Thiết kế hệ thống loa âm trần chuẩn kỹ thuật âm thanh nhất hiện nay

Loa âm trần là một trong những thiết bị âm thanh không thể thiếu trong các tòa nhà chung cư, văn phòng, siêu thị, nhà hàng, quán cà phê,… Các thiết bị này mang lại hiệu quả âm thanh thông báo cực kỳ tốt, đem đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Trong một hệ thống âm thanh thông báo, loa âm trần thường được gắn với amply thông báo, đây được xem là cách sử dụng thiết bị âm thanh cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên để có được một hệ thống âm thanh đạt chuẩn kỹ thuật thì không phải ai cũng làm được. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất để hướng dẫn bạn cách thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Hệ thống loa âm trần thông báo ngày càng phổ biến
Hệ thống loa âm trần thông báo ngày càng phổ biến

Hệ thống loa âm trần cơ bản gồm những gì?

Hệ thống loa âm trần gồm nhiều thiết bị hỗ trợ bổ sung lẫn nhau, về cơ bản bao gồm những thiết bị chính như sau:

 • Loa âm trần: Trong thiết kế hệ thống loa âm trần thì loa chắc chắn là thiết bị quan trọng và không thể thiếu, có nhiệm vụ là phát tín hiệu đến tai người nghe. Tùy vào diện tích phòng ta sẽ tính được số loa cần thiết để lắp đặt.
Loa âm trần cho thiết kế hệ thống loa âm trần
Loa âm trần cho thiết kế hệ thống loa âm trần
 • Amply thông báo: Đây là thiết bị có vai trò xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh, giúp cho chất âm được to và rõ hơn. Chọn amply cho loa âm trần thường được tính toán dựa trên mức công suất amply lớn hơn hoặc ít nhất bằng tổng công suất của cả hệ thống loa âm trần.
Amply thông báo cho hệ thống loa âm trần
Amply thông báo cho hệ thống loa âm trần
 • Nguồn phát âm thanh: thường là micro, đầu đĩa, điện thoại, máy tính,… được kết nối với hệ thống loa âm trần thông qua wifi, bluetooth hoặc hệ thống dây dẫn. Micro là thiết bị phổ biến nhất trong hệ thống loa âm trần và loại thường được dùng nhất là micro cổ ngỗng.
Nguồn phát nhạc cho hệ thống loa âm trần
Nguồn phát nhạc cho hệ thống loa âm trần
 • Các thiết bị phụ trợ khác như dây nối, chiết áp,… trong đó dây dẫn là phụ kiện vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh của toàn bộ hệ thống, do đó bạn cần lựa chọn chúng thật kỹ lưỡng và cẩn thận.
Linh kiện phụ trợ cho hệ thống loa âm trần
Linh kiện phụ trợ cho hệ thống loa âm trần

Ưu điểm của hệ thống loa âm trần

Các hệ thống loa âm trần ngày càng được ứng dụng rộng rãi và trở nên phổ biến trong tất cả các khu vực cần lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo. Không phải tự nhiên mà các hệ thống loa âm trần lại được nhiều người ưa chuộng và ưu tiên dùng đến như vậy. Lý giải cho việc tại sao nên lựa chọn hệ thống loa âm trần, hãy cùng chúng tôi điểm qua những ưu điểm nổi bật dưới đây nhé.

 • Hệ thống loa âm trần phù hợp với nhiều không gian và mục đích sử dụng. Bạn có thể dễ dàng thấy được hình ảnh loa âm trần tại các quán cà phê, phòng trà, khách sạn, chung cư, bệnh viện,… nhờ cho chất âm rõ ràng, nhẹ nhàng và không quá gắt.
 • Trang bị thiết kế hệ thống loa âm trần và sử dụng giúp không gian trở nên tinh tế và đẹp mắt hơn. Khu vực của bạn sẽ được bố trí và thiết kế hệ thống loa âm trần vô cùng thông minh, tiện lợi và có tính thẩm mỹ cao.
 • Các thiết bị của hệ thống được trang bị tích hợp sẵn kết nối không dây wifi và bluetooth. Bên cạnh đó chất lượng âm thanh cũng được cải thiện hơn rất nhiều, không thua kém gì so với các dòng loa phát nhạc chuyên dụng.
Hệ thống loa âm trần giúp tối ưu khả năng truyền đạt âm thanh, tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn
Hệ thống loa âm trần giúp tối ưu khả năng truyền đạt âm thanh, tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn

Cách thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn

Để thiết kế một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn kỹ thuật âm thanh, trước tiên ta cần xem xét đến những tiêu chí cơ bản của một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn. Cụ thể gồm có:

 • Kết nối đường truyền ổn định, chất lượng âm thanh rõ ràng và khuếch đại được toàn bộ không gian
 • Hệ thống loa âm trần hoạt động ổn định, không xảy ra lỗi kỹ thuật hay sự cố
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần đảm bảo về tính thẩm mỹ và an toàn
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần đảm bảo được tiết kiệm tối đa chi phí.
Mô hình lắp đặt một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn
Mô hình lắp đặt một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn

Việc tính toán cho thiết kế hệ thống loa âm trần là vô cùng quan trọng. Các yếu tố cần xem xét khi muốn thiết kế hệ thống loa âm trần được đạt chuẩn đó là:

Thông số kỹ thuật: Mức công suất của thiết bị

Điều quan trọng nhất trong thiết kế hệ thống loa âm trần chính là tính toán mức công suất và xác định được số loa cần sử dụng và vị trí lắp đặt hợp lý nhất. Thiết bị loa âm trần có rất nhiều mức công suất khác nhau để lựa chọn như 6W, 12W, 15W, 30W,… tùy vào mục đích sử dụng của bạn để có thể lựa chọn loại loa phù hợp. Sau khi xác định được mức công suất loa chúng ta sẽ tính toán số loa cần sử dụng phụ thuộc vào diện tích không gian lắp đặt loa âm trần. Thông thường một thiết bị loa âm trần công suất 6W – 10W được thiết kế cho phòng 20m2, mỗi 10W tăng lên sẽ phủ thêm được diện tích là 7m2 – 10m2.Từ đó, bạn có thể dễ dàng tính toán được số lượng loa cần dùng.

Thiết kế hệ thống loa âm trần cần lưu ý đến mức công suất của thiết bị
Thiết kế hệ thống loa âm trần cần lưu ý đến mức công suất của thiết bị

Tiếp theo đó là amply, khi lựa chọn amply cho thiết kế hệ thống loa âm trần chuyên nghiệp, cần đặc biệt chú ý đến mức công suất. Để hệ thống loa âm trần hoạt động được thì cần lựa chọn amply có công suất lớn hơn hoặc ít nhất bằng tổng công suất của loa, thường là lớn hơn từ 50-100W so với tổng công suất của loa.

 

Diện tích lắp đặt hệ thống loa âm trần

Bên cạnh mức công suất thì diện tích lắp đặt cũng quyết định đến cách bố trí thiết kế hệ thống loa âm trần cũng như cách lắp đặt loa âm trần sau này. Như đã nói ở trên,nó ảnh hưởng đến mức công suất và số loa sẽ được dùng. Ví dụ một căn phòng 50m2 thì bạn có thể sử dụng 3 loa âm trần 15W hoặc 5 loa âm trần 10W đều được. Bạn có thể tham khảo công suất loa âm trần theo diện tích lắp đặt như dưới đây để tính toán sao cho phù hợp (lưu ý rằng đây là tổng công suất của loa, từ đó bạn có thể tính được số loa cần dùng).

Tổng công suất loa âm trần theo diện tích lắp đặt
Tổng công suất loa âm trần theo diện tích lắp đặt

Sơ đồ đấu loa cơ bản trong thiết kế hệ thống loa âm trần

Trong hệ thống loa âm trần, thiết bị loa sẽ được kết nối với amply, trong đó 2 cổng COM của loa và amply sẽ kết nối với nhau. Dòng amply thông báo thường sẽ có 2 cổng là 100V và 70V, tương ứng với nó thì loa âm trần cũng sẽ có 2 mức công suất, ví dụ là 6W và 10W. Loa muốn có công suất lớn, ta sẽ nối với cổng có số VOLT tương ứng lớn hơn. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong hình minh họa bên dưới.

Sơ đồ đấu loa cho thiết kế hệ thống loa âm trần cơ bản
Sơ đồ đấu loa cho thiết kế hệ thống loa âm trần cơ bản

Để nối nhiều loa với nhau ta có thể mắc nối tiếp các thiết bị, các cổng con sẽ nối với nhau, các cổng công suất cũng lần lượt mắc nối tiếp. Chú ý một điều vô cùng quan trọng đó là tổng công suất của loa âm trần sẽ phải nhỏ hơn mức công suất của amply, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng chập cháy.

Cổng COM và cổng công suất của một thiết bị loa âm trần
Cổng COM và cổng công suất của một thiết bị loa âm trần

Những lưu ý trong thiết kế hệ thống loa âm trần

Để đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật trong thiết kế hệ thống loa âm trần, bạn cần lưu ý đến một vài điểm như sau:

 • Thiết kế hệ thống loa âm trần dùng đúng lúc đúng chỗ và đúng mục đích. Hệ thống loa âm trần dùng cho âm thanh thông báo hoặc phát nhạc nền, không thích hợp dùng để hát karaoke.
 • Các thiết bị trong hệ thống nên sử dụng cùng hãng để đảm bảo được độ tương thích cũng như chất lượng âm thanh.
Lưu ý lựa chọn sản phẩm và số lượng và không gian thích hợp khi thiết kế hệ thống loa âm trần hoàn chỉnh
Lưu ý lựa chọn sản phẩm và số lượng và không gian thích hợp khi thiết kế hệ thống loa âm trần hoàn chỉnh
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện tài chính.
 • Trang thiết bị của hệ thống loa âm trần nên được mua ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo được về mặt chất lượng cũng như giá thành.

Các hệ thống loa âm trần phổ biến nhất hiện nay

Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng và những hệ thống loa âm trần được ưa chuộng nhất hiện nay nhé.

Hệ thống loa âm trần Bose

Thương hiệu âm thanh Bose đã không còn quá xa lạ với người dùng, và trong đó hệ thống loa âm trần Bose là một trong những thiết kế hệ thống loa âm trần được ưa chuộng nhất hiện nay. Loa âm trần Bose đem đến chất lượng âm thanh vô cùng rõ ràng, trong trẻo và sáng,.. phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau của người dùng. Hệ thống loa âm trần Bose có thể được dùng để nghe nhạc trong các quán cà phê, phòng trà, nhà hàng, hay chính tại gia đình bạn; dùng để phát âm thanh thông báo trong các tòa nhà chung, văn phòng, bệnh viện, trường học,… Với chất lượng âm thanh được đánh giá vô cùng hoàn hảo, cùng với sự cải tiến rõ rệt trong công nghệ và thiết kế, hệ thống loa âm trần Bose chính là giải pháp âm thanh tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất mà bạn có thể lựa chọn.

Hệ thống loa âm trần Bose đạt chuẩn
Hệ thống loa âm trần Bose đạt chuẩn

 Hệ thống loa âm trần TOA

Thương hiệu TOA cũng là một hãng sản xuất các thiết bị âm thanh rất nổi tiếng và được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt các thiết bị âm thanh thông báo. Thiết kế hệ thống loa âm trần TOA cho không gian của bạn cũng là một ý tưởng mà bạn có thể tham khảo. Loa âm trần TOA được đánh giá là có độ bền cao và chất lượng âm thanh ổn định, do đó hệ thống loa âm trần TOA chắc chắn sẽ đem lại cho người dùng những trải nghiệm âm thanh vô cùng tuyệt vời.

Hệ thống loa âm trần OBT

Bên cạnh 2 thương hiệu trên, thiết kế hệ thống loa âm trần trên các sản phẩm loa âm trần OBT cũng là một lựa chọn được ưa thích bởi đa số người dùng. Bởi bên cạnh chất lượng âm thanh ấn tượng và thiết kế gọn nhẹ, hiện đại; các thiết bị trong hệ thống loa âm trần của hãng TOA còn có mức giá cả vô cùng phải chăng, đánh vào tâm lý tiêu dùng của người Việt. Do đó đây cũng được coi là một gợi ý giúp bạn tham khảo thêm khi có ý định thiết kế một hệ thống loa âm trần cho không gian của mình.

Thiết kế hệ thống loa âm trần OBT chất lượng
Thiết kế hệ thống loa âm trần OBT chất lượng

Trên đây là bài viết về toàn bộ thông tin về thiết kế hệ thống loa âm trần cũng như các đặc điểm hệ thống và lưu ý chung khác. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên là hữu ích và có thể phần nào giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp và tiết kiệm nhất. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy liên hệ theo số hotline 0982 655 355, Lạc Việt Audio chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7 cho bạn.