So sánh vang cơ và vang số, nên mua thiết bị nào cho dàn âm thanh

Giới thiệu tổng quan

Trong một dàn âm thanh chất lượng cao, bên cạnh cục đẩy công suất, loa karaoke, micro,… thì vang là một trong những dòng sản phẩm chất lượng cao và không thể thiếu trong mỗi bộ dàn.

Có khá nhiều người đang có băn khoăn trong việc lựa chọn vang cơ hay vang số karaoke cho bộ dàn của mình bởi cả vang số hay vang cơ đều có vai trò điều chỉnh tín hiệu âm thanh hay hơn và phù hợp với gu thưởng thức của từng người.

Vang số chính hãng bán chạy nhất tại Lạc Việt Audio
Vang số chính hãng bán chạy nhất tại Lạc Việt Audio

Vậy vang số và vang cơ khác nhau thế nào? Làm thế nào để lựa chọn một trong hai thiết bị vang cơ và vang số? Bài viết dưới đây sẽ góp phần cung cấp cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

Vang số và các đặc điểm nổi bật

Vang số (Digital Mixer – mixer kỹ thuật số) hay thường được gọi với cái tên vang số nghe nhạc, vang số karaoke là một thiết bị có chức năng trộn, xử lý tín hiệu tự động và tái tạo âm thanh chuyên nghiệp. Vang số cho khả năng điều chỉnh đa dạng các hiệu ứng như music, echo, reverb, micro, effect, crossover, equalizer,…

Vang số thiết kế tối giản, đẹp mắt với khả năng xỷ lý vượt trội
Vang số thiết kế tối giản, đẹp mắt với khả năng xỷ lý vượt trội

Các thiết bị dòng vang số thuần cho khả năng hiệu chỉnh chi tiết và đầu nhất nhờ được trang bị hệ thống chip xử lý DSP chuyên biệt và điều chỉnh hiệu ứng thông qua phần mềm chuyên dụng được cài đặt sẵn trên máy tính. Gây ấn tượng với người dùng bởi những ưu điểm như sau:

 • Vang số có khả năng xử lý vô cùng chi tiết, linh hoạt và điều chỉnh tín hiệu hoàn toàn tự động nhờ sử dụng phần mềm trên máy tính, giúp xử lý âm thanh chi tiết và chính xác nhất đến từng dải tần
 • Thiết bị được tích hợp khả năng tái tạo âm thanh chất lượng tiêu chuẩn, giảm nhiễu tối đa và cắt hú rít tuyệt vời.
 • Được trang bị đầy đủ tính năng chỉ trong một sản phẩm, gồm bộ trộn tín hiệu âm thanh, lọc tín hiệu âm thanh, phân tầng tín hiệu, bộ nén tiếng,…

Tìm hiểu chung về vang cơ

Vang cơ hay còn gọi là Analog Mixer là thiết bị trộn và xử lý âm thanh, được tích hợp bao gồm các chức năng Equalizer thay đổi âm sắc, Compressor cân bằng âm thanh đầu ra, feedback chống hú rít hay effect tiếng vang vọng khi hát,…

Vang cơ chất lượng cao được sử dụng phổ biếno
Vang cơ chất lượng cao được sử dụng phổ biếno

Là dòng vang cơ nên việc xử lý dựa trên nguyên lý analog, do đó người dùng có thể tạo ra âm thanh mình mong muốn trực tiếp thông qua nút điều chỉnh trên mặt trước…cách chỉnh cơ được điều chỉnh thao tác hoàn toàn bằng tay không qua phần mềm máy tính. Ngoài ra nên tìm hiểu cách chỉnh vang cơ trước khi định mua thiết để lắp đặt và sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

 • Dễ sử dụng và điều chỉnh trực tiếp bằng thao tác tay với nút điều chỉnh là ưu điểm đầu tiên giúp hỗ trợ người dùng tối đa trong quá trình sử dụng.
Vang cơ chất lượng cao giá rẻ
Vang cơ chất lượng cao giá rẻ
 • Thiết kế nút điều chỉnh có trang bị đèn led, hỗ trợ nhận biết tín hiệu cho người dùng và tạo tính thẫm mỹ cho sản phẩm, cùng với đó là 2 đường tín hiệu đầu ra cùng 3 đường micro riêng biệt
 • Các tính năng tùy chỉnh echo, delay, micro được điều chỉnh một cách riêng biệt.

So sánh vang cơ và vang số

Vang cơ và vang số tuy cùng thuộc dòng vang nhưng tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều điểm khác nhau và là điểm nhấn tạo nên thành công của mỗi sản phẩm.

Vang số và vang cơ dùng phối ghép với nhiều thiết bị dùng trong bộ dàn karaoke
Vang số và vang cơ dùng phối ghép với nhiều thiết bị dùng trong bộ dàn karaoke

Bên cạnh đó cũng được coi là giống nhau về bản chất, cụ thể như cùng là thiệt bị âm thanh cùng để xử lý cắt hú cắt rít cho hệ thống âm thanh. Để so sánh và để đưa ra quyết định nên mua hàng đúng đắn nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn ngay dưới đây nhé!

Điểm chung của vang số và vang cơ

Điểm chung nhất giữa vang cơ và vang số karaoke đó là chúng đều là những thiết bị quan trọng cho bộ dàn, có khả năng trộn âm, xử lý âm thanh chuyên sâu, có thể điều chỉnh dải tần một cách chính xác và linh hoạt giúp người dùng có thể nghe được âm thanh hay dù tín hiệu âm thanh ở mọi dải tần âm thanh một cách chi tiết nhất.

Bản chất và nguyên lý hoạt động của 2 dòng sản phẩm tương đối giống nhau
Bản chất và nguyên lý hoạt động của 2 dòng sản phẩm tương đối giống nhau

Về bản chất và nguyên lý hoạt động của vang số và vang cơ gần như không có gì khác biệt. Hai thiết bị đều có chức năng thu nhận tín hiệu từ các đầu vào micro karaoke, loa, đầu karaoke giá rẻ, nhạc cụ, điện thoại, máy tính,…để phân tích và xử lý sao cho chất lượng âm thanh được phát ra sẽ là chuẩn và hay nhất.

Vang số và vang cơ khác nhau thế nào?

Bản chất và cách thức hoạt động dường như rất giống nhau. Để phân biệt được giữa vang số và vang cơ, người ta sử dụng phương pháp đơn giản đó là dựa trên thiết kế bên ngoài, chi tiết hơn được thể hiện qua những yếu tố như sau:

 • Về khả năng hiệu chỉnh

Vang số cho phép hỗ trợ chỉnh âm chi tiết đến mọi dải tần nhờ được xử lý bằng phần mềm chuyên dụng trên máy tính, nhờ đó người dùng có thể tuỳ chỉnh, thiết lập chế độ và cài đặt sẵn trên hệ thống của phần mềm, phục vụ cho các lần sử dụng sau.

Vang số và vang cơ với các tính năng riêng biệt
Vang số và vang cơ với các tính năng riêng biệt

Khác với vang số, vang cơ đúng như tên như tên gọi của nó, tối giản hóa các cách thức điều chỉnh bằng việc dùng tay chỉnh chiết áp. Thiết bị cho vai trò hỗ trợ người dùng tối đa khi được thiết kế hệ thống các nút điều chỉnh thuận tiện, cho phép điều chỉnh thuần bằng tay dễ dàng thay vì phải sử dụng thiết bị qua máy tính.

 • Tính năng chống hú rít và hiệu ứng Echo, Reverb

Xét riêng về khả năng chống hú rít thì dòng vang số được đánh giá cao hơn so với dòng vang cơ nhờ có thể can thiệp sâu và cắt đúng dải tần bị rít khiến.

Khác với vang số, vang cơ không tối ưu chống hú rít bởi nếu vang cơ để cắt rít hoàn toàn như vang số thì sẽ cho tiếng rất bí và khi đó các tần số xung quang dải rít cũng bị triệt tiêu.

 • So sánh vang cơ và vang số về các tính năng khác

Vang cơ và vang số đều là thiết bị tạo vang chuyên nghiệp cần thiết cho các dàn âm thanh. Vang cơ xử lý tín hiệu Analog còn vang số xử lý tín hiệu Digital.

Chỉnh phần mềm vang số trên máy tính
Chỉnh phần mềm vang số trên máy tính

Vang cơ có khả năng xử lý âm thanh đầu vào thông qua các nút chỉnh trên máy, các nút chỉnh được sắp xếp một cách khoa học bạn có thể dễ dàng sử dụng và điều chỉnh. Nhưng nhược điểm là bạn khó có thể xử lý âm thanh của chiếc vang số này từ xa.

Đánh giá khái quát sự khác nhau giữa vang cơ và vang số

Vang số Vang cơ
– Xử lý tín hiệu Digital.

– Đối với hát karaoke, vang số có echo, tích hợp thêm cả reverb.

– Chống hú, rít tốt hơn nhờ can thiệp sâu và cắt đúng dải tần bị rít.

– Chỉnh âm thanh trên máy tính đã kết nối và cài phần mềm của dòng vang tương ứng. Thực hiện các tinh chỉnh trên phần mềm này.

– Người dùng phải có kiến thức, sự am hiểu nhất định về thiết bị cũng như cách sử dụng phần mềm đi kèm.

– Vang số cho khả năng điều chỉnh được từng loa riêng biệt, trong đó có sub (subwoofer – loa trầm) đặc biệt là sub hơi. Ngoài ra còn có tính năng tự động đặt ngưỡng âm thanh nhỏ nhất và lớn nhất để tránh sự cố chập, cháy loa. Đây là những điều mà vang cơ không làm được.

– Xử lý tín hiệu Analog.

– Đối với hát karaoke, vang cơ thường chỉ có echo và không có reverb.

– Khả năng chống hú, rít kém hơn vang số.

– Khả năng xử lý âm thanh đầu vào trực tiếp thông qua các núm chỉnh tay, tuy dễ sử dụng nhưng lại khó có thể xử lý âm thanh từ xa.

– Chỉ cầ chỉnh một lần để sử dụng lâu dài, không đòi hỏi kỹ thuật quá chuyên nghiệp.

Vang số và vang cơ dùng trong bộ dàn karaoke
Vang số và vang cơ dùng trong bộ dàn karaoke

Vang số và vang cơ nên chọn thiết bị nào?

Đánh giá chung thì cả vang cơ và vang số đều là những thiết bị âm thanh chất lượng và mỗi dòng sản phẩm lại có những đặc điểm nổi bật riêng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bên cạnh cũng phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu và sở thích của mỗi người.

Vang số và vang cơ đều là thiết bị được tạo ra nhằm xử lý, trộn tín hiệu âm thahh cụ chuẩn, đều có chức năng thu thập các âm thanh từ micro, loa , đầu phát, đàn ghi-ta,.. và xử lý những âm thanh đấy sao cho khi truyền đến tai người nghe là chất âm hoàn hảo,  trong trẻo và mượt mà ấm áp.

Vang số và vang cơ dùng trong bộ dàn karaoke
Vang số và vang cơ dùng trong bộ dàn karaoke

Vang số chỉnh bằng phần mềm đòi hỏi cần có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn hơn, và phải thông thạo các thao tác trên máy. tuy khá rắc rối nhưng bù lại đó là cho hiệu quả chỉnh âm chính xác và chi tiết hơn ở từng dải tần.

Vang cơ chỉnh thuần bằng chiết áp nói chung khá đơn giản, hỗ trợ tối đa cho người dùng khi cài đăt chế độ, tuy nhiên lại không được đánh giá cao về chất lượng âm thanh cũng như khả năng cắt tiếng hú rít gây khó chịu.

Về mức giá thành thì nhìn chung cả vang cơ và vang số đều có mức giá trung bình tương đương nhau và khá đa dạng từ bình dân đến cao cấp đến từ nhiều hãng âm thanh khác nhau, cho người dùng dễ dàng chọn lựa.

Địa chỉ mua vang số và vang cơ chính hãng uy tín nhất

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các sản phẩm vang số và vang cơ từ các thương hiệu khác nhau, từ những sản phẩm đắt tiền đến rẻ tiền, từ những sản phẩm chính hãng đến hàng nhái đều có và không thể thiếu những hàng kém chất lượng, bị lỗi.

Mua vang số và vang cơ chất lượng tại Lạc Việt
Mua vang số và vang cơ chất lượng tại Lạc Việt

Vang cơ và vang số là dòng thiết bị được đánh giá cho khả năng xử lý âm thanh tốt mà mức giá thành lại vô cùng phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ mua hàng uy tín, cụ thể là dòng sản phẩm vang số, vang cơ chính hãng giá tốt, hãy đến với Lạc Việt Audio, chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu uy tín và chất lượng phục vụ cho mọi nhu cầu của bạn.

Khi mua các thiết bị tại Lạc Việt Audio, chúng tôi cam kết rằng:

 • Các sản phẩm cam kết nhập khẩu hàng chính hãng, đảm bảo đầy đủ giấy tờ CO – CQ
 • Giá cả ưu đãi, cam kết bảo hành 2 năm
 • Dịch vụ vận chuyển và lắp đặt tận nơi có hỗ trợ chi phí
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, nhân viên nhiệt tình

Hãy nhanh tay liên hệ ngay hôm nay tới số hotline 0982 655 355 để nhận được tư vấn và lựa chọn cho mình những sản phẩm vang cơ và vang số phù hợp nhất tại Lạc Việt Audio nhé!