Hướng dẫn cách kết nối TIVI với amply với tất cả các loại cổng: AV, HDMI, Optical, bluetooth

Việc kết nối amply với TIVI là việc rất thường xuyên diễn ra mỗi khi bạn mua TIVI mới hoặc amply mới. Tuy nhiên, thực tế có một tình trạng đang diễn ra là mỗi loại TIVI lại có 1 chuẩn đầu ra khác nhau, amply lại có một loại cổng đầu vào khác nhau vì vậy gây ra sự khó khăn cho người dùng. Hiểu được vấn đề này, hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn rất chi tiết và cụ thể các cách kết nối amply và tivi với các cổng Input và Output cơ bản gồm có: bluetooth, HDMI, AV, Optical, bluetooth,…

Bài viết có hình ảnh và mô tả rất chi tiết, hi vọng các bạn nắm và thực hiện được trên amply và TIVI của nhà mình.

Kết nối tivi với amply qua Bluetooth

Bước 1: Bạn tìm nút bật bluetooth trên amply và bật nó lên nhé!

Bước 2: Mở tivi vào mục “Cài đặt” > Nhấn mục “Loa TV”.

Tiếp đó bạn nhấn thêm nút di chuyển lên để hiện “Danh sách loa” và chọn.

Bước 3: Khi này, Tivi sẽ hiện thị các thiết bị có thể kết nối. Bạn chọn tên của amply trùng với tên amply của bạn và chọn thêm “Ghép đôi và kết nối” để 2 thiết bị bắt đầu ghép đôi.

Bước 4:Khi kết nối xong, Tivi sẽ hiển thị xác nhận thành công, bạn ấn “OK” để hoàn tất và trải nghiệm những phút giây thư giãn thoải mái nhé!

Kết nối tivi với amply qua dây cáp

Về dây cáp thì nó có 2 loại là dùng dây AV hoặc qua cổng HDMI, thường thì các loại tivi cũ sẽ sử dụng dây AV, còn Tivi mới sẽ mặc định có cổng HDMI tích hợp. Về chất lượng âm thanh và hình ảnh thì dây HDMI sẽ cao cấp và tốt hơn dây AV 1 bậc bạn nhé!

Sử dụng cáp AV (giắc 2 màu trắng – đỏ)

Cáp AV (trắng – đỏ) hay còn gọi là cáp bông sen, cho phép truyền tải tín hiệu âm thanh qua 2 dây âm thanh có đầu màu đỏ và màu trắng.

Các bước thực hiện bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn nhìn sau TIVI, chỗ nào có ký hiệu “OUT” và có 2 cổng màu đỏ và trắng như thì đây là chỗ cắm dây AV trên tivi.

Sử dụng cáp AV (giắc 2 màu trắng – đỏ)

Bước 2: Cắm 2 đầu dây màu đỏ – trắng vào cổng AUDIO IN trên amply (âm thanh vào) và cổng AUDIO OUT trên tivi (âm thanh ra).

Lưu ý: Màu dây nào cắm đúng dây đó bạn nhé!

Kết nối qua cổng HDMI (ARC)

Dây HDMI như giới thiệu, không chỉ giúp âm thanh và hình ảnh truyền tín hiệu được tốt và chất lượng hơn, mà việc kết nối nó cũng đơn giản hơn việc sử dụng dây AV (hoa sen) bên trên rất nhiều.

Tuy nhiên, điều kiện để bạn sử dụng tính năng này, đó là tivi và amply đều phải có cổng HDMI (ARC), đây là một cổng cho phép bạn xuất ngược âm thanh ra loa, amply (nếu chỉ là cổng HDMI bình thường sẽ không được).

Để thực hiện, chúng ta đi theo bước sau đây:

Bước 1: Tìm chính xác cổng của HDMI (ARC) trên tivi của bạn > Cắm 1 đầu dây cáp HDMI vào cổng đó.

Bước 2: Cắm đầu dây còn lại của HDMI vào đúng cổng HDMI của amply và hoàn thành kết nối.

Kết nối qua cổng Optical

Cổng Optical hay còn gọi là cổng quang, đây là loại cổng biến đổi tín hiệu âm thanh thành tín hiệu quang (ánh sáng) nên đây là chuẩn âm thanh gần như cao nhất hiện nay. Dùng cổng Optical cho phép tái tạo các âm thanh kỹ thuật số theo chiều sâu một cách chân thực và sống động.

Để truyền tải âm thanh từ tivi đến amply, ta tiến hành bước sau:

Bước 1: Cắm đúng dây cáp Optical vào Digital Audio Out (Optical) trên tivi.

Bước 2: Cắm đầu còn lại của dây Optical vào cổng Optical trên amply.

Trường hợp tivi có cổng Optical nhưng amply lại không có

Sẽ có một số trường hợp rất đặc biệt như này: Tivi có cổng quang nhưng amply không có và ngược lại, amply có cổng quang nhưng amply lại không có vậy thì xử lý làm sao?

Rất may, các nhà sản xuất âm thanh đã tính sẵn đến điều này và họ đã sản xuất ra một thiết bị có tên là: bộ chuyển đổi optical ra Analog và analog ra Digital. Bộ chuyển đổi này có nhiệm vụ chuyển đổi trung gian giữa 2 loại tín hiệu quang và analog. Bộ này trên thị trường có mức giá chỉ khoảng 300.000đ ban nhé!

Sử dụng jack 3.5mm

Sử dụng jack để kết nối tivi với amply là một trong những cách được nhiều người lựa chọn nhất bởi nó vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Hầu hết các dòng tivi và amply đều có cổng này để thực hiện.

Để thực hiện được việc kết nối tivi với amply bằng jack 3.5 mm, bạn chỉ cần tìm cồng có dòng chữ Audio OUT sau đó cắm jack 3.5 mm vào và tiếp đến cắm trên amply cũng tương tự là xong.

Điều chỉnh nguồn phát âm thanh trên tivi

Sau khi đưa được tín hiệu từ TIVI xuống amply bằng các cách bên trên rồi, còn một thao tác cuối cùng bạn cần làm để có thể lấy được âm thanh từ TIVI truyền xuống amply đó là chọn nguồn xuất âm thanh trên TIVI. Ví dụ dưới dây, mình sử dụng Tivi Smart LG để thực hiện, các dòng Tivi khác các bạn làm tương tự nhé!

Bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bấm vào nút Home trên điều khiển để vào mục Cài đặt trên tivi.

Bước 2: Chọn mục Tất cả cài đặt.

Bước 3: Chọn mục Âm thanh > Chọn mục Đầu ra âm thanh

Bước 4: Chọn mục Loa ngoài quang + Loa trong của TV để hoàn tất việc điều chỉnh cổng xuất âm thanh trên tivi.

Bước 5: Hoàn tất, bạn hãy thoải mái trải nghiệm không gian âm nhạc đầy màu sắc của mình ngay đi nào.

Cách đọc và làm: Đây sẽ có đầy đủ các loại cổng và cách kết nối khác nhau, do vậy bạn cứ đọc từ so sánh xem amply mình đang có cổng nào, TIVI mình có cổng nào từ đó so sánh và tìm ra cách kết nối ứng với sản phẩm amply và TIVI mà mình đang có nhé! Nếu vẫn còn có gì thắc mắc và chưa hiểu, các bạn vui lòng gọi ngay đến HOTLINE hoặc để lại comment để mình hỗ trợ ngay nhé!