Cách lắp đặt hệ thống loa âm trần đơn giản và hiệu quả nhất

Giới thiệu tổng quan về loa âm trần và lắp đặt loa âm trần

Loa âm trần hay được gọi là loa gắn trần, loa ốp trần là những thiết bị đã quá phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh thông báo. Sản phẩm có tính đa dạng về thiết kế, bên cạnh đó là tính năng khuếch đại và xử lý âm thanh tuyệt vời, cho chất âm trong trẻo, to, sáng và chân thực nhất. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được thiết bị này tại nhiều hệ thống như âm thanh phòng họp, văn phòng, nhà xưởng, chung cư, quán cà phê, phòng trà,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lắp đặt hệ thống loa âm trần sao cho đúng và đơn giản nhất. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất để bạn đọc tham khảo, hãy cùng Lạc Việt Audio chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Lắp đặt loa âm trần đúng cách sẽ giúp hệ thống âm thanh thông báo phát huy được tối đa tính năng
Lắp đặt loa âm trần đúng cách sẽ giúp hệ thống âm thanh thông báo phát huy được tối đa tính năng

Cách lắp đặt loa âm trần nhanh chóng, hiệu quả và chính xác nhất

Trước khi tiến hành lắp đặt loa âm trần, bạn cần xác định rõ mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của mình, bắt tay thiết kế hệ thống loa âm trần hợp lý; sau đó tiến hành lựa chọn loa âm trần phù hợp để đảm bảo quá trình lắp đặt hệ thống loa âm trần được tiến hành thuận lợi nhất. Cách lắp đặt loa âm trần cơ bản được tiến hành theo các bước dưới đây.

Lắp đặt hệ thống loa âm trần đúng cách
Lắp đặt hệ thống loa âm trần đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị cho lắp đặt loa âm trần

Chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết cho lắp đặt như khuôn của loa, khoan tường, băng dán điện, kìm, kéo,thang, bút, cưa,…

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt phù hợp

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lắp đặt loa âm trần ở những không gian sử dụng khác nhau. Tuy nhiên nên lựa chọn không gian phù hợp, tránh những khu vực không liên quan như nhà kho, nhà bếp hay phòng tắm. Bên cạnh đó để tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ không gian, cách lắp đặt loa âm trần thông thường sẽ được xác định ở vị trí trung tâm căn phòng, hoặc giữa các thiết bị ánh sáng,..

Xác định vị trí lắp đặt loa âm trần phù hợp
Xác định vị trí lắp đặt loa âm trần phù hợp

Bước 3: Thực hiện lắp đặt thiết bị

 • Sử dụng thang để tiếp xúc trực tiếp với vị trí lắp đặt (thường là trần nhà)
 • Ốp khuôn của loa gắn trần lên bề mặt trần
 • Dùng bút đánh dấu lại vị trí của khuôn loa ốp trần
Mô phỏng các bước theo cách lắp đặt loa âm trần đã nêu
Mô phỏng các bước theo cách lắp đặt loa âm trần đã nêu
 • Dùng dao rạch giấy để khắc theo đường đánh dấu của bút. Việc làm này giúp bạn dễ dàng cưa bỏ phần thạch cao để đấu nối loa âm trần hơn. Chú ý đo đường kính loa để tạo lỗ cho chính xác
 • Dùng cưa để cưa bỏ phần thạch cao đó. Từ đó có được một vị trí lắp loa phù hợp.
Tiến hành khoan lỗ và lắp đặt loa âm trần
Tiến hành khoan lỗ và lắp đặt loa âm trần

Bước 4: Tiến hành kéo dây đấu nối loa

Trước tiên, ta tiến hành kéo dây nối loa qua các lỗ khoan, sau đó tiếp tục kéo dây từ loa đến vị trí amply. Khi đi dây cho hệ thống loa âm trần bạn cần phải chú ý rằng đi tới đâu thì bạn sẽ cần phải bố trí gọn gàng dây tới đó, nếu sử dụng nhiều dây thì bạn cần phải buộc lại với nhau tránh tình trạng lẫn dây hoặc dối dây khi có trục trặc gì sẽ rất khó để bảo dưỡng. Lưu ý trong trường hợp gặp khó khăn trong quá trình kéo dây do trần thạch cao bị mắc quá nhiều, bạn có thể sử dụng thiết bị ống gen để khắc phục nhược điểm này, mà vẫn tiến hành được việc lắp đặt loa âm trần thuận lợi, hơn thế nữa còn đảm bảo được tính thẩm mỹ của toàn bộ hệ thống.

Bước 5: Đấu nối dây dẫn với loa/ amply

Loa có hai cực âm (-) và dương (+) do đó bạn sẽ nối cực âm của loa với cổng COM của amply, cực dương của loa với về cổng 100V (thường các thiết bị loa gắn trần có biến áp tối đa là 70V đến 100V, do đó khi tiến hành lắp đặt loa âm trần nên nối về phần công suất 70V và 100V).

Kéo dây và đấu nối thiết bị loa với amply
Kéo dây và đấu nối thiết bị loa với amply

Bước 6: Hoàn thiện các bước trong cách lắp đặt loa âm trần

 • Đẩy các tai của loa gắn trần vào trong vị trí đã được khoét trên trần nhà.
 • Cố định loa.
 • Kiểm tra lại vị trí lắp đặt loa âm trần đã ổn định chưa, sau đó vệ sinh bề mặt loa và bề mặt lắp đặt.
 • Bật loa và thử nghiệm âm thanh trước để khắc phục được những lỗi kỹ thuật hoặc chất lượng âm thanh một cách kịp thời.

Lưu ý trong quá trình lắp đặt loa âm trần cho hệ thống âm thanh thông báo

Để tiến hành các bước theo cách lắp đặt loa âm trần được diễn ra một cách thuận lợi, chúng tôi muốn bạn tham khảo những thông tin lưu ý dưới đây, mong rằng sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai sót và tiến hành việc lắp đặt được nhanh chóng và chính xác nhất.

 • Xác định rõ mục đích sử dụng và nhu cầu trước khi lắp đặt loa âm trần cho hệ thống.
 • Chọn thiết bị loa phù hợp với không gian và diện tích. Không gian lớn sử dụng nhiều thiết bị hơn không gian nhỏ, đảm bảo đáp ứng được khuếch đại âm thanh đủ rộng và rõ ràng, không quá to cũng không quá bé.
Lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng
Lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng
 • Việc lắp đặt loa âm trần còn cần chú ý đến mức trở kháng của loa. Trong hệ thống âm thanh thông báo, amply cho loa âm trần sẽ phải hoạt động mạnh mẽ hơn nếu thiết bị loa có mức trở kháng thấp. Do đó cần chọn amply công suất cao để khắc phục hiện tượng này. Tương tự như vậy, nên lựa chọn các thiết bị amply có công suất thấp với dòng loa âm trần có mức trở kháng cao.
 • Tính toán khoảng cách giữa hai thiết bị sao cho hợp lý, tùy thuộc vào diện tích không gian mà bố trí các thiết bị loa gắn trần sao cho khoa học và tiết kiệm.
Tính toán cách bố trí hệ thống loa để lắp đặt sao cho phù hợp
Tính toán cách bố trí hệ thống loa để lắp đặt sao cho phù hợp

Ngoài ra tiến hành lắp đặt loa nên lưu ý đến mức công suất của thiết bị. Tùy theo diện tích và tính chất hoạt động tại mỗi không gian , ta có thể phân loại theo mức công suất như sau:

 • Công suất loa từ 6W: Phù hợp để lắp đặt loa âm trần cho: Bệnh viện, siêu thị, chung cư, nhà hàng, khách sạn,… Vì có độ ồn khá thấp.
 • Công suất loa từ 15W: Phù hợp để lắp đặt hệ thống loa âm trần cho: Xưởng may mặc,… vì có độ ồn lớn hơn một chút. Và việc lắp đặt loa âm trần ở đây có nhiệm vụ chủ yếu để thông báo.
 • Công suất loa từ 30W – 60W: Phù hợp để lắp đặt loa âm trần cho: phòng tập gym,.. vì đây là những nơi cần âm thanh to, rõ ràng.

Những điều cần biết thêm về lắp đặt loa âm trần

Để phát huy được tối đa tính năng và công dụng, cho ra chất lượng âm thanh hay nhất, ngoài xem xét đến tính năng của sản phẩm, việc lắp đặt loa âm trần đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp tối ưu được tính năng sản phẩm, mà việc lắp đặt loa âm trần còn có những điểm đặc biệt như sau:

Tính ứng dụng cao của việc lắp đặt hệ thống loa âm trần

Việc lắp đặt loa âm trần có thể được ứng dụng thích hợp với nhiều không gian. Các thiết bị loa âm trần dễ dàng thích nghi do đó được sử dụng rộng rãi tại cho nhiều địa điểm.

Lắp đặt loa âm trần phù hợp với nhiều không gian khác nhau
Lắp đặt loa âm trần phù hợp với nhiều không gian khác nhau
 • Lắp đặt hệ thống loa âm trần cho quán cafe, phòng trà: Đây là những địa điểm dễ dàng bắt gặp nhất của các thiết bị loa gắn trần.
 • Lắp đặt loa âm trần cho hệ thống âm thanh thông báo tại các địa điểm như trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn,…
 • Lắp đặt loa âm trần cho dàn karaoke quy mô nhỏ, tuy chất lượng âm thanh không quá xuất sắc nhưng vẫn có thể đóng vai trò là các loa vệ tinh, bổ trợ cho loa chính, giúp người dùng tiết kiệm được chi phí so với đầu tư vào các dòng loa công suất lớn hơn.

Phát huy được tối đa tính năng và tiết kiệm chi phí

Việc áp dụng cách lắp đặt loa âm trần theo hệ thống giúp người dùng dễ dàng hơn trong viêc kiểm soát chất lượng âm thanh cũng như hiệu suất hoạt động. Bên cạnh đó còn giúp phát huy tối đa những ưu điểm và tối ưu những tính năng của thiết bị.

Lắp đặt theo hệ thống giúp phát huy được tối đa tính năng và tiết kiệm chi phí
Lắp đặt theo hệ thống giúp phát huy được tối đa tính năng và tiết kiệm chi phí

Áp dụng lắp đặt loa âm trần cho hệ thống sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được đầu tư cho năng lượng truyền âm thanh, giúp giảm thiểu tối đa chi phí, han chế việc dùng những dòng thiết bị cồng kềnh, chiếm diện tích và tốn kém. Lắp đặt loa âm trần theo hệ thống cũng giúp cách bài trí không gian thêm phần gọn gàng, hiện đại, chuyên nghiệp và không gian cũng trở nên đẹp mắt hơn. Ngoài ra, mức giá thành cho các hệ thống combo loa âm trần cũng vô cùng phải chăng, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng. Bạn có thể tham khảo thêm các combo loa âm trần để tìm được cho mình những sản phẩm phù hợp.

Giảm thiểu được rủi ro cháy nổ và tránh sự cố

Các thiết bị loa âm trần đều được thiết kế vòm làm từ chất liệu kim loại cứng chống cháy, ngăn lửa lan rộng khi không may xảy ra sự cố cháy nổ. Thiết kế này giúp đảm bảo hệ thống loa âm trần được hoạt động ổn định và luôn đảm bảo sự an toàn cho cả thiết bị lẫn người sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về lắp đặt loa âm trần và gợi ý cách lắp đặt loa âm trần sao cho đơn giản và chính xác nhất. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích và có thể giúp được phần nào để bạn có thể tham khảo và đưa ra những lựa chọn chính xác nhất. Hãy nhanh tay liên hệ đến Lạc Việt Audio để nhận được tư vấn và nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *