Lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp, hội nghị chuyên nghiệp

Hiện nay việc sử dụng các hệ thống âm thanh phục vụ cho các nhu cầu của con người ngày càng tăng cao, đi cùng với đó là sự thành công của nhiều thương hiệu đang nghiên cứu và phát triển các giải pháp âm thanh. Trong đó âm thanh phòng họp luôn được chú ý hơn cả khi chúng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Vậy để lắp đặt âm thanh phòng họp có khó không? Nên lưu ý những gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần lắp đặt âm thanh phòng họp?

Một hệ thống âm thanh hội nghị chuyên nghiệp, cao cấp có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời, dù là cho các buổi hội thảo nội bộ hay các buổi họp hợp tác với đối tác, các buổi hội nghị sân khấu,…đều có thể cho người dùng sự chuyên nghiệp, đẳng cấp. Vậy tại sao cần lắp đặt âm thanh hội nghị? Bởi:

  • Một hệ thống hội thảo cao cấp có thể nâng cao hiệu suất truyền đạt thông tin, nội dung cuộc họp.
  • Mang lại sự chuyên nghiệp và hiệu quả hơn trong công việc.
  • Tính tiện nghi cao, thuận tiện hơn trong quá trình trao đổi, hội họp giữa các thành viên với nhau.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí hơn, không phải gặp các khó khăn, sự cố gì cần sửa chữa. cuộc họp có thể diễn ra mượt mà, nhanh chóng.
Lắp đặt âm thanh hội nghị có thể nâng cao hiệu suất
Lắp đặt âm thanh hội nghị có thể nâng cao hiệu suất

Lắp đặt âm thanh phòng họp cần những gì?

Để có thể tạo nên một hệ thống âm thanh hội nghị cơ bản cần những thiết bị như:

Loa phòng họp

Loa là thiết bị âm thanh không thể thiếu được trong bất kỳ giải pháp âm thanh nào, hệ thống hội nghị cũng vậy. Loa cho phòng họp có thể kể đến các dòng như loa âm trần, loa hộp treo tường, loa cột,…Chúng thường có kích thước nhỏ gọn, tối giản, dễ dàng lắp đặt, mà chất lượng âm thanh đầu ra lại chân thực, sống động, độ phủ âm cao.

Loa cho hệ thống phòng họp
Loa cho hệ thống phòng họp

Micro hội nghị

Đối với lắp đặt âm thanh phòng họp thì micro là thiết bị quan trọng nhất bởi nó đảm nhận vị trí làm nguồn âm, đưa các tín hiệu âm thanh từ giọng nói người phát biểu đến các thiết bị xử lý âm thanh và phát ra loa. Một chiếc micro tốt sẽ có độ nhạy cao, có thể thu bắt được giọng nói người dùng một cách chân thực, ổn định, mượt mà, đảm bảo truyền tải đúng và chính xác nội dung thông tin. Loại micro thường gặp trong các buổi hội thảo là micro cổ ngỗng, chúng sở hữu những tính năng vượt trội, hiện đại vô cùng.

Micro cho hệ thống hội nghị
Micro cho hệ thống hội nghị

Amply hội thảo

Amply có thể khuếch đại tín hiệu âm thanh thu được để phát ra loa, cho âm thanh bùng nổ, sống động và mạnh mẽ hơn. Đảm bảo chất âm có thể lan tỏa, khuếch tán ra khắp không gian. Ngoài ra bạn nên lựa chọn amply có công suất phù hợp với loa để tránh các trường hợp hỏng thiết bị, chất âm bị méo, ồn nhiễu, khó nghe.

Amply cho hệ thống hội thảo
Amply cho hệ thống hội thảo

Các thiết bị âm thanh khác

Ngoài những thiết bị trên thì chúng ta cũng có thể mở rộng thêm hệ thống với các thiết bị âm thanh khác như mixer, bộ trung tâm, dây cáp kết nối, Equalizer, Professor….

Lưu ý khi lắp đặt âm thanh hội thảo

Để có thể lắp đặt được một hệ thống âm thanh phòng họp chất lượng cao, chuẩn kỹ thuật thì cần chú ý những điều dưới đây:

Xác định nhu cầu sử dụng

Điều chú ý đầu tiên khi lắp đặt một hệ thống âm thanh hội nghị là cần phải xác định được nhu cầu sử dụng, mỗi hình thức sử dụng sẽ có những cấu hình lắp đặt khác nhau. Khi sử dụng cho các cuộc họp nội bộ và khi tổ chức buổi hội nghị có sân khấu, hay các buổi họp trực tuyến từ xa cũng sẽ sử dụng những thiết bị và cách lắp đặt cũng khác nhau.

Nhu cầu sử dụng ảnh hưởng đến cấu hình âm thanh
Nhu cầu sử dụng ảnh hưởng đến cấu hình âm thanh

Không gian lắp đặt

Diện tích không gian lắp đặt cũng là một yếu tố cần phải chú ý xem diện tích căn phòng là bao nhiêu mét vuông, hình dáng căn phòng như thế nào, đều để phục vụ cho quá trình lên cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp một cách tối ưu và phù hợp nhất.

Cần xác định diện tích không gian
Cần xác định diện tích không gian

Số lượng người

Số lượng khách tham gia cuộc họp sẽ ảnh hưởng đến số lượng thiết bị, ví dụ như có 20 người tham gia thì sẽ cần đến 20 chiếc micro cổ ngỗng đặt bàn để đảm bảo mỗi người đều được phát biểu ý kiến, đáp ứng nội dung cuộc họp.

Chất lượng âm thanh

Khi lắp đặt cần phải chọn những thiết bị âm thanh có công suất đảm bảo mạnh mẽ, lan tỏa, khuếch đại âm thanh ra khắp không gian lắp đặt. Loa phải có chất âm chân thực, sống động, micro hội nghị nên chọn loại có độ nhạy cao, nhiều tính năng.

Chất lượng âm thanh bùng nổ, sống động
Chất lượng âm thanh bùng nổ, sống động

Tính tương thích

Tiếp đó thì giữa các thiết bị âm thanh nên có sự tương thích cao, độ phù hợp ổn định để quá trình diễn ra buổi họp được mượt mà và chuyên nghiệp hơn. Nếu giữa các thiết bị không có sự kết nối ổn định thì có thể khiến làm hỏng một số sản phẩm, chất lượng âm thanh méo mó, ù rè, khó nghe.

Giữa các thiết bị phải có độ phù hợp
Giữa các thiết bị phải có độ phù hợp

Thương hiệu nổi tiếng

Hiện nay có rất nhiều các thương hiệu âm thanh nổi tiếng trên thế giới với chất lượng âm thanh tuyệt vời. Các thương hiệu mà ai cũng phải nhắc đến nổi trội tại thị trường Việt Nam như là Bose, JBL, Se Audiotechnik, Klipsch, Monitor Audio, Toa, Shure, Bosch,…Đều được ưa chuộng vô cùng. Nên chọn các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo tuổi thọ âm thanh tốt hơn, đồng thời chú ý nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Một số thương hiệu nổi tiếng
Một số thương hiệu nổi tiếng

Bảng giá lắp đặt âm thanh hội nghị

Cấu hình lắp đặtKhoảng giá
Trọn gói âm thanh phòng họp cơ bản30.000.000 – 50.000.000 VNĐ
Trọn gói âm thanh phòng họp tầm trung150.000.000đ – 300.000.000 VNĐ
Trọn gói âm thanh phòng họp cao cấp400.000.000đ – 600.000.000 VNĐ
Trọn gói âm thanh phòng họp Vip Pro700.000.000đ – 1.000.000.000 VNĐ

Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp

Để lắp đặt được một hệ thống âm thanh phòng họp tiêu chuẩn, chúng ta cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Nghiên cứu không gian lắp đặt

Đầu tiên cần xác định được diện tích và hình dáng không gian lắp đặt để từ đó sắp xếp được vị trí lắp đặt và công suất sản phẩm. Không gian lắp đặt có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ cấu hình, hiệu quả sử dụng các thiết bị trong hệ thống nên để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra cần phải nghiên cứu và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Không gian lắp đặt
Không gian lắp đặt

Bước 2: Lên cấu hình lắp đặt hệ thống hội nghị

Sau khi tiếp nhận những thông tin về nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như đã tiến hành khảo sát không gian lắp đặt thì chúng ta có thể từ đó đưa ra những cấu hình âm thanh tối ưu nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng: kiểu phòng họp diện tích rộng bàn tròn hay hay kiểu hội trường để có cân nhắc lắp đặt hợp lý.

Thiết kế cấu hình lắp đặt hệ thống
Thiết kế cấu hình lắp đặt hệ thống

Bước 3: Tiến hành thi công lắp đặt âm thanh hội thảo

Dựa trên cấu hình hệ thống đã thiết kế, bắt đầu tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp sao cho đúng kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình lặp đặt cần chú ý tính tương thích giữa các thiết bị, đảm bảo hệ thống hoạt động mượt mà, ổn định. Bên cạnh đó cần có vị trí lắp đặt phù hợp, khoảng cách thích hợp.

Bước 4: Kiểm tra vận hành hệ thống

Sau khi hoàn thành lắp đặt thì chúng ta cần phải khởi động và kiểm tra hoạt động của tất cả các thiết bị xem còn có sai xót hay lỗi nào không và cố gắng khắc phục nó.

Kiểm tra chất lượng hệ thống phòng họp
Kiểm tra chất lượng hệ thống phòng họp

Bước 5: Hướng dẫn khách hàng sử dụng và bảo trì

Khi đã hoàn tất việc kiểm tra hệ thống âm thanh hội nghị thì tiếp đến là tiến hành bàn giao và hướng dẫn khách hàng sử dụng. Không chỉ hướng dẫn cách sử dụng đúng đắn và chính xác mà còn cần hướng dẫn khách hàng cách bảo trì các thiết bị, như là tránh những nơi quá ẩm ướt, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, lau chùi các thiết bị thường xuyên.

Địa chỉ lắp đặt âm thanh phòng họp uy tín – Lạc Việt Audio

Nếu bạn có nhu cầu muốn biết thêm thông tin chi tiết hay lắp đặt âm thanh phòng họp, hội nghị, hội thảo…. hoặc muốn biết thêm về quy trình lắp đặt hệ thống phòng hội nghị thì hãy lên hệ đến Lạc Việt Audio qua số Hotline: 0982655355 để được tư vấn và trải nghiệm sản phẩm nhé.

Lạc Việt Audio có đầy đủ các mẫu mã về thiết bị âm thanh mà bạn muốn tìm, không chỉ vậy mà mỗi sản phẩm đều được cung cấp đầy đủ giấy tờ CO CQ, nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao, nâng cao uy tín. Ngoài ra chúng tôi còn có những chính sách bảo hành và bảo trì cho khách hàng đến mua hàng trong vòng 2 năm cùng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khác.