Phân biệt nâng tiếng và vang số. Tìm hiểu cách đấu vang số và nâng tiếng

Giới thiệu tổng quan

Nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng cao, do đó cũng kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị âm thanh chất lượng cho các sự kiện, chương trình giải trí với sân khấu ngoài trời, bên cạnh đó là karaoke từ phòng hát chuyên nghiệp đến karaoke gia đình đang dần trở nên phổ biến hơn.

Một bộ dàn karaoke chất lượng được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như micro, loa karaoke, cục đẩy công suất, amply,… Trong đó, nâng tiếng và vang số là những thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên vẫn chưa thực sự phổ biến.

Nâng tiếng và vang số có vai trò quan trọng trong xử lý tín hiệu âm thanh bộ dàn karaoke
Nâng tiếng và vang số có vai trò quan trọng trong xử lý tín hiệu âm thanh bộ dàn karaoke

Để giúp người dùng tìm hiểu thêm về hai dòng sản phẩm này, dưới đây là bài viết về vang số và nâng tiếng chi tiết nhất giải đáp các thắc mắc của người dùng như: Vang số và nâng tiếng có những đặc điểm gì? Có thể ghép nâng tiếng với vang số hay không? Cách đấu vang số và nâng tiếng như thế nào để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu chung về nâng tiếng và vang số

Vang số hay còn gọi vang số nghe nhạc, vang số karaoke,.. là thiết bị âm thanh với chức năng trộn và xử lý tín hiệu, giúp loại bỏ tạp âm xấu, cho chất âm ra loa hay nhất.

Cách chỉnh vang số khá đơn giản và nhanh gọn. Đây là thiết bị được trang bị chế độ chuyên biệt được tích hợp sẵn và được điều chỉnh tùy ý bởi người dùng, chủ yếu qua phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc laptop. Vang số có thể điều chỉnh và tái tạo âm thanh với các chức năng như micro, music, echo, effect thông qua các Equalizer tham số, bên cạnh đó là khả năng cắt tiếng hú rít tự động cũng vô cùng tối ưu.

Vang số chất lượng với chức năng xử lý , cải thiện tín hiệu âm thanh đầu vào
Vang số chất lượng với chức năng xử lý , cải thiện tín hiệu âm thanh đầu vào

Bên cạnh vang số, nâng tiếng là thiết bị âm thanh chuyên dùng cho karaoke, đây là dòng sản phẩm có chức năng chủ yếu là chỉnh tiếng và nâng tiếng micro, có khả năng tự động cân đối và nâng các dải âm thanh rõ nét nhất.

Nâng tiếng giúp hỗ trợ nâng tiếng chi tiết ở mọi dải tần
Nâng tiếng giúp hỗ trợ nâng tiếng chi tiết ở mọi dải tần

Đây là thiết bị có chức năng giúp các dải âm thanh được nâng lên tối ưu, nhất là với micro chuyên nghiệp. Với chức năng trộn giọng hát với bản nhạc, giúp hỗ trợ giọng hát tối đa không bị rời rạc, cải thiện giọng yếu và nâng cao giọng sao cho phù hợp nhất bài nhạc. Cũng bởi vậy mà nâng tiếng không có khả năng cắt chống hú rít tự động giống như vang số.

So sánh vang số và nâng tiếng

Nâng tiếng và vang số nhìn chung khá tương đồng về khả năng trộn và xử lý âm thanh, do đó dễ gây hiểu lầm cho người dùng. Đây là hai thiết bị hoàn tòan khác nhau, ta có thể so sánh và nhận biết các sản phẩm vang số và nâng tiếng qua những yếu tố như sau:

Phân biệt nâng tiếng và vang số bởi thiết kế bên ngoài

Người sử dụng dễ nhầm lẫn giữa vang số và nâng tiếng qua thiết kế bên ngoài của chúng. Đánh giá chung thì nâng tiếng và vang số đều có thiết kế tương đối mỏng nhẹ cùng kiểu dáng hiện đại và vẻ đẹp hút mắt người dùng.

Dấu hiệu nhận biết về thiết kế bề ngoài giúp phân biệt rõ nhất giữa vang số và nâng tiếng đó là thiết kế hệ thống nút điều chỉnh cùng cổng kết nối tương thích dễ dàng đa dạng ở mặt trước và mặt sau của sản phẩm.

Nâng tiếng được thiết kế khá chi tiết với hệ thống nút điều chỉnh với đa dạng chức năng như:

 • In/out: nút bật tắt chức năng của máy, nếu nhả ra là máy sẽ chạy chế độ bridge (cầu dẫn) tiếng nhạc vào và ra sẽ như nhau, nếu nhấn vào là kích hoạt chức năng nâng tiếng.
 • Low cut 50Hz/25hz: dùng để cắt tầng số siêu thấp – cắt tiếng ù của bản nhạc.
Nâng tiếng được thiết kế khá chi tiết với hệ thống nút điều chỉnh với đa dạng chức năng
Nâng tiếng được thiết kế khá chi tiết với hệ thống nút điều chỉnh với đa dạng chức năng
 • Low mix: Phục hồi và hòa âm tiếng Bass
 • Tune: Cắt tần số hòa âm cho đường tiếng, ví dụ vặn nút điều chỉnh đến 2Khz thì máy sẽ cắt từ 2Khz đến 8Khz, để càng thấp mức độ hòa âm càng cao.
 • Processor: Nút xử lý toàn bộ hiệu ứng, càng vặn lên cao thì tiếng nhạc càng “gom” – chắc tiếng
 • Hight mix: Phục hồi và hòa âm tiếng treble.

Khác với nâng tiếng, vang số là thiết bị được điều chỉnh gần như thông qua phần mềm, nên thường hạn chế thiết kế nút vặn.

Vang số được thiết kế tối giản hơn
Vang số được thiết kế tối giản hơn

Phân biệt vang số và nâng tiếng qua cách hoạt động

Về bản chất cả hai thiết bị đều có chức năng trộn và xử lý tín hiệu âm thanh. Nguyên lý hoạt động của chúng có những khác biệt rõ rệt như:

 • Nâng tiếng có cách thức hoạt động đó là tự động chọn lựa các dải tần đã bị suy hao để xử lý phục hồi sau đó thông qua vi xử lý hòa âm với đường tín hiệu chính rồi xuất ra output đến thiết bị phát.
Nâng tiếng tự động chọn lựa các dải tần đã bị suy hao để xử lý phục hồi
Nâng tiếng tự động chọn lựa các dải tần đã bị suy hao để xử lý phục hồi
 • Vang số có khả năng nhận tất cả các tín hiệu đầu vào, từ micro, nhạc cụ, đầu phát âm thanh,… sau đó trộn và tự động trộn và xử lý tín hiệu âm thanh theo các chế độ được thiết lập sẵn trên phần mềm máy tính tùy thuộc theo ý định của người dùng.
Hiệu chỉnh vang số bằng phần mềm
Hiệu chỉnh vang số bằng phần mềm

Nên dùng vang số hay nâng tiếng cho bộ dàn?

Sử dụng thiết bị nào cho bộ dàn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của người dùng. Mỗi thiết bị đều có những tính năng và khả năng hiệu chỉnh âm thanh riêng biệt.

Sử dụng nâng tiếng hay vang số còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi người
Sử dụng nâng tiếng hay vang số còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi người

Xét về nâng tiếng, đây là thiết bị chủ yếu dùng cho xử lý các âm xấu và nâng tiếng to và hay hơn cho micro dùng cho karaoke. Khác với vang số, nâng tiếng bị hạn chế về tính năng chống hú rít. Do vậy, với người dùng đòi hỏi sự hoàn hảo trong âm thanh thì thiết bị vang số nên là lựa chọn được ưu tiên hơn cả bởi được trang bị nhiều tính năng và khả năng hoạt động mạnh mẽ và xử lý chi tiết, đầy đủ dải tần hơn, ngoài ra còn cắt hú rít tốt.

Có thể sử dụng chung bằng cách ghép nâng tiếng với vang số hay không?

Vang số và nâng tiếng đều cho khả năng xử lý tín hiệu âm thanh hoàn hảo, chúng hoàn toàn có thể được đấu nối với nhau để cùng lúc hỗ trợ xử lý âm thanh cho toàn bộ dàn.

Ghép nâng tiếng với vang số nâng cao khả năng điều chỉnh và xử lý tín hiệu âm thanh
Ghép nâng tiếng với vang số nâng cao khả năng điều chỉnh và xử lý tín hiệu âm thanh

Nếu bạn có điều kiện đầu tư và có nhu cầu đòi hỏi một bộ dàn âm thanh chất lượng, đầy đủ nhất cũng như có sở thích sưu tầm các thiết bị thì việc sở hữu cả vang số và nâng tiếng trong một bộ dàn là có thể. Cách phối ghép chúng cũng rất đơn giản. Vậy cách đấu vang số và nâng tiếng cụ thể như thế nào? Cách kết nối nâng tiếng với vang số cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Cách đấu vang số và nâng tiếng phổ biến nhất hiện nay

Về cơ bản, cách ghép nâng tiếng với vang số khá đơn giản. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng một trong hai cách kết nối nâng tiếng với vang số như dưới đây để lắp đặt cho bộ dàn của mình.

Tùy vào những điều kiện không gian lắp đặt và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn cách đấu vang số và nâng tiếng thích hợp nhất.

Cách kết nối nâng tiếng với vang số thứ nhất

Cách đấu này được áp dụng phổ biến trong các bộ dàn karaoke gia đình. Người dùng có thể tham khảo hướng dẫn cách đấu vang số và nâng tiếng theothứ tự lắp đặt các thiết bị lần lượt là “Nâng tiếng => Vang số => Amply/ Cục đẩy”

Cách ghép nâng tiếng với vang số thứ nhất
Cách ghép nâng tiếng với vang số thứ nhất
 • Bước 1: Kết nối nguồn nhạc từ điện thoại, máy tính, tivi,… vào cổng Output của nâng tiếng.
 • Bước 2: Kết nối từ cổng Output của nâng tiếng xuống Input của vang số
 • Bước 3: Nối dây từ cổng Output của vang số xuống cổng AUX của amply hoặc cục đẩy công suất.

Đánh giá cách ghép nâng tiếng với vang số:

 • Ưu điểm: Giúp bộ dàn karaoke thể hiện được cả dải bass và treble cho chất âm chuyên nghiệp hơn
 • Hạn chế: Giọng hát gần như không được hiệu chỉnh qua nâng tiếng. Chỉ phù hợp với không gian diện tích nhỏ hẹp, diện tích bé, ít vật thể tiêu âm trong phòng.

Cách ghép nâng tiếng với vang số thứ hai

Người dùng có thể tham khảo hướng dẫn cách đấu vang số và nâng tiếng theo thứ tự lắp đặt các thiết bị lần lượt là “Vang số => Nâng tiếng => Amply/ Cục đẩy”

Cách ghép nâng tiếng với vang số thứ hai
Cách ghép nâng tiếng với vang số thứ hai
 • Bước 1: Kết nối nguồn nhạc từ điện thoại, máy tính, tivi,… vào cổng Output của vang số
 • Bước 2: Kết nối từ cổng Output của vang số xuống Input của nâng tiếng
 • Bước 3: Nối dây từ cổng Output của nâng tiếng xuống cổng AUX của amply hoặc cục đẩy công suất.

Đánh giá cách kết nối nâng tiếng với vang số:

 • Ưu điểm: Hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh chi tiết, cắt bỏ được hú rít tối ưu, giúp bộ dàn karaoke thể hiện được cả dải bass và treble cho chất âm hay, rõ ràng và chuyên nghiệp hơn
 • Hạn chế: Phù hợp với không gian diện tích vừa và lớn, diện tích rộng, có nhiều vật thể tiêu âm trong phòng. Với không gian hẹp cần chú ý giảm treble để tránh hú rít

Địa chỉ mua vang số và nâng tiếng giá rẻ chính hãng tại Hà Nội

Nâng tiếng và vang số là các thiết bị được đánh giá cho khả năng xử lý chất âm tốt mà mức giá thành lại vô cùng phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ mua hàng uy tín, cụ thể là dòng sản phẩm vang số hoặc nâng tiếng chính hãng giá tốt, hãy đến với Lạc Việt Audio, chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu uy tín và chất lượng phục vụ cho mọi nhu cầu của bạn.

Địa chỉ mua vang số và nâng tiếng giá rẻ chính hãng tại Hà Nội
Địa chỉ mua vang số và nâng tiếng giá rẻ chính hãng tại Hà Nội

Khi mua các sản phẩm vang số và nâng tiếng tại Lạc Việt Audio, chúng tôi cam kết rằng:

 • Các sản phẩm thiết bị âm thanh nhập khẩu hàng chính hãng, đảm bảo đầy đủ giấy tờ CO – CQ
 • Giá cả ưu đãi, cam kết bảo hành 2 năm
 • Dịch vụ vận chuyển và lắp đặt tận nơi có hỗ trợ chi phí
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, nhân viên nhiệt tình

Hãy nhanh tay liên hệ ngay hôm nay tới số hotline 0982 655 355 để nhận được tư vấn và lựa chọn cho mình những sản phẩm vang số và nâng tiếng phù hợp nhất tại Lạc Việt Audio nhé!