Mạch công suất sò sắt và khả năng bất ngờ!!!

Xin chào tất cả các bạn, mạch công suất sò sắt là một linh kiện không thể thiếu trong các thiết bị âm thanh, với sự phát triển của công nghệ và kĩ thuật nên người ta đã sản xuất ra những loại mạch khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Thông thường dựa vào cấu tạo bên ngoài, các mạch công suất được chia làm 3 loại là mạch công suất sò than và mạch công suất sò sắt. Trong bài viết ngày hôm nay mình và các bạn sẽ tìm hiểu về “mạch công suất sò sắt” là loại sò thường được sử dụng nhất để biết được chúng có thực sự đáng mua không nhé!

Mạch công suất sò sắt cấu tạo thế nào?

Mạch công suất sò sắt được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là mạch công suất và sò sắt, mỗi bộ phận đều mang một chức năng riêng.

Mạch công suất sò sắt được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là mạch và sò
Mạch công suất sò sắt được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là mạch và sò

Mạch công suất

Đây là bộ phận có nhiệm vụ nhận tín hiệu âm thanh đầu vào và cho ra âm thanh đầu ra có công suất mạnh mẽ hơn, uy lực hơn gấp đôi hoặc nhiều lần nên người ta cũng thường gọi bộ phận này là mạch khuếch đại.

Sò sắt

Mạch công suất sò sắt đương nhiên sẽ dùng sò sắt nhưng có một số thiết bị được làm bằng sò nhôm. Cả 2 chất liệu này đều giúp cho mạch tản nhiệt tốt hơn nên được dùng khá phổ biến.

Phân loại các loại mạch công suất sò sắt

Với bộ phận này người ta thường phân loại theo số sò như sau: mạch công suất 4 sò sắt, mạch công suất 8 sò sắt,…mạch công suất 32 sò cho người dùng dễ dàng hình dung và tính toán công suất của mạch.

Mạch công suất sò sắt được phân loại theo số sò
Mạch công suất sò sắt được phân loại theo số sò

Ưu điểm, nhược điểm của mạch công suất sò sắt

Sau đây sẽ là một vài những ưu điểm, nhược điểm của loại mạch này, các bạn chú ý theo dõi nhé!

 • Có khả năng tỏa nhiệt tốt,  giúp các thiết bị sử dụng mạch công suất sò sắt hoạt động ổn định trong thời gian dài.
 • Linh kiện có kích thước nhỏ gọn nên dễ dàng đấu nối với các thiết bị cần thiết.
 • Hiệu suất hoạt động cao, tiết kiệm năng lượng
 • Có khả năng hoạt động tốt ở mức điện áp thấp
 • Tuổi thọ, độ bền cao.
 • Nhiều mức công suất để lựa chọn.
Giá thành rẻ, hoạt động bền với hiệu suất cao nhưng tuổi thọ hoạt động không được cao, sẽ già đi theo thời gian
Giá thành rẻ, hoạt động bền với hiệu suất cao nhưng tuổi thọ hoạt động không được cao, sẽ già đi theo thời gian

Nhược điểm

 • Sò vẫn có thể thể bị già đi và hoạt động kém dần theo thời gian
 • Vì được làm từ chất bán dẫn nên sò sắt dễ bị chết nếu số nhiệt, sốc điện
 • Nếu hoạt động với mức công suất lớn thì có thể tạo ra nhiễu ảnh hưởng đến chất lượng của tín hiệu.

So sánh mạch công suất sò sắt và sò than

Sau đây mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm khi đã trải nghiệm chất âm và chất lượng của 2 loại mạch này.

Về chất liệu giữa mạch công suất sò sắt và sò than

Đều là chất bán dẫn, tuy nhiên mạch công suất sò sắt có sò vỏ làm bằng sắt hoặc nhôm, còn gọi là mạch công suất sò than vì sò có vỏ được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm, thường sẽ có màu đen giống màu than. Còn chất liệu bên trong được làm từ silicon giống nhau chỉ khác nhau phần vỏ thôi.

Về độ bền giữ mạch công suất sò sắt và sò than

Theo nghiên cứu và thực nghiệm thực tế thì về độ bền cơ học thì mạch công suất sò than tốt hơn, nghĩa là nó sẽ hoạt động được trong nhiều giờ hơn. Nhưng về độ bền điện thì sò sắt có khả năng chịu được cường độ dòng điện lớn – nhỏ tốt hơn mà không làm giảm chất lượng âm thanh.

Âm bass trầm hơn, độ bền điện cao hơn và giá thành rẻ hơn
Âm bass trầm hơn, độ bền điện cao hơn và giá thành rẻ hơn

Về chất lượng âm thanh của mạch công suất sò sắt và sò than

Theo chính trải nghiệm âm thanh của mình, mình nhận thấy chất âm của mạch công suất sò sắt ổn hơn sò than bởi tiếng bass mạnh mẽ và âm thanh nghe rất uy lực, còn sò than thì âm thanh sạch sẽ hơn. Mỗi loại đều có điểm mạnh khác nhau về âm thanh. Và chỉ khi bạn đươc nghe cả 2 loại mạch công suất thì bạn mới thấy được sự khác biệt và cảm nhận âm thanh theo cách của bạn.

Về giá tiền của mạch công suất sò sắt và sò than

Mạch công suất sò sắt có giá rẻ hơn mạch công suất sò than trong cùng một phân khúc, mặc dù mạch công suất sò sắt có thông số tốt hơn, bộ phận tản nhiệt tốt hơn nhưng do nguyên liệu và quy trình sản xuất của mạch công suất sò than yêu cầu các đặc tính cao hơn nên giá thành lại có sự khác biệt như vậy.

Ứng dụng của mạch công suất sò sắt trong lĩnh vực âm thanh

Trong lĩnh vực âm thanh thì mạch công suất được sử dụng rất rộng rãi, ví dụ như được dùng để ghép nối trực tiếp với các thiêt bị loa karaoke trong gia đình, loa vi tính.., lắp ráp vào các thiết bị như amply karaoke hay cục đẩy công suất để tạo thành một thiết bị có khuếch đại hoàn hảo.

Ứng dụng trong các thiết bị âm thanh yêu cầu công suất mạnh mẽ và hoạt động bền bỉ.
Ứng dụng trong các thiết bị âm thanh yêu cầu công suất mạnh mẽ và hoạt động bền bỉ.

Sò sắt cũng có nhiều mức công suất khác nhau nên có thể sử dụng được trong nhiều nhu cầu của người dùng, nếu muốn sử dụng trong những không gian vừa và nhỏ các bạn nên chọn những mạch có số sò từ 4 đến 24 sò sắt thôi. Còn muốn có trải nghiệm bùng nổ hơn thì có thể chọn những mạch có số sò nhiều hơn.

Với khả năng tỏa nhiệt tốt và độ bền cao, giá thành lại rẻ nên loại mạch công suất sò sắt này được ứng dụng nhiều trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn và yêu cầu có cường độ làm việc cao.

TOP 5 mạch công suất sò sắt được nhiều người tìm kiếm

Dưới đây mình sẽ chia sẽ đến các bạn 5 sản phẩm mạch công suất sò sắt được nhiều người tìm kiếm và sử dụng nhiều nhất từ đầu năm đến nay.

1. Mạch công suất dùng 2 sò sắt giá 125.000VNĐ

2 sò TOSHIBA thương nhiệu Nhật Bản đem lại hiệu suất làm việc cao trong suất thời gian hoạt động, âm thanh sâu, chắc phù hợp kết hợp với loa vi tính, loa full bass 30, 40 đều được.

Mạch công suất dùng 2 sò sắt giá 125.000VNĐ
Mạch công suất dùng 2 sò sắt giá 125.000VNĐ

2. Mạch công suất sò sắt Mỹ giá 180.000VNĐ

Đây là loại mạch công suất có giá tương đối bình dân mà lại có công dụng tuyệt vời. Mạch công suất này được lắp ráp các linh kiện cao cấp nên cho ra chất âm vượt trội hơn những sản phẩm khác. Âm bass trầm và ấm hơn nên âm thanh sẽ có phần chân thực hơn những sản phẩm khác những sản phẩm cùng phân khúc.

Mạch công suất sò sắt Mỹ giá 180.000VNĐ
Mạch công suất sò sắt Mỹ giá 180.000VNĐ

3. Mạch công suất sò sắt Nhật 100.000VNĐ

Đây là mạch công suất sò sắt rẻ nhất trong danh sách ngày hôm nay, nhưng có khả năng khuếch đại khá tốt, phù hợp cho những không gian nhỏ như những bữa tiệc nhỏ trong nhà, hay karaoke giải trí, lắp ráp vào các cục đẩy công suất vừa phải phục vụ cho nhu cầu dàn âm thanh đám cưới, âm thanh tiệc ngoài trời,..

Mạch công suất sò sắt Nhật 100.000VNĐ
Mạch công suất sò sắt Nhật 100.000VNĐ

4. Mạch công suất sò sắt giá 310.000VNĐ

Mạch công suất sò sắt này trong phân khúc chất lượng cao. Nhờ vào khả năng chịu được nhiệt độ cao và đặt mức công suất tối đa là 100W nên có thể bổ trợ hoặc tự đánh những con loa có công suất trung bình từ 30-60W.

Mạch công suất sò sắt giá 310.000VNĐ
Mạch công suất sò sắt giá 310.000VNĐ

5. Mạch công suất sò sắt 290.000VNĐ

Đây là thiết bị mạch công suất sò sắt có khả năng khuếch đại nổi bật và thiết kế gọn nhẹ, đặc biệt dễ dàng kết nối với các thiết bị âm thanh khác và hoạt động trong nhiều giờ liên tục.

Mạch công suất sò sắc 290.000VNĐ
Mạch công suất sò sắc 290.000VNĐ

Lạc Việt Audio – đơn bị cung cấp âm thanh số 1 miền Bắc

Để mua được một sản phẩm chất lượng thì đầu tiên bạn cần tìm được một đơn vị, một nhà cung cấp chất lượng và uy tín để trao gửi niềm tin. Chúng tôi – Lạc Việt Audio xin tự hào với:

 • 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh.
 • Đội ngũ kĩ thuật có chuyên môn cao.
 • Đầy đủ giấy tờ chứng thực sản phẩm nếu khách hàng yêu cầu.
 • Bảo hành 2 năm cho quý khách.
 • Cơ sở minh bạch, rõ ràng tại số 8 – Đặng Xuân Bảng – Hoàng Mai –  Hà Nội

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.