Có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ không, lưu ý khi chọn nhạc?

Âm nhạc đem đến cho con người những niềm vui, là liều thuốc giải trí, thư giãn tốt nhất. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, thì âm nhạc còn có khả năng kích thích não bộ, phát triển trí thông minh. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách lựa chọn nhạc và thời điểm nghe nhạc phù hợp cho trẻ. Bài viết dưới đây, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ không.

Có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ không ?

Âm nhạc là một là liều thuốc bổ, đem đến nhiều lợi ích không chỉ cho trẻ em mà còn cả người lớn nữa. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu cuộc sống của bạn lúc nào cũng vui vẻ, tích cực cùng với những giai điệu lạc quan, giúp chúng ta luôn giải tỏa được những căng thẳng, mệt mỏi hay những áp lực trong cuộc sống. Còn đối với trẻ sơ sinh, tác dụng của âm nhạc cũng vô cùng lớn trong sự phát triển, nâng cao trí tuệ và nhận thức. Vậy có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ?

Cho trẻ nghe nhạc khi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn
Cho trẻ nghe nhạc khi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn

Khoa học đã chứng minh những bài hát ru của người mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ dàng đưa bé vào giấc ngủ ngon. Thậm chí nếu có trường hợp bé quấy khóc, không chịu đi ngủ thì các mẹ có thể cất lên tiếng hát ru cho em bé vào giấc nhanh hơn và sâu hơn. Âm nhạc còn là một liều thuốc hay liệu pháp điều trị cho những trẻ em bị sinh non.

Âm nhạc là liều thuốc giúp trẻ dễ dàng đi vào giác ngủ
Âm nhạc là liều thuốc giúp trẻ dễ dàng đi vào giác ngủ

Ở một số nghiên cứu cho rằng, có mối liên hệ giữa nghe nhạc giúp bé cải thiện được khả năng tăng cân. Nếu trẻ sinh non ở tuần 34 mà cho bé nghe những bài hát ru thì thời gian chăm sóc sẽ được rút ngắn, bé ngày càng khỏe mạnh. Âm nhạc cũng có nhiều lợi ích cho chính người thân trong gia đình của bé, giúp cho bà mẹ giảm được cơn đau khi sinh và khiến các ông bố trở nên lạc quan hơn, giảm bớt được áp lực từ công việc, tài chính gia đình.

Âm nhạc ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ của bé?

Cho trẻ nghe nhạc là vừa để giải trí, vừa tốt cho sự phát triển của trí não cũng như tâm lý của trẻ. Dưới đây là những lợi ích mà âm nhạc đem lại cho trẻ:

Nghe nhạc giúp kích thích các giác quan

Não của trẻ có khả năng tiếp cận tất cả các sự vật, hiện tượng thông qua mọi mọi giác quan. Vì thế, nếu  muốn thúc đẩy các giác quan này phát triển thì các mẹ nên cho trẻ nghe nhạc thường xuyên. Ngoài ra, nên ưu tiên một số loại nhạc cụ như trống con, đàn gỗ, lắc,… với cả âm thanh sinh hoạt hàng ngày sẽ rất có lợi cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của trẻ.

Cải thiện nhanh chóng khả năng đọc viết của trẻ

Khi nghe hay nhìn thấy một sự vật, hiện tượng mới thì não bộ của trẻ sẽ tạo ra một mạng lưới về liên tưởng cũng như mở rộng hơn về các giác quan. Từ đó, giúp trẻ có thể học được nhiều cái mới, thúc đẩy khả năng tư duy và viết sẽ nhanh hơn.

Có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ để cải thiện khả năng đọc viết
Có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ để cải thiện khả năng đọc viết

Ngoài ra, khi bé tiếp xúc với âm nhạc sớm thì sẽ giúp cải thiện được thính giác một cách hiệu quả. Đồng thời, khả năng thu thập thông tin từ các văn bản viết cũng trở nên tốt hơn. Thậm chí nghe nhạc cho em bé cũng sẽ giúp trẻ tìm hiểu được các ký tự liên quan đến âm thanh để tạo ra được từ ngữ.

Giúp trẻ thông minh và làm toán giỏi hơn

Có rất nhiều nhận định cho rằng nếu trẻ nghe nhạc cổ điển sẽ kích thích não bộ hơn , tăng khả năng liên tưởng và mở rộng. Âm thứ sẽ làm nhiệm vụ kích hoạt não phải, còn âm trưởng sẽ kích hợp não trái. Do đó, các bậc làm cha làm mẹ có thể lựa những bài hát phù hợp để kích thích não của bé phát triển và giúp bé ngày càng thông minh hơn.

Âm nhạc giúp cải thiện được tâm trạng của bé

Nhằm giúp trẻ hứng thú với một việc nào đó hay giúp bé trở nên bình tĩnh hơn, vượt qua được cơn nóng giận thì bố mẹ có thể sử dụng âm nhạc.

Âm nhạc giúp cải thiện được tâm trạng của bé
Âm nhạc giúp cải thiện được tâm trạng của bé

Ví dụ có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ, thì âm nhạc sẽ giúp bé thư giãn, dễ chìm vào giấc ngủ một cách sâu hơn. Những bài hát ru của mẹ sẽ là một trong những cách giúp cho bé có thể gắn kết tình cảm hai mẹ con với nhau. Không chỉ vậy, âm nhạc tích cực còn giúp bé có thể thư giãn, hình thành được tính cách và lối sống sau này.

Giúp trẻ cải thiện vốn từ một cách hiệu quả

Khi cho trẻ nghe nhạc, toàn bộ não của trẻ sẽ hòa nhịp với sẵn sàng hấp thụ được vốn từ vựng trong ngôn ngữ. Âm nhạc giúp cho trẻ chủ động hơn về cách học ngôn ngữ, từ đó cải thiện được vốn từ vựng. Ngoài ra, các mẹ có thể áp dụng cho trẻ nghe nhạc nước ngoài để trẻ học được vốn từ vựng khác nhau, phát triển thêm về giao tiếp sau này.

Khả năng tăng tương tác 

Trẻ nhỏ dễ hòa nhập với xã hội hơn nhờ vào âm nhạc, theo đó trẻ có thể thường xuyên chia sẻ cảm xúc của mình khi nghe nhạc với bố mẹ,… Ở một độ tuổi nào đó trẻ có thể tham gia vào các ban nhạc, dàn nhạc,.. qua đó kích thích được sự phát triển và gia tăng được lượng tương tác trong mọi vấn đề của cuộc sống.

Nghe nhạc khi ngủ giúp trẻ kích thích sự phát triển
Nghe nhạc khi ngủ giúp trẻ kích thích sự phát triển

Theo chuyên gia nghiên cứu thì âm nhạc sẽ xây dựng được sự đồng cảm đối với trẻ nhỏ. Bé sẽ hòa mình vào với nhân vật đã từng được nghe trước đó, để học hỏi thêm các kĩ năng do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên cân nhắc trước khi chọn loại nhạc cho trẻ.

Trẻ nghe nhạc lúc ngủ có bị phụ thuộc không?

Có thể nói âm nhạc là đem đến nhiều lợi ích cho giấc ngủ cũng như sức khỏe của trẻ. Âm nhạc không hề gây hại, không bị lệ thuộc và luôn đem đến nguồn năng lượng tích cực cho trẻ. Ở mỗi số bé cũng hình thành mối liên hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ và tiếng nhạc. Nếu trong trường hợp, trẻ không thể ngủ được nếu không có nhạc thì các bậc làm cha làm mẹ cũng đừng nên lo lắng quá. Bởi điều này cũng sẽ tương tự như mối quan hệ giữa trẻ và đồ chơi, …

Lựa chọn nhạc cho trẻ sơ sinh

Chắc hẳn nhiều bạn đã từ nghe đến cụm từ ” kén nhạc” và nhiều bố mẹ thường nghĩ nên cho trẻ nghe nhạc Mozart, cổ điển là tốt nhất. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cho đến 6 tháng không thể nào phân biết được ngôn ngữ, đo dó các chuyên gia khuyên bạn không nên quá khắt khe trong các vấn đề chọn nhạc. Có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ không và lựa chọn nhạc nào sẽ được bất mí dưới đây:

Cách lựa chọn nhạc cho trẻ khi ngủ
Cách lựa chọn nhạc cho trẻ khi ngủ

Bạn hoàn toàn có thể cho trẻ nghe bất cứ loại nhạc gì mà mình muốn, điều quan trọng là bạn cần kiểm soát được âm lượng bởi trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường chưa phát triển toàn diện, ống tai còn khá nhạy cảm. Bạn cũng nên tránh để trẻ tiếp xúc với âm thanh lớn trong một thời gian dài bởi chúng sẽ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nên sử dụng nhạc gì cho trẻ khi ngủ

Ngoài việc, có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ thì bạn cũng cần biết cách lựa chọn nhạc cũng đều rất quan trọng không kém. Bạn có thể tham khảo một vài tip kinh nghiệm dưới đây. Loại nhạc mà bé từng nghe khi đang còn ở trong bụng mẹ: ở hầu hết các trẻ sơ sinh đều nhớ và thính những âm than bé từng nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Loại nhạc này sẽ tạo một cảm giác chân thực, an toàn và cực kỳ an tâm khi ngủ.

Ưu tiên sử dụng nhạc thiếu nhi,cổ điển cho trẻ khi ngủ
Ưu tiên sử dụng nhạc thiếu nhi,cổ điển cho trẻ khi ngủ
  • Nhạc cổ điển: Giúp trẻ nhẹ nhàng, thư giãn, cải thiện tâm trạng một cách tốt hơn.
  • Nhạc truyền thống: Những bản nhạc du dương sẽ giúp trẻ nhanh vào giấc ngủ hơn.
  • Nhạc thiếu nhi:với giai điệu vui tươi sẽ giúp não bộ của trẻ hoạt động hiệu quả hơn.
  • Những bài hát trữ tình.
  • Có thể cho nhạc nghe những bài hát như nhạc vàng.

Ngoài ra, để thể hiện được các dòng loa này thì bạn nên sử dụng các loại loa như: loa âm trần, loa âm trần JBL 

Những lưu ý về cách nghe nhạc cho trẻ

Dưới đây sẽ là một vài lưu ý khi cho trẻ nghe nhạc:

  • Nên cho bé nghe nhạc bằng máy nghe nhạc, hạn chế sử dụng điện thoại.
  • Không nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc buồn, ảnh hưởng đến yếu tố cảm xúc.
  • Không mở nhạc quá to bởi ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.
  • Không nên đeo nhạc bằng tai nghe dễ ảnh hưởng đến tính giác của con.
  • Chỉnh âm thanh nhỏ dần để bé ngủ sâu giấc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ hay không mà bạn có thể biết. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên sẽ giúp các bà mẹ bỉm sữa có thể biết cách lựa chọn nhạc sao cho phù hợp với trẻ nhất. Ngoài ra, nến bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay đến Phượng Xồ Audio để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng hơn.