp âm thanh Asima trong bệnh viện
Giải pháp âm thanh Asima trong bệnh viện

Đây là giải pháp hàng đầu được Phượng Xồ chú ý đến vì tính khả thi được kiểm nghiệm qua thực tế của hơn 70 công trình lớn- nhỏ mà chúng tôi đã thực hiện và được khách hàng cực kì hài lòng. Với những ưu điểm sau:

 • Chất lượng âm thanh tốt, rõ ràng.
 • Mức giá thành vô cùng phải chăng, nhiều lựa chọn.
 • Dễ dàng mở rộng hệ thống trong tương lai.
 • Có thể kết hợp với các thiết bị của các hãng khác khá dễ dàng.

Giải pháp cho âm thanh thanh bệnh viện TOA

Giải pháp cho âm thanh thanh bệnh viện TOA
Giải pháp cho âm thanh thanh bệnh viện TOA

TOA là hãng âm thanh nổi tiếng của Nhật Bản từ trước đến này với nhiều những sản phẩm âm thanh thông báo, âm thanh hội thảo, hội nghị chất lượng cao nên đối với âm thanh bệnh viện hãng này cũng mang lại những giải pháp có ưu điểm nổi bật như:

 • Chất lượng âm thanh tốt.
 • Nhiều thiết bị âm thanh phục vụ được cho mọi nhu cầu từ thông báo, phát nhạc, họp hành,…
 • Thiết bị đơn giản khá dễ vận hành sử dụng.
 • Giá thành cũng ở mức khá ổn.
 • Hệ thống có khả năng hoạt động ổn định và bền với thời gian.

Giải pháp âm thanh trong bệnh viện Bosch

Giải pháp âm thanh trong bệnh viện Bosch
Giải pháp âm thanh trong bệnh viện Bosch

Bosch là thương hiệu âm thanh cực kỳ nổi tiếng của Đức với nhiều mẫu micro hội thảo chất lượng và các giải pháp âm thanh phục vụ những nơi công cộng như bệnh viện, phòng khám,.. của hãng cũng rất tốt. Ưu điểm của giải pháp âm thanh bệnh viện Bosch:

 • Nhiều thiết bị âm thanh cho người dùng lựa chọn.
 • Chất lượng âm thanh trung thực, rõ ràng.
 • Hệ thống hoạt động tốt và ít lỗi khi sử dụng.

Tuy nhiên giải pháp của Bosch cũng có nhược điểm là giá thành khá cao nên đầu tư cho hệ thống lớn như bệnh viện sẽ khá tốn kém. Đồng thời hãng cũng không có đủ giải pháp toàn diện từ thông báo, họp hành cũng như hội trường cho bệnh viện.

Giải pháp cho âm thanh ở bệnh viện DB

Giải pháp cho âm thanh ở bệnh viện DB
Giải pháp cho âm thanh ở bệnh viện DB

Đây là giải pháp âm thanh tiết kiệm chi phí nhất so với các giải pháp bên trên, mặc dù vậy nó vẫn đáp ứng được tối đa nhu cầu của người sử dụng nên được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng, những ưu điểm đáng kể đến của giải pháp này là:

 • Chất lượng âm thanh rõ ràng.
 • Thiết bị đơn giản, dễ lắp đặt và sử dụng.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, bền bỉ, ít lỗi.
 • Dễ dàng phối ghép với các thiết bị của nhiều thương hiệu khác nhau.
 • Giá thành rẻ phù hợp với chi phí đầu tư của nhiều khách hàng.

Cần lưu ý gì khi sử dụng âm thanh bệnh viện

Khi sử dụng cả hệ thống âm thanh trong bệnh viện nhất định quý khách cần lưu ý những điều sau đây:

 1. Cần chọn được các thiết bị phù hợp với dàn âm thanh bệnh viện dựa vào diện tích, độ ồn, nhu cầu cảu mỗi khu.
 2. Xác định chi phí cần bỏ ra sao cho phù hợp với khả năng của bệnh viện nhất, tránh tình trạng lãng phí thì quý khách nên tham khảo giải pháp của những đơn vị âm thanh có uy tín trên thị trường.
 3. Chú ý đến thương hiệu của sản phẩm: Hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín – chất lượng trước khi sử dụng,
 4. Nhà cung cấp: Chỉ chọn những đơn vị thực sự uy tín để lắp đặt âm thanh ở bệnh viện vì đây là hệ thống lớn cần sử dụng lâu dài và có chức năng quan trọng.

Hình ảnh của một số dự án âm thanh bệnh viện được Phượng Xồ Audio thực hiện

Dự án âm thanh bệnh viện Phong – Da Liễu TW

Dự án âm thanh bệnh viện Phong – Da Liễu TW
Dự án âm thanh bệnh viện Phong – Da Liễu TW

Dự án này bao gồm các thiết bị:

 • Loa array KING L15F
 • Loa SUB KING KV18
 • Loa monitor KING UK12
 • Cục đẩy 4 kênh King M-4120P
 • Cục đẩy 2 kênh KING M-2120P
 • Bàn mixer Dynacord CMS1000
 • Driverack Nuoxun AD48
 • Micro KING EW600
 • Micro cổ ngỗng Nuoxun D92
 • Quản lý nguồn KING ATMS9
 • Hệ thống các thiết bị ánh sáng
 • 7R 230W BEAM MOVING HEAD LIGHT
 • PAR 18*12W RGB 8 IN 1
 • ĐÈN CHIẾU COB 400W TRẮNG + TRẮNG ẤM
 • MÁY KHÓI 1500W
 • BÀN DMX 304

Dự án âm thanh bệnh viện Bưu Điện

Dự án âm thanh bệnh viện Bưu Điện
Dự án âm thanh bệnh viện Bưu Điện

Dự án âm thanh bệnh viện này bao gồm:

 • Loa hộp 30W
 • Amply mixer 120W
 • Bộ điều khiển trung tâm DB LH-8000
 • Mic chủ tịch DB LH-8000A
 • Mic đại biểu DB LH-8000B

Dự án âm thanh bệnh viện Hùng Vương

Dự án âm thanh bệnh viện Hùng Vương
Dự án âm thanh bệnh viện Hùng Vương

Dự án âm thanh ở bệnh viện này bao gồm:

 • Loa JBL STX 825
 • Loa JBL STX 815
 • Loa JBL 828
 • Micro AAP K900F
 • Vang số AAP K1000II
 • Cục đẩy K6 Plus
 • Cục đẩy sub KA 27S
 • Auto nguồn King
 • Bàn mixer
 • Cục đẩy OBT
 • Đèn BEAM 230
 • Đèn LED 54 bóng
 • Bàn điều khiển đèn DMX 512

Dự án âm thanh bệnh viện tim tại Hà Nội

Dự án âm thanh bệnh viện tim tại Hà Nội
Dự án âm thanh bệnh viện tim tại Hà Nội

Dự án này bao gồm các thiết bị sau:

 • Loa hộp 30W DB CS 503
 • Loa hộp 40W DB CS 504
 • Amply DB LP1000F
 • Amply DB LP 480F
 • Micro có dây Nouxun N10
 • Amply phân 16 vùng loa DB LP 16P
 • Tủ điện 12U

Phượng Xồ Audio – đơn vị cung cấp âm thanh số 1 miền Bắc

Đây là thắc mắc của rất nhiều những khách hàng, hiểu được tâm lý này thì mình mong muốn các bạn có thể tìm hiểu đến đơn vị uy tín số 1 miền Bắc, chính là Phượng Xồ Audio – là đơn vị đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh với:

 • Đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ 24/7 giải đáp bất kì thắc mắc nào của khách hàng về sản phẩm qua hotline:  0982 655 355
 • Tất cả các sản phẩm mua tại Phượng Xồ Audio đều được bảo hành 2 năm và bảo trì trọn đời.
 • Cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ – giấy tờ hải quan cho quý khách.
 • Có hợp đồng kinh doanh pháp lý rõ ràng.
 • Cơ sở minh bạch tại:  Số 8 M6A TT6 Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình, mong rằng những kiến thức bên trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về âm thanh bệnh viện và tìm kiếm được giải pháp phù hợp với mình nhé!