Hướng dẫn cách đấu, kết nối mixer với cục đẩy công suất đơn giản nhất

Trong những hệ thống đặc biệt là những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như hội trường, sân khấu,… thì bàn mixer cục đẩy công suất là 2 thiết bị không thể thiếu. Chúng mang tới cho người nghe âm thanh chất lượng, chuyên nghiệp, không phải thiết bị nào cũng mang lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và kết nối hai thiết bị này với nhau để tạo thành hệ thống âm thanh hoàn hảo nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua các thông tin dưới đây để biết cách kết nối mixer với cục đẩy đơn giản và nhanh chóng nhất tại nhà nhé.

Hai thiết bị quan trong nhất trong hệ thống âm thanh: Mixer và cục đẩy

Trước khi tìm hiểu về cách kết nối mixer với cục đẩy công suất, chúng ta cần tìm hiểu cơ bản về hai dòng thiết bị này. Cục đẩy và mixer đều là những thiết bị âm thanh cần thiết trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, sân khấu hay các phòng họp, phòng hội nghị.

 • Cục đẩy công suất có vai trò khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa, chất lượng âm thanh của hệ thống có chất lượng, căng tròn và rõ ràng hay không, tất cả phụ thuộc vào chất lượng của cục đẩy công suất.
 • Mixer là thiết bị nhận và phối trộn các tín hiệu âm thanh, cung cấp thêm các hiệu ứng cho chất lượng âm thanh được mềm mượt, chất lượng hơn.

Kết nối mixer với cục đẩy công suất có lợi ích gì?

Vậy khi kết nối mixer với cục đẩy công suất, chúng sẽ mang lại lợi ích gì cho hệ thống âm thanh.

 • Đầu tiên, kết nối đúng kỹ thuật, chúng sẽ giúp các thiết bị âm thanh hoạt động ổn định hơn, đúng với chức năng và phát huy được hết tính năng hiện đại của chúng.
 • Thứ 2, việc kết nối mixer và cục đẩy sẽ nâng cao chất lượng âm thanh giúp bạn có được những trải nghiệm hoàn hảo nhất khi sử dụng.
 • Thứ 3, chúng giúp hạn chế được lỗi tín hiệu trong quá trình sử dụng, đảm bảo độ bền của thiết bị.
 • Thứ 4, việc kết nối đúng kỹ thuật giúp bạn nắm được vững các kiến thức âm thanh, chủ động hơn trong việc kết nối mà không cần chờ sự có mặt của các thợ kỹ thuật âm thanh.
 • Cưới cùng, chúng giúp bạn chủ động hơn trong việc sử dụng thiết bị, bất cứ lúc nào và khi nào bạn muốn.

Một số vấn đề cần tìm hiểu trước khi kết nối mixer với cục đẩy công suất

Trong quá trình thực hiện cách kết nối cục đẩy với mixer có thuận lợi hay không, chúng phụ thuộc và những kiến thức mà bạn đã biết và các thực hiện đúng kỹ thuật. Trong đó quan trọng nhất chính là nguyên lý hoạt động của mixer khi kết nối với cục đẩy và các cổng tín hiệu trên 2 thiết bị âm thanh này.

Nguyên lý hoạt động của cục đẩy mixer trong hệ thống âm thanh

Đầu tiên là nguyên lý hoạt động của cục đẩy mixer. Chúng ta đều biết rằng mixer là thiết bị xử lý âm thanh trong khi cục đẩy là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh. Vì vậy chúng hoạt động theo nguyên lý như sau:

 • Tín hiệu âm thanh sẽ đi từ các thiết bị như đầu karaoke, tivi, điện thoại, micro,… vào bàn mixer. Sau đó, bạn mixer sẽ nhận và trộn tín hiệu âm thanh đó theo mong muốn của người dùng. Tín hiệu sau khi được xử lý sẽ được đưa tới cục đẩy để khuếch đại tín hiệu đó ra loa.
 • Như vậy, tín hiệu sẽ được đưa vào mixer, sau đó ra khỏi mixer để vào cục đẩy.

Các cổng tín hiệu để thực hiện cách đấu cục đẩy công suất với mixer

Dựa vào nguyên lý hoạt động trên, chúng ta sẽ thấy âm thanh từ output của mixer và sẽ xuống input của cục đẩy âm thanh. Quan sát trên thiết bị, bạn có thể dàng nhận ra được cổng output thường được thiết kế ở mặt trên hoặc mặt bên của mixer trong khi đó, input được thiết kế ở mặt sau cục đẩy.

Hướng dẫn cách đấu cục đẩy công suất với mixer đơn giản nhất

Dưới đây sẽ là cách kết nối cục đẩy với mixer đơn giản và nhanh chóng nhất mà bạn có thể tham khảo cho hệ thống âm thanh của mình.

Bước 1: Chuẩn bị các dây jack kết nối

Sau khi tìm hiểu về các cổng kết nối mixer với cục đẩy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các cổng kết nối cần được sử dụng trong cách đấu này bao gồm: 2 dây canon đực cái hoặc 2 dây gồm 1 dây đầu canon và 1 đầu 6 ly. Thường sử dụng 2 dây canon thì tín hiệu âm thanh sẽ mạnh mẽ và tốt hơn, truyền tải ổn định và không bi lẫn, rè. Mức giá của các chúng khá rẻ chỉ từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn cho các loại cao cấp.

Bước 1: Cắm 1 đầu jack canon vào cổng output trên mixer

Cắm một đầu jack canon vào cổng output trên mixer. Khi cắm chú ý 3 chân cắm bên trong phải đúng, nếu bạn cố cắm nhưng các chân cắm không đúng vị trí dễ gây ra hiện tượng gãy chân jack cắm.

Bước 3: Cắm đầu jack còn lại vào đẩy

Tìm cổng input trên cục đẩy và cắm đầu jack còn lại vào cổng input cục đẩy. Bạn có thể cắm từ cổng L/R trên mixer sang kênh C1, C2 của đẩy tuỳ vào ý đồ setup của hệ thống hoặc thiết kế của cục đẩy. Nếu bạn sử dụng cục đẩy có thể sử dụng jack canon thì có thể kết nối vào CH1, CH2 hoặc sử dụng jack 6 ly thì sử dụng CH1 input; CH2 Input.

Bước 4: Kiểm tra chất lượng kết nối

Sau khi kết nối mixer với cục đẩy, bạn có thể cấp nhạc vào mixer và đấu đẩy ra loa. Sau đó bật chúng để kiểm tra chất lượng âm thanh kết nối. Nếu trong trường hợp mà âm thanh vẫn không ra loa hoặc chất lượng âm thanh không tốt, các bước kiểm tra như sau:

 • Kiểm tra chất lượng dây kết nối và jack kết nối với các thiết bị
 • Kiểm tra âm lượng trên các thiết bị âm thanh
 • Kiểm tra lại thứ tự kết nối, cổng cắm xem đúng kỹ thuật chưa.

Nếu tất cả các bước trên được hoàn tất, chúng sẽ mang tới cho bạn chất lượng âm thanh vô cùng tuyệt vời.

Một số lưu ý khi thực hiện cách đấu mixer với cục đẩy

Bên cạnh cách đấu mixer với cục đẩy trên, để chúng hoạt động được tốt nhát và hiệu quả nhất, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây:

Sự tương thích của cục đẩy và mixer trong hệ thống

Không phải thiết bị mixer và cục đẩy nào cũng tương thích với nhau, vì vậy để chúng hoạt động tốt, mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần lựa chọn các dòng sản phẩm tương thích với nhau. Nếu chúng có khả năng tương thích tốt sẽ hạn chế được tối đa các lỗi hỏng học, âm thanh bị rè, nhiễu,….

Các dòng cục đẩy và mixer có tương thích tốt nhất là các dòng sản phẩm có cùng thương hiệu hoặc của các thương hiệu nổi tiếng như mixer Allen & Heath, Dynacord,… với cục đẩy của King, DB,… Chúng sẽ được tích hợp tính năng kết nối đa dạng được với nhiều dòng thiết bị âm thanh khác cực tốt, vì vậy bạn không cần lo lắng nhiều về khả năng tương thích của chúng.

Lưu ý trong quá trình thực hiện

Khi thực hiện cách đấu cục đẩy công suất với mixer, bạn cần thực hiện theo đúng quy trình và nguyên lý hoạt động của chúng. Điều này giúp bạn tránh được hư hỏng các thiết bị trong quá trình kết nối, đảm bảo được hiệu quả thực hiện và cho âm thanh tốt nhất.

Một điều vô cùng quan trọng mà bạn không thể quên chính là khi kết nối bạn nên tắt nguồn chúng để tránh gây sốc hoặc nguy hiểm cho người kết nối. Điều chỉnh volume trên mixer và cục đẩy về 0 tránh trường hợp để ở mức công suất quá cao hay sốc và cháy loa.

Lưu ý đến các thiết bị kết nối

Jack kết nối là điều vô cùng quan trọng để mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời, chúng đảm bảo được khả năng kết nối được bền bỉ hơn, hạn chế sử dụng những dây két nối cũ, bị hở. Chúng có khả năng nhiễm điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trên đây là cách kết nối cục đẩy công suất với mixer đơn giản và nhanh chóng nhất. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn sở hữu cho mình một hệ thống âm thanh hoàn hảo nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới cách kết nối mixer với cục đẩy hoặc các thiết bị âm thanh hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn nhanh nhất nhé.