Khoảng cách giữa 2 loa âm trần như thế nào là đúng chuẩn nhất?

Hệ thống loa âm trần là một trong những hệ thống âm thanh thông báo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng không chỉ được sử dụng tại gia đình mà ngay tại các phòng họp sân bay, bệnh viện,… bạn cũng có thể bắt gặp chúng. Tuy nhiên để lắp đặt được các hệ thống loa này không phải là điều đơn giản bởi bạn cần xác định được khoảng cách giữa 2 loa âm trần như thế nào là chuẩn nhất, hợp lý nhất. Vậy hãy tìm hiểu ngay về các cách xác định khoảng cách dưới đây để hiểu thêm về hệ thống này nhé.

Tại sao bạn cần quan tâm tới khoảng cách giữa 2 loa âm trần?

Khi đã sở hữu được thiết bị loa âm trần chất lượng cao thì bạn cần biết các lắp đặt loa âm trần sao cho hợp lý. Khoảng cách giữa 2 loa âm trần đúng chuẩn thì loa mới có thể phát huy tối đa được khả năng phóng âm thanh của mình. Đêm lại chất lượng ấm và lan toả khắp không gian.

Phát huy hết tối da được khả năng phóng âm thanh

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần đúng chuẩn sẽ giúp chúng phát huy được khả năng phóng âm thanh tốt nhất, giúp các thiết bị hoạt động ổn định và chất lượng âm thanh ra cũng đảm bảo rõ ràng và hay nhất.

Nếu việc thiết kế, lắp đặt khoảng cách loa âm trần không đúng chuẩn sẽ làm cho các nhược điểm của loa như độ phủ âm thanh, công suất, độ lớn thể hiện rõ hơn, làm cho âm thanh không được trọn vẹn. Vì vậy  khi lắp đặt đúng khoảng cách giữa 2 loa âm trần thì tất cả những gì chát lượng nhất, thông số kỹ thuật tốt nhất, tính năng hiện đại nhất của sản phẩm cũng được phát huy tốt hơn.

Phát huy hết tối da được khả năng phóng âm thanh
Phát huy hết tối da được khả năng phóng âm thanh

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Chi phí là yếu tố vô cùng quan trọng khi lựa chọn, thiết kế và lắp đặt. Một hệ thống loa âm trần tốt nhất là hệ thống có chi phí được tối ưu nhất tức là với chi phí đó bạn có thể cho chất lượng âm thanh tốt nhất. Vậy làm thế nào để tối ưu được chúng. Chính là xác định đúng khoảng cách giữa 2 loa âm trần.

Việc xác định đúng khoảng cách hợp lý sẽ giúp cho người dùng xác định đúng số lượng loa khi sử dụng, đảm bảo không mua thừa loa là lãng phí. Bên cạnh đó việc đi dây loa âm trần cũng dễ dàng và hợp lý hơn.

Tiết kiệm chi phí đầu tư
Tiết kiệm chi phí đầu tư

Đảm bảo an toàn khi sử dụng

Vì đây là các thiết bị điện tử nên khi lắp đặt không đúng sẽ ảnh hưởng tới an toàn khi sử dụng thiết bị. Chúng có thể dễ dàng dẫn tới chập cháy, rơi vỡ hay hỏng thiết bị không mong muốn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng

Việc xác định đúng khoảng cách giữa 2 loa âm trần sẽ giúp bạn lắp đặt loa đồng đều, đúng khoảng cách, không quá gần cũng không quá xa làm hỏng đi thiết kế ban đầu của căn phòng. Bên cạnh đó việc xác định chuẩn còn giúp chiếc loa âm trần bạn sử dụng trở thành một sản phẩm trang trí cho không gian căn phòng.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng
Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng

Các yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Vậy các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới khoảng cách giữa 2 loa âm trần, chúng có ảnh hưởng như thế nào. Hãy theo dõi ngay phần thông tin dưới đây nhé.

Công suất của loa

Yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách loa âm trần không thể không kể tới công suất của chúng. Hiện nay trên thị trường, loa âm trần thường có mức công suất trong khoảng từ 3W-60W. Một số dòng loa siêu lớn của các thương hiệu nổi tiếng thì có mức công suất khoảng 100W. Công suất càng lớn thì âm thanh phát ra càng to và rõ ràng vì vậy khoảng cách lắp đặt của loa càng xa và ngược lại.

Công suất của ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách lắp đặt
Công suất của ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách lắp đặt

Độ phủ âm thanh

Đổ phủ âm thanh của loa là thông số thể hiện khoảng không gian mà loa phát ra với công suất thường thì có thể nghe rõ ràng âm thanh từ chúng. Mỗi loa sẽ có độ phủ âm khác nhau, nhưng chúng thường có khoảng rộng từ 90 – 120°.

Việc biết được độ phủ âm của loa sẽ giúp bạn tính toán được chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần. Vì vậy, trước khi lựa chọn loa âm trần, bạn cần quan tâm tới các thông số kỹ thuật của loa để biết chính xác độ phủ của chúng nhé.

Độ phủ âm thanh
Độ phủ âm thanh

Không gian diện tích lắp đặt

Diện tích và không gian lắp đặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng loa mức công suất cua loa và từ đó ảnh hưởng tới khoảng cách lắp đặt của loa.

Ví dụ, với một không gian rộng 8 x 5, thì khi bạn lựa chọn loa với mức công suất 15W, thì khoảng cách giữa 2 loa là 5m, còn nếu bạn sử dụng loa với công suất là 6w và sử dụng 3 loa thì khoảng cách của chúng là 2m.

Không gian diện tích lắp đặt
Không gian diện tích lắp đặt

Cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ cao trần, không gian sử dụng, công suất của thiết bị, thương hiệu sử dụng, độ ồn xung quanh, mục đích sử dụng,…

Tính toán diện tích lắp đặt và số lượng loa âm trần

Trước khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần bạn cần tính toán được số loa và xác định được vị trí lắp đặt cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo 1 loa âm trần sử dụng cho từng diện tích như sau:

STTCông suất phù hợpDiện tích sử dụng
13W2 – 4 m2
26W3 – 5 m2
312W4 – 6 m2
424W5 – 7 m2
530W6 – 8 m2
636W7 – 9 m2
760W8 – 10 m2

Tất nhiên số lượng loa khi lắp đặt còn phụ thuộc vào các điều kiện thực tế như khu vực sử dụng chi nhiều phòng, ngăn, trần cao bao nhiêu, không gian mở hay không gian đóng,.. Từ đó có sự cân đối và lựa chọn đúng số lượng loa khi thực hiện cách lắp loa âm trần.

Xác đinh khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn

Dựa trên bảng số liệu trên, bạn có thể dễ dàng tính toán được số lượng loa và khoảng cách lắp đặt giữa 2 loa. Tuy nhiên trong những khu vực ít tiếng ồn thường không sử dụng quá nhiều loa mà vẫn đảm bảo âm thanh thì khoảng cách lắp đặt thường:

 • Với trần thấp hơn 2.5m: Khoảng cách giữa 2 loa ốp trần tối thiểu là 5m. Chú ý khi sử dụng dòng loa có công suất lớn thì nên tăng khoảng cách này lên để nghe không bị chói, gắt khó chịu.
 • Với trần cao từ 2.5 – 4.5m: Khoảng cách giữa 2 loa âm trần nên để khoảng 6m và đặc biệt cần sử dụng những dòng loa có công suất từ 20W trở lên.
 • Với trần cao trên 4.5m: Khoảng cách giữa 2 loa gắn trần không được để quá 9m vì khoảng cách quá xa với trần cao có thể khiến nhiều chỗ không nghe rõ âm thanh.

Trường hợp trần càng cao thì nên chọn dòng loa công suất càng lớn hoặc để khoảng cách giữa các loa âm trần gần nhau hơn.

Xác đinh khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn
Xác đinh khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn

 

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn

Trong các không gian lớn như sân bay, nhà ga, nhà xưởng thì cần chất âm thanh to, rõ ràng thùi mới đảm bảo được người nghe nghe thấy rõ những thông tin cần biết. Bạn cần lưu ý rằng cuồn độ âm thanh phải lớn hơn cường độ tiếng ồn ít nhất 10dB thì mới có thể nghe rõ trong điều kiện đó. Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại các khu vực này như sau:

 • Đối với trần thấp: Khoảng cách giữa hai loa âm trần tối thiểu nên để là 4m. Không nên để quá gần nhau vì sẽ khiến vùng phủ của chúng chồng chéo với nhau. Thay vào đó thì nên chọn những dòng loa gắn trần có công suất lớn để giải quyết nếu tiếng ồn có cường độ quá lớn.
 • Đối với trần cao: Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tối ưu sẽ là 6-7m. Bạn nên chọn những dòng loa âm trần có công suất từ 15W trở nên để đảm bảo nghe rõ trong mọi điều kiện.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ

Góc phủ âm hay độ phủ của loa sẽ cho ta tính toán được chính xác khoảng cách giữa 2 loa sao cho hợp lý nhất. Một thiết bị loa âm trần thiết kế dạng vành loa tròn thông thường sẽ có góc phủ âm vào vào 90 – 120 độ. Vậy khoảng cách giữa 2 loa âm trần là bao nhiêu thì vừa đủ? Hãy cùng tham khảo bảng dưới đây nhé!

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần dựa theo hãng sản xuất

Tùy từng hãng sản xuất mà các loại loa âm trần có những khác biệt về hiệu suất âm thanh, công suất, đặc trưng … Do đó, khi thiết kế loa âm trần, vị trí đặt 2 loa cần chú ý như sau:

 • Dòng loa âm trần DB sử dụng nam châm OriFanCol: Khoảng cách giữa 2 loa âm trần xa từ 8 – 10m.
 • Dòng sản phẩm sử dụng loại nam châm thường: Khoảng cách giữa các loa nên để từ 7 – 8m đối với công suất trên 20W và 5m đối với loa có công suất nhỏ dưới 10
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần dựa theo hãng sản xuất
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần dựa theo hãng sản xuất

Một số lưu ý khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Để việc tính toán khoảng cách giữa 2 loa âm trần được chính xác nhất, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Bạn cần xác định được hệ thống của bạn phục vụ cho mục đích gì? Chúng để phát nhạc nền hay thông báo. Bởi mỗi mục đích sử dụng sẽ có một dòng loa khác nhau. Khi sử dụng cho phát nhạc nền nhẹ nhàng thì khoảng cách giữa 2 loa có thể xa nhau vẫn ok. Còn nếu cho thông báo, thì âm thanh phát ra cần rõ ràng, vì bậy khoảng cách giữa 2 loa cần đảm bảo nhất về chất lượng âm thanh
 • Bên cạnh khoảng cách giữa 2 loa âm trần  thì bạn cần lưu ý về khoảng cách từ loa tờ vách tường. Khoảng cách tối thiếu nên để là  1.2m vì nếu bạn bố trí loa quá sát tường thì âm thanh sẽ bị dội ngược lại
 • Khi thực hiện lắp đặt thì phải bố trí đều các loa trong phòng, tránh trường hợp để chỗ quá nhiều loa và có chỗ lại bị quá ít loa khiến âm thanh phát ra không đều, chỗ to chỗ nhỏ
 • Nếu việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần quá khó khăng thì bạn có thể lựa chọn các cơ sở uy tín để họ hỗ trợ và tư vấn chính xác nhất cho bạn.
Một số lưu ý khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần
Một số lưu ý khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần là vô cùng quan trọng chúng không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới chi phí đầu tư. Vì vậy để có một không gian âm thanh tốt nhất hãy lựa chọn một khoảng cách thích hợp nhất. Mong rằng những chia sẻ trên về khoảng cách giữa 2 loa âm trần  sẽ giúp bạn có thể kinh nghiệm trong việc xác định khoảng cách hiệu quả. Nếu có bất kỹ thắc mắc nào hãy liên hệ tới số điện thoại 0982 655 355 hoặc để lại số điện thoai bên dưới để được tư vấn chính xác nhất nhé. Chúc bạn thành công.