Lắp đặt hệ hống âm thanh nhà xưởng tiết kiệm nhất!!!

Xin chào các bạn, chắc hẳn các bạn đang thắc mắc không biết quy trình lắp đặt âm thanh nhà xưởng thế nào đúng không? Hay là việc lắp đặt ra sao để vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, âm thanh được hoạt động hiệu quả mà lại tiết kiệm được chi phí cho nhà máy?? Những vấn đề này cứ để mình gợi ý giúp các bạn nhé!

Quy trình tư vấn, lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng tại Phượng Xồ Audio

Trước tiên mình muốn các bạn hình dung được cách thức làm việc của công ty mình trước khi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, sau đây sẽ là quy trình lắp đặt một hệ thống âm thanh nhà xưởng bên mình:

 1. Tiếp cận thông tin khách hàng qua số điện thoại, zalo, facebook….
 2. Các chuyên gia về kĩ thuật sẽ thực hiện tư vấn và lên giải pháp sơ bộ cho khách hàng.
 3. Tiến hành khảo sát thực tế nhà xưởng đang có nhu cầu lắp đặt.
 4. Lên cấu hình chi tiết kèm báo giá các thiết bị cho khách hàng.
 5. Khách hàng chốt phương án lắp đặt và làm hợp đồng kinh tế.
 6. Tiến hành thi công lắp đặt âm thanh nhà xưởng theo cấu hình.
 7. Bàn giao và hướng dẫn sử dụng khi hoàn thành.
Sau khi tư vấn và gửi báo giá với cấu hình tối ưu, tiết kiệm nhất cho quý khách thì chúng tôi sẽ đợi phản hồi và tiến hành lắp đặt sau khi kí kết hợp đồng văn bản pháp lý
Sau khi tư vấn và gửi báo giá với cấu hình tối ưu, tiết kiệm nhất cho quý khách thì chúng tôi sẽ đợi phản hồi và tiến hành lắp đặt sau khi kí kết hợp đồng văn bản pháp lý

Đặc biệt sau khi bàn gian xong chúng tôi sẽ có giấy tờ cam kết bảo hành trong vòng 2 năm cho quý khách nên nếu có bất kì phát sinh nào chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Giới thiệu tổng quan về lắp đặt âm thanh nhà xưởng

Trong các nhà xưởng, khu công nghiệp, chế xuất hiện nay cần thiết phải trang bị một hệ thống giúp họ có thể truyền tin, thông báo đến người lao động trong một không gian rộng lớn, chính vì vậy mà việc lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng ngày càng được quan tâm đến nhiều hơn.

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng giúp cho chủ nhà máy thông báo, truyền tin đến người lao động nhanh chóng và hiệu quả hơn
Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng giúp cho chủ nhà máy thông báo, truyền tin đến người lao động nhanh chóng và hiệu quả hơn

Vai trò của việc lắp đặt âm thanh nhà xưởng

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng mang lại nhiều lợi ích thực tế như:

 • Giúp truyền tải thông tin, thông báo nhanh chóng đến từng bộ phận, truyền sản xuất hay từng cá nhân, nhóm người trong điều kiện xưởng sản xuất hoạt động với độ ồn lớn.
 • Thông báo kịp thời trong các trường hợp xảy ra sự cố ngoài ý muốn như hỏa hoạn, thiên tai,….
 • Báo giờ giải lao, giờ ăn trưa, giờ nghỉ cho người lao động.
 • Hệ thống còn được sử dụng để phát nhạc thư giãn cho công nhân.
Lắp đặt âm thanh nhà xưởng giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho chủ nhà máy
Lắp đặt âm thanh nhà xưởng giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho chủ nhà máy

Có thể nói so với các hệ thống âm thanh công cộng hay thông báo trường học thì âm thanh thông báo nhà xưởng khá tương đồng kể cả về thiết bị lẫn chức năng.

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần sử dụng những gì?

Sau đây mình sẽ chia sẻ đến các bạn những thiết bị cần thiết khi thực hiện lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng, đây là những thiết bị tiêu chuẩn và nên có trong một hệ thống âm thanh nhà xưởng.

Loa nào được lắp trong hệ thống âm thanh nhà xưởng

 1. Loa âm trần: Dòng loa nhà xưởng này chỉ thích hợp cho những xưởng không ồn ào, có trần thạch cao hoặc trần nhựa để lắp đặt.
 2. Loa treo tường: Sử dụng dòng loa cho nhà xưởng này phù hợp với nhiều quy mô xưởng từ nhỏ cho tới rất lớn, chất lượng âm thanh to rõ dàng và dễ lắp đặt hơn. Tuy nhiên nếu như xưởng sản xuất có độ ồn quá lớn hệ thống loa này sẽ không thể đáp ứng được.
 3. Loa phát thanh: Với ưu điểm là khả năng phóng âm thanh đi xa và ít bị ảnh hưởng bởi độ ồn nên rất phù hợp với những nhà xưởng quy mô lớn hay làm về cơ khí, dệt, chế biến thực phẩm,…loa thông báo nhà xưởng này được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay với các dòng loa từ 10-20W.

Tùy theo quy mô, đặc thù của nhà xưởng mà các chủ xưởng sẽ yêu cầu với bên cung cấp, lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng để chọn được dòng loa phù hợp nhất.

Lắp đặt bộ điều khiển trung tâm cho âm thanh nhà xưởng

Bộ điều khiển trung tâm là nơi quyết định sự hoạt động của tất cả các thiết bị liên quan với nhau trong hệ thống. Chúng có khả năng nhận toàn bộ các thông tin tín hiệu đầu vào như tiếng mic, tiếng nhạc, tiếng thông báo và được giải mã truyền sang các thiết bị xử lý âm thanh, khuếch đại âm thanh trước khi ra loa.

Lắp đặt bộ phân vùng cho hệ thống âm thanh nhà xưởng

Sử dụng khi cần lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng có phân chia ra các khu vực, khu chế xuất khác nhau. Chúng giúp người điều hành thông báo thông tin tới vị trí chính xác mà nơi cần thông báo đến để tránh ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Hiện nay trên thị trường đang bán những bộ phân thành 3-6-10-16 vùng rất tiện lợi cho người dùng, có thể phù hợp trong nhiều không gian nhà xưởng từ vừa đến lớn khác nhau. Nếu không sử dụng thiết bị này thì khi thông báo cho từng bộ phận thì cả xưởng sẽ đều nghe được, điều này có thể gây nhiễu thông tin đối với công nhân.

Lắp đặt hệ thống amply thông báo cho hệ thống âm thanh nhà xưởng

Amply thông báo đảm nhận chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa và phát tới tai người nghe. Chúng là thiết bị âm thanh nhà xưởng gắn liền với loa thông báo nhà xưởng. Sở dĩ nói vậy vì việc có sử dụng amply không phụ thuộc vào việc loa của bạn có tích hợp sẵn công suất hay không. Nếu loa đã có công suất thì không cần dùng amply, còn dòng loa thường sẽ cần dùng.

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần loa, thiết bị xử lý, khuếch đại âm thanh và câc thiết bị khác chuyên dùng
Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần loa, thiết bị xử lý, khuếch đại âm thanh và câc thiết bị khác chuyên dùng

Khi chọn amply kết hợp với loa thì cần đặc biệt chú ý về công suất và trở kháng của chúng. Dòng amply này khác với amply karaoke nên bạn không thể áp dụng cách chọn như amply karaoke được. Hơn nữa, khi chọn amply và loa thì nên ưu tiên chọn cùng hãng để chúng cho chất lượng ổn định hơn nhé!

Lắp đặt bộ hẹn giờ cho âm thanh nhà xưởng

Bộ hẹn giờ sẽ giúp giảm được lượng công việc cho phòng điều hành hệ thống. Chúng ta có thể cài đặt một số mốc thời gian sẵn để phát thông báo, khi đến giờ cài đặt, bản thông báo, thông tin sẽ tự động phát mà không cần người điều khiển ở đó.

Lắp đặt thiết bị phụ trợ trong hệ thống âm thanh nhà xưởng

Ngoài những thiết bị âm thanh nhà xưởng bên trên thì tùy theo đặc điểm riêng của nhà máy mà có thể sử dụng thêm nhiều thiết bị phụ trợ khác chẳng hạn như mixer, cục đẩy công suấtloa sân khấu nếu nhà xưởng có phòng hội trường riêng.

Bên cạnh đó thì jack kết nối, dây loa, chiết áp cũng là các phụ kiện cần thiết kế trong khi lắp đặt âm thanh nhà xưởng. Tuy không phải là thiết bị chính nhưng nếu không có chúng thì hệ thống sẽ không thể hoạt động được.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng các bạn cần chú ý chọn lựa các sản phẩm chất lượng và tiêu chuẩn âm thanh sau đây:

 • Lắp đặt âm thanh nhà xưởng cần chọn loại loa phù hợp với không gian, thuận tiện cho việc bố trí lắp đặt. Cần chú ý về công suất loa, thương hiệu, khả năng phối ghép.
 • Khi tiến hành lắp đặt các thiết bị âm thanh nhà xưởng cần đáp ứng được hết những yêu cầu cần thiết. Chúng phải có khả năng phối ghép tốt với nhau để tránh xảy ra lỗi khi sử dụng. Khi thiết kế giải pháp âm thanh cho nhà xưởng cần tính toán đến cả việc bố trí các thiết  bị, đặt để tại đâu để cho ra được chất lượng tốt, dễ vận hành.
 • Đối với hệ thống âm thanh nhà xưởng thì chất âm cần to rõ ràng, dễ nghe không bị chói gắt hay rè, chập chờn đặc biệt là phải phủ đều khắp không gian sử dụng. Vì hệ thống này chủ yếu là để thông báo thông tin là chính nên cần có khả năng tái tạo tốt giọng nói.
 • Phải lên được giải pháp lắp đặt âm thanh nhà xưởng. Cần tính toán, dự trù được chi phí của hệ thống sao cho tối ưu nhất và phù hợp với khả năng đầu tư.
 • Thiết kế giải pháp âm thanh cho hội trường cần có bản vẽ cụ thể để dễ dàng khi lắp đặt, hơn nữa cũng cho khách hàng biết được hệ thống sẽ được bố trí ra sao, đi dây thế nào,….
Lắp đặt âm thanh nhà xưởng cần đạt đúng những tiêu chí về sản phẩm, chất lượng và tính hiệu quả của cả hệ thống âm thanh
Lắp đặt âm thanh nhà xưởng cần đạt đúng những tiêu chí về sản phẩm, chất lượng và tính hiệu quả của cả hệ thống âm thanh

Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Dưới đây là một sơ đồ tổng quát khi tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng giúp các bạn hình dung dễ dàng nhất!

Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng gồm những thiết bị chính như loa, bộ quản lý nguồn, cục đẩy, bộ hẹn giờ,...và một số thiết bị khác
Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng gồm những thiết bị chính như loa, bộ quản lý nguồn, cục đẩy, bộ hẹn giờ,…và một số thiết bị khác

Quy trình lắp đặt âm thanh nhà xưởng

Sau đây sẽ là các bước để lắp đặt âm thanh nhà xưởng cơ bản và chính xác nhất sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tiến hành lắp đặt hệ thống này.

Chuẩn bị đẩy đủ các thiết bị trước khi lắp đặt

Trước khi tiến hành lắp đặt cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị được lên cấu hình sẵn trước đó, kiểm tra xem từng thiết bị có hoạt động vận hành tốt hay không để tránh lắp lên không sử dụng được lại tốn công sức, thời gian. Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị dư các thiết bị phụ trợ như dây loa, giắc kết nối và các dụng cụ để lắp như thang, tua vít, khoan,….

Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống trước khi lắp đặt

Trước khi đi vào thi công lắp đặt âm thanh nhà xưởng thực tế thì chúng ta cần xem xét độ ồn của nhà máy để bố trí loa nhà xưởng sao cho hợp lý nhất. Độ ồn của các khu vực trong xưởng có thể khác nhau nên không phải khu vực nào cũng sẽ lắp thiết bị như nhau. Chẳng hạn như khu để xe, nhà ăn, văn phòng, phân xưởng,…. sẽ có phương pháp lắp đặt khác nhau.

Ngoài ra thì cần xem xét thêm các vấn đề như có chỗ để lắp đặt loa hay không, lắp đặt như thế nào sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh tối ưu nhất.

Tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Người thi công lắp đặt âm thanh nhà xưởng đầu tiên sẽ cần lắp đặt hết các loa nhà xưởng tại vị trí phù hợp và và đi dây sẵn để sau đó tiến hành đấu nối với các thiết bị âm thanh khác trong phòng điều hành.

Cần thực hiện đầy đủ các bước bên trên để đảm bảo lắp đặt âm thanh nhà xưởng đúng quy trình, mang lại hiệu quả cao trong khi sử dụng âm thanh
Cần thực hiện đầy đủ các bước bên trên để đảm bảo lắp đặt âm thanh nhà xưởng đúng quy trình, mang lại hiệu quả cao trong khi sử dụng âm thanh

Sau khi đã tiến hành lắp đặt cố định loa cho nhà xưởng xong chúng ta sẽ chuyển sang đấu nối các thiết bị trong hệ thống. Mọi thứ sẽ được thực hiện theo thứ tự và đảm bảo đúng kỹ thuật âm thanh.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị sau khi lắp đặt

Sau khi thực hiện thi công lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng xong chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra và vận hành thử hệ thống xem chúng có lỗi gì không hay có điểm gì chưa hợp lý để có điều chỉnh cho phù hợp. Sau đó là bàn giao, hướng dẫn lại cho người sử dụng.

Giải pháp lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng tối ưu nhất

Hiện nay khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng các chủ nhà máy thường tập chung và chọn lựa giải pháp IP hay còn gọi là âm thanh thông báo nhà xưởng 4.0. So với các giải pháp trước đây thì giải pháp mới này có nhiều ưu điểm nổi trội hơn như sau:

 • Kết nối dễ dàng và có thể gọi điện thông báo chéo cho nhiều khu vực khác nhau (ví dụ từ A thông báo sang B, B vẫn có thể gọi sang khu A).
 • Hoạt động dựa trên mạng IP nên có thể điều khiển từ xa qua phần mềm, không mất nhiều nhân lực để điều hành.
 • Tận dụng được mạng IP của nhà xưởng nên sẽ không mất nhiều chi phí đi dây.
 • Hệ thống âm thanh nhà xưởng IP hoạt động với độ chính xác cao hơn.
 • Ngoài ra còn đảm bảo được tính bảo mật cao, tương đối dễ dùng.
Đây là hệ thống âm thanh IP sử dụng kết nối internet giúp các thiết bị được kết nối mạnh mẽ với nhau và tiện dụng khi sử dụng
Đây là hệ thống âm thanh IP sử dụng kết nối internet giúp các thiết bị được kết nối mạnh mẽ với nhau và tiện dụng khi sử dụng

Tư vấn cấu hình nổi bật khi tiến hành lắp đặt âm thanh nhà xưởng

Sau đây mình sẽ chia sẻ đến các bạn một vài những cấu hình âm thanh cho nhà xưởng được sử dụng phù hợp với từng diện tích, không gian nhà xưởng khác nhau như sau:

Cấu hình lắp đặt âm thanh nhà xưởng có diện tích 1000 mét vuông: 125 triệu đồng

Cấu hình gồm có:

 • Loa thông báo nhà xưởng chọn loại DB KS 605 công suất 50W: 8 cặp
 • Amply DB LP 1000F công suất 1000W: 1 chiếc
 • Bộ hẹn giờ DB LT 66USB: 1 chiếc
 • Micro cổ ngỗng DB LV 202: 1 chiếc
 • Hỗ trợ lắp đặt tận nơi.

Cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng có diện tích 1500 mét vuông giá: 150 triệu đồng

Cấu hình gồm có:

 • Loa nhà xưởng sử dụng loa nén DB KS-605: 4 chiếc
 • Amply 280W DB LP-280F: 1 chiếc
 • Micro cổ ngỗng DB LV-202: 1 chiếc
 • Trọn bộ dây loa và dây giắc kết nối.
 • Hỗ trợ lắp đặt tận nơi cho khách hàng

Cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng có diện tích 2000 mét vuông giá: 250 triệu đồng

Đây là nhà xưởng có diện tích rộng nên phải kết hợp dùng nhiều loa thông báo và những thiết bị xử lý, khuếch đại âm thanh có công suất lớn mới đảm bảo hiệu quả.

Cấu hình gồm có:

 • Loa nén DB KS 605: 8 Chiếc
 • Loa hộp công suất 30W DB CS 503: 15 Chiếc
 • Loa âm trần DB TS 303: 10 Chiếc
 • Loa âm trần DB TS 301: 20 chiếc
 • Bộ báo hẹn giờ DB LT 66USB: 1 Bộ
 • Micro cổ ngỗng để bàn Nuoxun D92: 1 Chiếc

Cấu hình lắp đặt âm thanh nhà xưởng diện tích 5000 mét vuông có giá: 275 triệu đồng

Cấu hình gồm có:

 • Bộ phân vùng 16 vùng DB LP 16P: 1 chiếc
 • Amply DB LP 1000F công suất 1000W: 1 chiếc
 • Loa nén DB KS 603 cho khu vực có độ ồn lớn nhất: 16 chiếc
 • Loa hộp DB CS 506 cho khu phân xưởng có độ ồn vừa phải: 16 chiếc
 • Loa âm trần DB TS 303 cho khu vực văn phòng: 10 chiếc
 • Bộ hẹn giờ thông báo DB LT66 USB: 1 chiếc

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng có diện tích 7000 mét vuông có giá: 350 triệu đồng

Cấu hình gồm có:

 • Loa nén Toa 50w model TC-651M: 5 chiếc
 • Amply DB LP 1000F công suất 1000W: 1 chiếc
 • Bộ hẹn giờ cho nhà xưởng DB LT66USB: 1 chiếc
 • Micro cổ ngỗng để bàn Nuoxun D92: 1 chiếc
 • Dây loa, dây kết nối
 • Hỗ trợ lắp đặt tận nơi cho khách hàng

Lưu ý khi lắp đặt âm thanh nhà xưởng

Khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần chú ý đến vị trí các loa, tính tương thích và mức công suất phù hợp của các thiết bị với nhau
Khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần chú ý đến vị trí các loa, tính tương thích và mức công suất phù hợp của các thiết bị với nhau
 • Lắp đặt các loa thông báo ở vị trí hợp lý theo tư vấn của các đơn vị âm thanh để nhận được âm thanh rõ ràng và chính xác nhất.
 • Các loa thông báo và các thiết bị liên quan cần tương xứng với nhau về mặt công suất và trở kháng thì mới phát huy được hết các năng lực của từng thiết bị.
 • Khi lắp đặt âm thanh nhà xưởng cần chú ý đi dây gọn gàng, cẩn thận để an toàn trong quá trình sử dụng, giữ được tính thẩm mỹ cho không gian.
 • Lắp đặt âm thanh nhà xưởng cần thời gian nhất định để đưa ra giải pháp tốt nhất.
 • Cần tìm kiếm được đơn vị uy tín để được tư vấn lắp đặt âm thanh nhà xưởng.

Hướng dẫn bảo quản hệ thống âm thanh sau khi lắp đặt

Sau khi thực hiện lắp đặt xong thì việc bảo quản và sử dụng đúng cách giúp tăng tuổi thọ của hệ thống và đem đến hiệu quả tối đa khi sử dụng.

 • Sử dụng đúng mục đích cũng như tuân thủ theo các nguyên tắc bật, sử dụng, tắt hệ thống.
 • Trong trường hợp lâu ngày không sử dụng cần ngắt nguồn để đảm bảo an toàn.
 • Cần kiểm tra thiết bị hệ thống thường xuyên và lau chùi thiết bị để tránh bụi, ẩm nhiều dễ ảnh hưởng tới chất lượng.
 • Dây nối hệ thống cần được kiểm tra định kỳ xem chúng có bị oxi hóa hay đứt, hở ở đâu không để đảm bảo an toàn.
 • Bảo dưỡng định kỳ để hệ thống vận hành trơn tru nhất có thể.
Cần sử dụng một cách có chủ đích, không để các thiết bị hoạt động quá mức công suất và thường xuyên theo dõi tình trạng để bảo dưỡng kịp thời
Cần sử dụng một cách có chủ đích, không để các thiết bị hoạt động quá mức công suất và thường xuyên theo dõi tình trạng để bảo dưỡng kịp thời

Phượng Xồ Audio – đơn vị âm thanh số 1 miền Bắc

Phượng Xồ Audio đang là đơn vị âm thanh uy tín ngày càng được nhiều người biết tới vì:

 • 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh.
 • Đội ngũ kĩ thuật có chuyên môn cao.
 • Đầy đủ giấy tờ chứng thực sản phẩm nếu khách hàng yêu cầu.
 • Bảo hành 2 năm cho quý khách.
 • Cơ sở minh bạch – rõ ràng tại số 8 – Đặng Xuân Bảng – Hoàng Mai –  Hà Nội

Nếu các bạn đang tìm một đơn vị uy tín để tham khảo và nhận báo về tất cả các thiết bị âm thanh chính hãng hay có thắc mắc gì về lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng thì có thể liên hệ trực tiếp đến hotline của chúng tôi:0982.655.355 hoặc đến trực tiếp công ty tại số 8 Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.