Kệ để loa treo tường là gì? Vai trò và các bước lắp đặt nhanh nhất

Loa treo tường là dòng loa đã rất quen thuộc với chúng ta, các bạn có thể nghe âm thanh từ nó, nhìn thấy nó ở rất nhiều không gian và hệ thống âm thanh như âm thanh quán cafe, âm thanh spa, âm thanh nhà hàng,… và những chiếc kệ loa treo tường chính là một phần không thể thiếu dể chiếc loa được hoạt động tốt nhất và bền lâu nhất.

Kệ loa treo tường là gì

Kệ loa treo tường là một loại dụng cụ hỗ trợ, được gắn cố định lên tường hoặc trần nhà, nó còn có những cái tên khác như kệ để loa treo tường, kệ bắt loa treo tường, đế loa treo tường hay kệ để loa vi tính treo tường. Tác dụng của nó là giữ chắc và cố định loa trên tường. Đế loa treo tường sẽ tùy thuộc vào từng loại loa mà hình dáng, kích thước và mẫu mã khác nhau. Với những chiếc loa treo tường có khối lượng lớn thì kệ để loa cần to và chắc chắn, còn đói với những chiếc loa vừa phải thì kệ để cũng tương tự nhỏ gọn và nhẹ nhàng hơn.

Kệ loa treo tường còn có tên khác là kệ để loa treo tường hay kệ bắt loa treo tường
Kệ loa treo tường còn có tên khác là kệ để loa treo tường hay kệ bắt loa treo tường

Kệ bắt loa treo tường chế tạo khá đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cao. nên đa số các sản phẩm đang có mặt trên thị trường đều là những chiếc được sản xuất trong nước, trừ những chiếc được gửi kèm cùng với sản phẩm chính khi nhập khẩu nguyên chiếc về. Giá của chúng cũng rất hợp lý cho túi tiền của người dùng và dùng cho các dự án.

Mục đích sử dụng kệ loa treo tường

Nếu mới nhìn qua chúng ta sẽ cảm thấy việc treo loa lên hay để như vậy cũng không có khác biệt nhiều và vì vậy mà các loại kệ để loa vi tính  treo tường cũng có vai trò không mấy quan trọng. Tuy nhiên khi bạn đã tìm hiểu và nghiên cứu về âm thanh và các dòng loa bạn sẽ hiểu rằng đó là một điều chưa hề đủ. Dưới đây là những vai trò quan trong nhất mà kệ để loa treo tường đang giúp chúng ta.

Dùng loa treo tường vừa làm tăng thẩm mỹ mà còn giúp âm thanh truyền tải chuẩn và hay hơn
Dùng loa treo tường vừa làm tăng thẩm mỹ mà còn giúp âm thanh truyền tải chuẩn và hay hơn

Dùng kệ để loa treo tường để giảm sự cộng hưởng hay triệt tiêu âm

Khi chúng ta đặt loa xuống trực tiếp mặt sàn, âm thanh sẽ truyền thông qua rung động và sóng âm tới mặt sàn và tạo ra sự cộng hưởng nhất định. Đối với những chiếc loa có độ nhạy và góc phủ âm càng lớn, khi đặt trực tiếp xuống mặt sàn thì mức độ cộng hưởng sẽ lớn hơn, điều này có thể làm méo một phần âm chuẩn được loa phát ra.

Bên cạnh đó âm bass của một số dòng loa được phát ra có thể bị triệt tiêu một phần khi đặt trực tiếp xuống sàn. Vây nên chún ta cần dùng kệ loa treo tường để cố định chúng len cao để giảm sự méo tiếng và triệt tiêu âm bass.

Dùng kệ bắt loa treo tường để làm đẹp không gian

Khi chúng ta treo loa lên, cả không gian trông sẽ rộng và thoáng hơn khá nhiều, đặc biệt là với những hệ thống loa sử dụng nhiều chiếc, nếu chúng ta đặt xuống thì chúng sẽ chiếm khá nhiều không gian của chún ta. Một số dòng loa treo tường đã có đế treo sẵn còn một số dòng thì chúng ta cần mua riêng

Dùng kệ bắt loa treo tường để làm đẹp không gian
Dùng kệ bắt loa treo tường để làm đẹp không gian

Dùng kệ treo loa giúp loa tăng độ phủ âm, giúp âm thanh phân bố đều hơn

Vì các sóng âm cáo hướng đi dựa vào màng loathiết kế thùng loa những thông thường đều là hướng vuông góc với mặt lưới của loa và chỉ có một chút ít tỏa rộng hơn, Vì thế khi đặt dưới thấp. đặc biệt là ở trí dưới tai người thì chúng ta sẽ cực kì khó nghe đầy đủ và trọn vẹn các dải tần âm thanh.

Khi dùng đế treo loa lên và hướng mặt loa đúng vào khoảng chiếu cao thuộc vùng tai người nghe thì âm thanh sẽ cực kì rõ ràng và chuẩn mực, đầy đủ tất cả các dải tần âm thanh từ âm bass cho tới âm treble.

Các loại kệ loa treo tường

Hiện nay, nếu tìm hiểu chúng ta sẽ thấy có 2 loại kệ để loa vi tính treo tường chính. Mỗi loại sẽ phù hợp với những không gian khác nhau.

Có hai loại kệ loa treo tường đó là kệ đặt đế và kệ treo phía trên
Có hai loại kệ loa treo tường đó là kệ đặt đế và kệ treo phía trên
  • Kệ loa bắt treo tường đỡ phía dưới: Những chiếc loa treo tường có khối lượng lớn thường sử dụng cách lắp đặt này. Vì các lắp này thường có mức độ cố định tốt hơn và trông chắc chắn hơn. Nhưng nếu nhìn như vậy có thể bạn sẽ cảm thấy không đẹp như cách thứ 2, vì loa thường treo cao nên chúng ta sẽ nhìn thấy cả loa lẫn kệ treo, tuy nhiên vẫn có những chiếc được chế tạo rất khéo và nhìn vẫn rất gọn gàng.
  • Kệ loa treo tường nâng phía trên: loại kệ này đa số dùng cho những chiếc loa nhỏ gọn có khối lượng vừa phải. Khi cúng ta treo như vậy ở trên cao, khi nhìn loa bạn sẽ khó phát hiện ra chiếc kệ hơn vì chiếc loa đã che đi nó. Loại kệ này sẽ cực kì phù hợp trong những không gian sang trọng và yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Đặc điểm của kệ để loa treo tường

Các dòng kệ loa treo tường khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau về cấu tạo, hình dáng và cung cách cố định cũng như sử dụng. Dựa vào những đặc điểm dưới đây chúng ta sẽ biết cách lựa chọn loại loa nào thực sự phù hợp với chiếc loa và không gian sử dụng của bạn.

Kệ loa treo tường có nhiều loại khác nhau cả ề hình dáng lẫn cấu tạo
Kệ loa treo tường có nhiều loại khác nhau cả ề hình dáng lẫn cấu tạo

Chất liệu làm kệ loa treo tường

Đa số các kệ bắt loa treo tường thường được làm bằng vật liệu từ kim loại vì loại vật liệu này có độ chắc chắn cao, giá thành hợp lỹ và dùng được lâu dài, dùng được cho nhiều loại loa. Những kim loại thường sử dụng nhiều nhất đó chính là sát, thép và thép không rỉ, inox, nó đảm bảo cả về mặt độ bền, chắc chắn và giá thành vừa phải.

Bên ngoài những chiếc kệ để loa treo tường thường được sơn một lớp sơn đen, để đồng màu với đa số các loại loa treo tường hiện nay. Công nghệ sử dụng để sơn kệ hiện nay ngày càng tân tiến giúp cho việc bám dính trên bề mặt kim loại được lâu dài hơn, các tính năng chống dính, chống thấm nước và bám bụi của sơn cũng được phát huy ở mức tối đa. Nhờ vậy mà những chiếc kệ loa treo tường trông ngày càng đẹp hơn, độ bền cao hơn và chắc chắn hơn.

Tác động lực của kệ loa treo tường

Như trên chúng ta biết rằng có 2 loại loại kệ loa đó chính là kệ loa cố định phía dưới và kệ loa cố định phía trên, cách tác động lực của chúng khá khác nhau nên cũng tạo nên khả năng cố định và giữ loa khác nhau. Cụ thẻ như phía dưới đây.

Dùng kệ loa treo tường để treo phía trên hay dưới cần những lưu ý khác nhau
Dùng kệ loa treo tường để treo phía trên hay dưới cần những lưu ý khác nhau

Đối với những chiếc loa sử dụng kệ để loa treo tường phía dưới: Tất cả trọng lượng của loa được phân đều trên toàn bộ giá đỡ, từ đầu tới cuối, sau đó chúng dồn vào vị trí ghép giữa kệ với tường. Vì thế nên trên thanh giữ càng gần tường thì bắt buộc phai càng chắc, bên ngoài có thể lỏng hơn một chút trong nhiều trường hợp vẫn có thể chấp nhận được.

Đối với những kệ loa treo phía trên: tấp cả lực treo ban đầu sẽ tập trung tại điểm cố định trên trên đầu tiên sau đó mới truyền vào trong và truyền dần đến điểm cố định kệ với tường. Vậy nên khi chúng ta treo loa theo cách này chúng ta cần phải chú ý rất kỹ phần cố định bên ngoài cùng, cả chiếc kệ này cần phải chắc chắn tại tất cả các vị trí.

Các bước lắp kệ để loa treo tường

Để một chiếc kệ loa treo tường được cố định, sau đó lắp đặt loa được an toàn, đẹp mắt và nhanh chóng nhất thì bạn hãy làm theo những bước dưới đây:

Bước 1: Lắp đặt các linh kiện của kệ loa treo tường lại với nhau

Có một số loại kệ để loa treo tường được cấu tạo từ một số linh kiện tách rời nhau. Vây nên trước khi dùng chúng ta láp chúng lên tường thì cần cố định chắc chắn chúng với nhau. Nếu không, sau lắp sẽ mất công, khó khăn và tốn thời gian hơn.

Lắp đặt các linh kiện của kệ loa treo tường lại với nhau
Lắp đặt các linh kiện của kệ loa treo tường lại với nhau

Bước 2: Cố định kệ trên tường tại đúng vị trí

Chúng ta tiến hành đóng đinh và đóng vít chiếc kệ vào tường. Đối với việc lắp loa càng có khối lượng lớn thì công đoạn này càng quan trọng. Chúng ta sẽ dùng đinh vít để cố định tốt hơn và đi sâu vào tường hơn.

Bước 3: Cố định loa lên trên kệ treo

Đây là bước cùng để giữ loa được an toàn cả lúc không dùng và cả khi đang sử dụng. Thông thường các loa đều có thiết kế những bộ phận để hỗ trợ việc được treo lên. Đặc biệt với những loa có phần xoắn ốc phía trên sẽ cực kì dễ dàng để chúng ta có thể treo phía trên, còn đối với những loa có phần xoắn ốc phía dưới hoặc không có thiết kế để đặc thù thì chúng ta chỉ  có thể treo phía dưới.

Bước 3: Cố định loa lên trên kệ treo
Bước 3: Cố định loa lên trên kệ treo

Địa chỉ bán kệ loa treo tường bền lâu, chắc chắn, đẹp mắt

Hiện nay, Phượng Xồ Audio đang cung cấp rất nhiều sản phẩm âm thanh chính hãng và có chất lượng sản phẩm đảm bảo, độ bền cao, thiết kế đẹp mắt và mức giá hợp chi tiêu. Trong đó có kệ để loa treo tường.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!